Tỷ phú Hongkong Joseph Lau chống lại lệnh dẫn độ về MacauÔng trùm bất động sản Hồng Kông Lưu Loan Hùng (Joseph Lau) đang bị truy nã ở Macau, nơi ông bị kết án vắng mặt vì tội nhận hối lộ trong khu vực đánh bạc năm 2014.

Tỷ phú Hongkong Joseph Lau chống lại lệnh dẫn độ về Macau

Người Hongkong biểu tinh phản đối luật dẫn độ với Trung Quốc 

Hiện nay tỷ phú Hongkong Joseph Lau (Lưu Loan Hùng) vẫn là một người tự do vì Hồng Kông và Ma Cao không có thỏa thuận dẫn độ. 

Chính phủ Hồng Kông gần đây đã công bố kế hoạch sửa chữa các quy tắc dẫn độ của mình, cho phép chuyển giao những người chạy trốn với Đài Loan, Ma Cao và Trung Quốc đại lục trên cơ sở "trường hợp" lần đầu tiên.

Đề xuất này đã làm dấy lên những cuộc biểu tình lớn và gây ra báo động trong cộng đồng kinh doanh và pháp lý của thành phố, những người sợ rằng điều đó sẽ cản trở sự hấp dẫn quốc tế của trung tâm tài chính và khiến mọi người lo lắng. 

Tỷ phú Lau đã nộp đơn xin nghỉ việc để thách thức đề xuất dẫn độ của chính phủ tại tòa án, công ty luật Sit, Fung, Kwong & Shum nói trong một tuyên bố cung cấp cho AFP.

"Thay mặt ông Lau, hôm nay chúng tôi đã đưa ra một đơn xin tại Tòa án tối cao Hồng Kông xin nghỉ phép để xin xem xét lại tư pháp," bản tuyên bố viết.

Thậm chí, một số chính trị gia thân Bắc Kinh và các doanh nhân nổi tiếng đã tham gia một điệp khúc đối lập ngày càng tăng, trong khi Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan cho biết họ có thể đưa ra cảnh báo du lịch nếu thỏa thuận dẫn độ bao gồm Trung Quốc.

Đề xuất này được đưa ra vào thời điểm ầm ĩ về cách Bắc Kinh sử dụng hệ thống luật pháp độc đoán của mình - và khi hai công dân Canada mòn mỏi trong sự giam giữ của Trung Quốc sau vụ bắt giữ một giám đốc điều hành hàng đầu của Huawei ở Vancouver.

Tỷ phú Hongkong Joseph Lau chống lại lệnh dẫn độ về Macau

Tỷ phú Lau đã gây chú ý vào năm 2015 khi ông chi 76,9 triệu đô la Mỹ (104,1 triệu đô la Singapore) để mua hai viên kim cương quý hiếm cho con gái nhỏ của mình.

Giá trị tài sản của tỷ phú hiện đang được công bố là 16,8 tỷ đô la và được tạp chí Forbes xếp hạng người giàu thứ 65 trên thế giới. Ông xếp thứ 4 trong 50 người giàu nhất Hongkong.

Kim Hòa - Asia One, Forbes

 

 

 


Bài liên quan