fspin Tuyển tập Áo Trắng - Nhà xuất bản Trẻ: Mừng 30 năm ngày thành lập - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Tuyển tập Áo Trắng - Nhà xuất bản Trẻ: Mừng 30 năm ngày thành lậpNhắc đến Tuyển tập thơ văn “Áo trắng”, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nhà văn - nhà báo Đoàn Thạch Biền, người thực hiện Tuyển tập “Áo trắng”- NXB Trẻ từ năm 1990.

Từ lúc hình thành cho đến nay, Tuyển tập “Áo trắng” luôn là ấn phẩm không thể thiếu đối với lứa tuổi học sinh, sinh viên. Cũng từ “Áo trắng” đã là cầu nối giới thiệu những tác phẩm của nhiều thế hệ nhà thơ, nhà văn, nhà báo,…trên phạm vi cả nước.

Tác giả bài viết cũng là một cây bút xuất thân từ “lò” Gia đình Áo Trắng Vĩnh Long do nhà thơ nữ Văn Lệ Trinh (khi ấy là Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Vĩnh Long) làm Trưởng nhóm.

Tuyển tập Áo Trắng - Nhà xuất bản Trẻ: Mừng 30 năm ngày thành lậpNgày 20/9, Nhà thơ, nhạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đức Phước (bên trái) thay mặt Gia đình Áo Trắng Đồng Nai tặng hoa cho nhà văn Đoàn Thạch Biền - chủ biên Áo Trắng, nhân dịp 30 năm ngày thành lập.  

Cuối năm 1997, ngay từ những ngày đầu nhập học ở trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh (Khoa Ngữ văn- Báo chí), tôi đã có nhiều bài viết cộng tác với Tuyển tập Áo Trắng, khi đó trực thuộc Nhà xuất bản Trẻ - Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh.

Từ sự động viên của nhà văn, nhà báo Đoàn Thạch Biền (lúc ấy là phóng viên báo Người Lao Động, chủ biên Tuyển tập Áo Trắng), sự hỗ trợ của Ban chấp hành Đoàn trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.Hồ Chí Minh, tôi đứng ra thành lập “Bút nhóm Văn Khoa” trực thuộc Câu lạc bộ Thơ Văn Đoàn trường (số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP. HCM).

Tuyển tập Áo Trắng - Nhà xuất bản Trẻ: Mừng 30 năm ngày thành lậpTuyển tập “Áo trắng” ngày nay là ấn phẩm thuộc Nhà xuất bản Trẻ và báo Tuổi Trẻ.

Đã quy tụ hơn 300 thành viên đến từ các Khoa: Ngữ Văn- Báo Chí, Xã hội học, Tâm lý học, Đông Nam Á học, Sử, Địa,…thường xuyên viết bài đăng tải trên báo Tuổi Trẻ, Áo Trắng, Thanh Niên, Nữ Sinh, Phượng Hồng,…và phát hành tập san thơ văn “Văn khoa”.

Với bề dày hơn 30 năm hoạt động và tồn tại cho đến nay, trong giới văn nghệ sĩ, báo chí, ai cũng biết Tuyển tập “Áo trắng” vẫn đứng vững trên thương trường, làm nên tên tuổi của thời “Áo trắng”. Chính là nhờ sự dìu dắt, “cầm lái” của vị thuyền trưởng mà bất kỳ ai gặp cũng thích thú bởi sự hóm hỉnh và gần gũi của ông, đó chính là nhà văn, nhà báo Đoàn Thạch Biền…

Vừa qua, tại buổi ra mắt Công ty CP Văn hóa Huyền Đức tại TP. HCM, nhà văn, nhà báo Đoàn Thạch Biền đã ký trao tặng toàn bộ bản quyền các tác phẩm đã in của ông cho Công ty Huyền Đức. Cùng với đó, Công ty CP Văn hóa Huyền Đức được toàn quyền sử dụng những tác phẩm văn học đã in trước đây của nhà văn Đoàn Thạch Biền. Đồng thời, phối hợp với đối tác trong nhiều hoạt động như chuyển thể kịch bản điện ảnh, kịch nói, cải lương cũng như quyền làm những tác phẩm phái sinh,…

Tuyển tập Áo Trắng - Nhà xuất bản Trẻ: Mừng 30 năm ngày thành lậpQuang cảnh buổi gặp gỡ nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập “Áo Trắng”.

Tuyển tập “Áo trắng” cũng là diễn đàn, “sân chơi”,…của nhiều thế hệ nhà thơ, nhà văn, nhà báo như: Dương Bình Nguyên; Nguyễn Danh Lam; Nguyễn Vĩnh Nguyên; Phong Điệp; Vi Thùy Linh; Trang Hạ,…khi nhắc đến “Áo trắng” nhiều thế hệ nhà thơ, nhà văn, nhà báo sẽ nhớ đến những khoảng thời gian mà mình từng gắn bó với “Áo trắng”, đong đầy niềm vu và xúc động.

Đặc biệt, vui mừng trước sự phát triển của “Áo trắng”, nhà thơ, nhà phê bình văn học Lê Thiếu Nhơn, đánh giá: “Ngoài sự nghiệp cầm bút cá nhân, nhà văn Đoàn Thạch Biền có một đóng góp rất ý nghĩa cho văn học Việt Nam là tập san Áo Trắng. Với mong muốn có một sân chơi cho các bạn trẻ mới tập tễnh viết lách, nhà văn Đoàn Thạch Biền đã đứng ra liên kết với Nhà xuất bản Trẻ thực hiện tập san Áo Trắng.

Tuyển tập Áo Trắng - Nhà xuất bản Trẻ: Mừng 30 năm ngày thành lập

Nhà văn Đoàn Thạch Biền và tác giả tại buổi ra mắt Công ty CP Văn hóa Huyền Đức.

Số đầu tiên của tập san Áo Trắng ra đời tháng 9/1990, tính đến nay đã tròn 30 năm. Dù thăng trầm mỗi lúc khác nhau, nhưng tập san Áo Trắng của nhà văn Đoàn Thạch Biền suốt 30 năm qua chưa bao giờ rời xa khát vọng ươm mầm văn chương Việt…”.

Nhận định của nhà thơ, nhà phê bình văn học Lê Thiếu Nhơn cũng là lời kết cho bài viết này. Xin chúc mừng “Áo trắng”- Nhà xuất bản Trẻ qua 30 năm tồn tại và trưởng thành, là kết quả của tập thể Nhà xuất bản Trẻ và người tổ chức thực hiện là nhà văn, nhà báo Đoàn Thạch Biền./.

Nhà văn Đoàn Thạch Biền tên thật là Phạm Đức Thịnh, quê ở Nam Định, hiện sinh sống ở TP. Hồ Chí Minh.

Bút danh khác: Nguyễn Thanh Trịnh.
Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam (2001).
Uỷ viên Hội đồng Văn xuôi Hội Nhà văn TP.HCM khoá VII (2015-2020), Uỷ viên Ban Chấp hành Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP.Hồ Chí Minh khoá VIII (2010-2015).
Chủ biên tập san Áo Trắng (NXB Trẻ).

Anh Duy
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất