Tuyên truyền lưu động: Thích hợp trong thời kỳ dịch bệnhSPL - Để giúp người dân hiểu rõ hơn quy định trong bầu cử, động viên nhân dân chủ động tham gia cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Hà Nội đã thực hiện nhiều cuộc tuyên truyền dưới hình thức lưu động, đem lại hiệu quả cao.

Từ câu chuyện tuyên truyền bầu cử ở Thường Tín

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh, hạn chế tụ tập đông người nên rất khó để tổ chức các hoạt động tuyên truyền trực tiếp, nói chuyện tại nhà sinh hoạt cộng đồng hay tổ dân phố. Vì thế, việc sử dụng loa di động góp phần đổi mới phương thức tuyên truyền, đáp ứng đầy đủ những yếu tố đúng - trúng - hay - tiết kiệm - hiệu quả; đồng thời đặc biệt phù hợp với những cử tri lớn tuổi, không rành đọc thông tin trên mạng xã hội. Hình thức tuyên truyền lưu động này cũng được xem là cầu nối hữu hiệu giữa cử tri với thông tin về cuộc bầu cử.

Cùng với hệ thống loa truyền thanh phát sóng theo khung giờ, những ngày này,  khắp các nẻo đường xóm thôn của huyện Thường Tín, đâu đâu cũng có tiếng loa di động. Đây là mô hình “Tiếng loa thanh niên” do Đoàn xã Thắng Lợi triển khai vào ngày 11/5 để giúp người dân hiểu rõ hơn thông tin về dịch bệnh Covid-19 và công tác bầu cử. Nội dung thông tin trên loa đều được lấy từ bản tin truyền thanh của huyện và xã.

Tuyên truyền lưu động: Thích hợp trong thời kỳ dịch bệnh

Hội viên phụ nữ Thường Tín trong ngày ra quân tuyên truyền lưu động phòng chống dịch bệnh Covid-19 và bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Mô hình loa lưu động được nhiều xã, thị trấn của huyện Thường Tín triển khai, nòng cốt là lực lượng thanh niên, phụ nữ. Bên cạnh đó, những hình thức tuyên truyền trực quan khác như pa-nô, áp phích, biểu ngữ và trên mạng xã hội vẫn được các địa phương thực hiện.

Giữa tháng 5/2021, Hội LHPN huyện Thường Tín, Hà Nội cũng tổ chức ra quân tuyên truyền lưu động nhằm nâng cao ý thức phòng dịch Covid-19 và tích cực đi bầu cử vào ngày 23/5/2021 tới đây. Trên loa di động và các tấm pano truyền đi thông điệp: Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân; giữ gìn an toàn cho bạn, gia đình và cộng đồng trước đại dịch Coivd-19 với thông điệp 9K: Khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập, khoảng cách, khai báo y tế, kiểm soát biên giới, khu các ly an toàn, không ra ngoài khi không cần thiết, không đăng tải thông tin sai sự thật.v.v... Hoạt động trên của Hội LHPN huyện Thường Tín đã thể hiện tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 và bầu cử.

Đồng chí Trần Hồng Hạnh, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Thường Tín cho biết: “Để phù hợp với thực tế và tình hình địa phương, Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Tiểu ban Thông tin tuyên truyền cuộc bầu cử của Huyện đã chủ động tham mưu với lãnh đạo huyện xác định hình thức tuyên truyền hiệu quả nhất ở thời điểm này là hệ thống truyền thanh và loa di động. Từ đó, chúng tôi chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành triển khai “tuyên truyền qua loa” với nhiều cách làm hiệu quả”. 

Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao của huyện tăng thời lượng phát sóng lên 7 lần/ngày, trong khi ở các thời điểm dịch bệnh Covid-19 trước, cao điểm chỉ phát sóng 5 lần/ngày. Để đảm bảo sự hiệu quả, thời điểm và thời lượng phát sóng của từng chương trình đều được tính toán hợp lý, hạn chế tối đa “áp lực âm thanh” cho người dân.

...Đến tinh thần bầu cử của Thủ đô

Không chỉ ở Thường Tín, thời gian qua, khắp các nẻo đường, ngõ phố của TP Hà Nội đều có tiếng loa di động của các lực lượng tuyên truyền lưu động, thông tin đến người dân công tác bầu cử sắp tới. Tại quận Long Biên, từ đầu tháng 5, các đoàn viên, thanh niên phường Ngọc Thụy cùng với lực lượng công an phường đã sử dụng phương tiện ô tô, xe máy đi dọc tuyến đường chính của phường, vào từng ngõ nhỏ tuyên truyền về ngày bầu cử. Căn cứ vào tình hình cụ thể của từng nơi, nội dung tuyên truyền cũng xây dựng với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu để người dân trên địa bàn dễ dàng nắm bắt thông tin cơ bản về kỳ bầu cử. Ông Trương Phi Long - Tổ trưởng Tổ tuyên truyền bầu cử phường Ngọc Thụy cho biết: "Để bảo đảm chất lượng, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phường đã và sẽ tiến hành tuyên truyền trong 3 ngày 9/5, 22/5 và 23/5. Hệ thống loa truyền thanh tập trung nêu bật những thành tựu của Quốc hội và HĐND các cấp qua các thời kỳ; tiêu chuẩn ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp, quyền và nghĩa vụ của người ứng cử, quyền lợi và nghĩa vụ của cử tri, các quy định về bầu cử và thể thức bầu cử...".

Tuyên truyền lưu động: Thích hợp trong thời kỳ dịch bệnh

Lực lượng tuyên truyền lưu động của quận Đống Đa.

Cũng lựa chọn hình thức tuyên truyền lưu động, từ đầu tháng 5, quận Đống Đa đã tổ chức đoàn tuyên truyền lưu động về bầu cử đi khắp các trục đường chính đến từng con ngõ nhỏ. Ở các quận ngoại thành Hà Nội cũng có nhiều sáng tạo trong tuyên truyền lưu động. Huyện Chương Mỹ đã thành lập Đội Tuyên truyền lưu động, với xe ô tô và xe máy được trang trí pano, áp phích, hồng kỳ và hệ thống loa phát thanh đã diễu hành trên dọc tuyến Quốc lộ 6 từ địa phận thị trấn Chúc Sơn đến thị trấn Xuân Mai, sau đó đi theo Quốc lộ 21.

Còn tại huyện Ứng Hòa đã tổ chức Hội thi xe lưu động tuyên truyền chào mừng bầu cử. Theo đó, mỗi xã, thị trấn có 1 xe ô tô, 3 xe máy tham dự hội thi được trang trí theo hướng dẫn, có hệ thống loa phát thanh tuyên truyền.

Đoàn Thanh niên các cơ quan, đơn vị cũng tích cực hưởng ứng tuyên truyền về bầu cử theo hình thức mới cho phù hợp với thực tế dịch bệnh hiện nay. Thành đoàn Hà Nội ban hành file thu âm tuyên truyền về bầu cử gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh và chỉ đạo 100% các quận, huyện, thị đoàn triển khai tuyên truyền thông qua mô hình “loa kéo thanh niên”, “tuyên truyền lưu động”; mở và duy trì chuyên mục “Hỏi - đáp về bầu cử”. Đoàn Thanh niên trường Đại học Phương Đông phối hợp với Hội Người mù quận Thanh Xuân xây dựng bộ tài liệu âm thanh về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tới người khiếm thị; Đoàn Thanh niên phường Thịnh Liệt sáng tác ca khúc cổ vũ bầu cử.

Có thể thấy, mô hình của đội tuyên truyền lưu động trên địa bàn Thủ đô được tổ chức theo phương châm “3 gọn” về tổ chức, trang thiết bị, chương trình đã đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới./.

 

 


Bài liên quan