Tuyên phạt 19 năm tù cho 3 đối tượng hoạt động lật đổ chính quyềnSáng 6/7, Tòa án Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử 3 bị cáo về hành vi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhà nước Việt Nam.

 

Sáng 6/7, Tòa án Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử 3 bị cáo về hành vi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhà nước Việt Nam.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Đặng Toàn Trung (sinh năm 1952, nghề nghiệp lao động tự do, trú thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu), Trần Thị Ánh Hoa (nghề nghiệp lao công, sinh năm 1963, trú tại phường Xuân Hòa, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) và Đặng Quang Khánh (sinh năm 1962, nghề nghiệp bảo vệ khách sạn, trú tại phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh).

Tuyên phạt 19 năm tù cho 3 đối tượng hoạt động lật đổ chính quyền

                                                                      Toàn cảnh phiên tòa

Theo cáo trạng, do từng tham gia phục vụ quân đội Việt Nam Cộng hòa nên Đặng Toàn Trung luôn hình thành suy nghĩ, tư tưởng muốn xóa bỏ vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Vào khoảng năm 2015 2016. Trung thường xuyên lên mạng internet xem, đọc những bài viết livestream trên facebook, Youtube về những nội dung truyền bá về đã kích: “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” là tổ chức tự xưng do Đào Minh Quân (sinh năm 1952, quốc tịch Mỹ cầm đầu), phương châm hoạt động của tổ chức này là “Lấy lại đất tổ, không làm khổ dân”, “Duy thật, lật cộng”.

Tháng 02/2017,  Đặng Toàn Trung đã quyết định đăng ký tham gia, trở thành thành viên của tổ chức  này. Để thể hiện sự ủng hộ đối với t chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”. Đặng Toàn Trung đã tự làm 3 lá cờ vàng ba sọc đỏ của chế độ Việt Nam Công Hòa cũ, nhằm mục đích “chào đón” Đào Minh Quân khi về nước “Giải thể chế độ Cộng sản tại Việt Nam”.

Theo đó, Đặng Toàn Trung đã vận động và lấy thông tin khoảng 100 người với nhiều thành phần khác nhau trong xã hội để thực hiện “Trưng cầu dân ý” và tuyên truyền, lôi kéo nhiều người khác đăng ký tham gia vào tổ chức bằng việc đưa ra những thông tin, luận điệu xuyên tạc, lừa phỉnh của tổ chức này về việc Liên Hợp Quốc muốn thông qua “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” thực hiện 18 dự án tái thiết đất nước tại Vệt Nam, trong đó có việc hỗ trợ xây nhà cho những người nghèo khổ, có hoàn cảnh khó khăn.

Do thiếu hiểu biết, thiếu thông tin chính thống nên Trần Thị Ánh Hoa và Đặng Quang Khánh đã nghe theo, chủ động đăng ký tham gia và đã trở thành thành viên của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”.

Sau khi tham gia tổ chúc cả ba đã tích cực tuyên truyền những nội dung xuyên tạc lịch sử, phủ nhận vai trò của Đảng và Nhà nước, nói xấu Lãnh tụ, ca ngợi và bầu Đào Minh Quân làm “Tổng thống đệ tam Việt Nam Cộng hoà”, lôi kéo những người khác tham gia tổ chức này với mong muốn Đào Minh Quân sớm thực hiện “Giải thể chế độ Cộng sản tại Việt Nam để lấy lại đất tổ, không làm khổ dân”.

Cụ thể: Trần Thị Anh Hoa thông qua Đặng Toàn Trung vận động, Hoa tin và ủng hộ những những luận điệu xuyên tạc, lừa phỉnh của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” như Liên hợp quốc có Chương trình cấp nhà ở, việc làm... cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hoa đã thực hiện việc “Trưng cầu dân ý” cho 1401 người sinh sống trên nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Ngoài ra trong thời gian làm nhân viên lao công tại bệnh viên Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, Hoa đã tự thu thập thông tin của những nguời đến khám, chữa bệnh trong các phiếu xét nghiệm, phiếu chụp MRI, phiếu kết quả siêu âm...

Ngoài ra Đặng Toàn Trung còn tuyên truyền, vận động Đặng Quang Khánh cùng tham gia vào tổ chức này. Tháng 02/2017, Khánh truy cập vào mạng internet tìm hiểu về tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, sau khi đánh máy các mẫu đơn xin gia nhập và gửi cho tổ chức này. Đầu năm 2019 Khánh truy cập vào trang web “www.tedy.com” vào thực hiện “Trưng cầu dân ý” bầu Đào Minh Quân làm “Tổng thống đệ tam Việt Nam Cộng Hòa”. Khánh được Trung và Hoa bày cách thực hiện các nghi thức để được chính thức được công nhận là thành viên của tổ chức và được cấp bí số là “A192” tham gia phòng họp FCC của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”.

Tuyên phạt 19 năm tù cho 3 đối tượng hoạt động lật đổ chính quyền

 Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Tại phiên tòa, cả 3 bị cáo đều có thái độ ân hận về những việc làm sai trái của mình, thành khẩn khai báo và nhận tội. Các bị cáo bày tỏ do cuộc sống khó khăn nên hy vọng khi tham gia vào tổ chức này sẽ được cấp nhà ở, tạo công ăn việc làm…

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đặng Toàn Trung 7 năm tù giam, Trần Thị Ánh Hoa và  Đặng Quang Khánh mỗi bị cáo 6 năm tù giam cùng về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Sau khi chấp hành án, cả 3 bị cáo tiếp tục được giao cho chính quyền địa phương quản chế trong thời gian 3 năm.

                                                                                           PV Báo PLVN tại Lâm Đồng
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất