UBND thị trấn Trại Cau có buông lỏng quản lý đất đai và xây dựng?Khiếu kiện đông người, dai giẳng về đất đai xây dựng ở thị trấn Trại cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra ngày càng phức tạp mất an ninh trật tự tại địa phương. Số liệu thống kê của UBND thị trấn 8 tháng đầu năm 2019 cho thấy chỉ ở trung tâm thị trấn có 79 công trình xây dựng thì có tới 61 công trình xây dựng không có giấy phép theo qui định.

Ngày 18/3/2020, UBND huyện Đồng Hỷ tổ chức hội nghị công bố quyết định thanh tra toàn diện ngôi đền Đá Thiên. Qua báo cáo của UBND thị trấn trước hội nghị cho thấy ở đây đã bộc lộ tình trạng buông lỏng quản lý đất đai, xây dựng đến mức báo động cần phải được làm rõ và xử lý?

UBND thị trấn Trại Cau có buông lỏng quản lý đất đai và xây dựng?

Dãy nhà bán hàng dài 42 mét xây dựng trên đất lúa đã được chuyển nhượng

Đền Đá thiên chính thức đã có quyết định thanh tra toàn diện. Theo báo cáo của UBND thị trấn Trại cau trước đoàn thanh tra do ông Vũ Đăng Khoa chủ tịch UBND thị trấn xác định: Đền Đá Thiên  trước đây chỉ là một ngôi miếu nhỏ, sau này nhân dân làm 1 căn nhà nhỏ trình tường, ( nhà lá tường đất ). Khoảng từ năm 2004 đến năm 2010 các công trình xây dựng trong đền được mọc lên . Trong báo cáo liệt kê thời gian từng công trình , cái nào xây trước, cái nào xây sau. Nhưng lạ thay cái cần nhất là chủ đầu tư xây dựng những công trình này là ai thì báo cáo lại không biết , chỉ là nghe  "nhân dân " kể lại ?

Báo cáo cũng "quên" thể hiện cạnh đó còn gần 2000 mét vuông đất nông nghiệp vẫn thuộc chính quyền này đang quản lý đã bị xây dựng nhà rồi chuyển nhượng trái pháp luật với giá khủng gần 5 tỷ đồng không hề được nhắc đến. (hiện tại công trình này UBND đang làm văn phòng ban quản lý Đền để thu tiền công đức, kết luận 192 UBND huyện Đồng Hỷ đã chỉ ra vi phạm).

UBND thị trấn Trại Cau có buông lỏng quản lý đất đai và xây dựng?

Thông báo về việc thu hợp đồng thuê đất trái quy định

Điều lạ lùng là các công trình xây dựng trong ngôi đền thì ông chủ tịch kể hành, kể tỏi, buộc tội "chính mình " đã buông lỏng quản lý. Nhưng trong báo cáo với đoàn thanh tra ông chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau lại " khiêm tốn " bỏ qua thành tích quản lý nhà nước của mình rằng thời điểm các công trình này đang xây dựng, UBND, các ban ngành của thị trấn và tổ nhân dân đã dành nhiều thời gian nhắc nhở, lập biên bản, đã phạt vi phạm hành chính các công trình này. Và đặc biệt hơn như đã tiên lượng được từ trước sẽ có thể có  "tranh chấp" xảy ra nên UBND đã lập hẳn một đoàn công tác gồm đủ mọi thành phần có văn bản xác định mang tính pháp lý với người xây dựng vi phạm là bà Hoàng thị Lý, ngày 17/6/2008 ngay tại khuôn viên ngôi đền?

UBND thị trấn Trại Cau có buông lỏng quản lý đất đai và xây dựng?

Kết luận xác minh nguồn gốc sử dụng đất; các công trình xây dựng trên đất tại khu vực Đền Đá Thiên, thị Trấn Trại Cau

Đến đây câu hỏi đặt ra là UBND thị trấn Trại Cau có thật sự "khiêm tốn "  không nêu thành tích của mình trong báo cáo trước đoàn thanh tra hay ẩn chứa trong đó còn những uẩn khúc nào khác nữa ?

Nói về việc buông lỏng quản lý đất đai ở thị trấn Trại Cau , từ việc cho doanh nghiệp tư nhân thuê đất khai thác quặng bơm bùn lấp ruộng huỷ hoại đất trồng lúa , xây nhà trên đất trồng lúa , mua bán sang nhượng đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng qui định pháp luật đang là những nhức nhối diễn ra ở thị trấn Trại Cau , cần phải có biện pháp mạnh tay để chấm dứt tình trạng buông lỏng quản lý nhà nước ở địa phương trước vấn nạn đang còn tồn tại này ?

Với phương châm công bằng, khách quan, trung thực... mà ông Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng đoàn thanh tra Vũ Quang Dũng đã quán triệt tại hội nghị công bố quyết định thanh tra ngày 18/3/2020.  Dư luận tin rằng sự việc trên sẽ được xem xét khách quan toàn diện để giải quyết dứt điểm được mâu thuẫn đang tồn tại này  ?

Nhóm PV
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất