Tỷ phú huyền thoại Warren Buffet dự báo về ‘đại dịch mới’(SPL) - Trong chương trình ‘Buffett & Munger: A Wealth of Wisdom’ của CNBC mới đây, “huyền thoại đến từ Omaha”, nhà đầu tư và Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway Warren Buffett đã nói về triển vọng của nền kinh tế và đại dịch Covid-19.

Theo đó, ông Buffett cho biết hậu quả kinh tế của đại dịch đang giảm xuống một cách không cân xứng đối với các doanh nghiệp nhỏ và sự khó đoán của Covid-19 còn lâu mới kết thúc.

“Nó vẫn chưa kết thúc. Ý tôi là về sự không thể đoán trước. Tất cả đều rất khó đoán, nhưng đối với hầu hết mọi người và các doanh nghiệp, nó hoạt động tốt hơn mong đợi”, ông Buffett nói.

Tỷ phú huyền thoại Warren Buffet dự báo về ‘đại dịch mới’

Warren Buffett, Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway. Ảnh: CNBC

Buffett thậm chí còn nói rõ rằng ông cũng phải đối mặt với sự không chắc chắn về tài chính của mình, vì không ai chắc chắn điều gì sẽ xảy ra với các hãng hàng không BNSF Railway và NetJets của ông về nhu cầu. Tuy nhiên, bất chấp tất cả những bất ổn và hỗn loạn, Buffett vẫn tập trung vào việc hỗ trợ các công ty khác trụ vững để họ không phải dựa vào viện trợ của chính phủ. "Chúng tôi nhắc họ rằng họ có một người anh trai giàu có", vị tỷ phú nói.

Vị tỷ phú đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes tiết lộ rằng, bài học lớn nhất ông rút ra từ đại dịch là thế giới không chuẩn bị để đối phó với các tình huống khẩn cấp.

“Tôi nhận ra rằng mọi người không biết nhiều như họ nghĩ. Nhưng điều quan trọng nhất mà bạn sẽ học được là một đại dịch có thể xảy ra, và đây không phải là điều tồi tệ nhất có thể tưởng tượng được”, nhà đầu tư người Mỹ tin tưởng.

Hơn 600.000 người đã chết vì Covid-19 ở Mỹ và các quốc gia khác đang vật lộn với các biến thể mới trong khi triển khai vắc-xin. Biến thể Delta, hiện có mặt ở ít nhất 92 quốc gia, bao gồm cả Mỹ, được dự đoán sẽ trở thành chủng “siêu đột biến” trên toàn thế giới. Ở Mỹ, tỷ lệ mắc mới phổ biến của biến thể này tăng gấp đôi khoảng hai tuần gần đây.

Ông Buffett nhấn mạnh, xã hội đã phải chuẩn bị quá lâu cho những điều chưa có, nhưng sớm muộn gì cũng sẽ xảy ra. Ví dụ, ông tin chắc rằng sẽ có một đại dịch khác.

“Chúng tôi biết có mối đe dọa hạt nhân, hóa học, sinh học và bây giờ là không gian mạng. Chúng đều khủng khiếp”, ông nói và lưu ý rằng ông không thực sự tin tưởng vào khả năng xã hội có thể đối phó hoàn toàn với những thách thức trong tương lai.

Tỷ phú Warren Buffett tên đầy đủ là Warren Edward Buffett sinh ngày 30/08/1930 tại Omaha, tiểu bang Nebraska, Mỹ. Là ông trùm kinh doanh, đầu tư và nhà từ thiện người Mỹ. Ông hiện là Chủ tịch, CEO, cổ đông lớn nhất của Berkshire Hathaway, một công ty cổ phần đa quốc gia có trụ sở chính tại Omaha. Với khối tài sản hơn 100 tỉ USD, ông hiện là một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới. Trước đó, vị tỷ phú 90 tuổi này từng nhiều năm giữ ngôi vị người giàu nhất thế giới.


Bài liên quan