fspin UBND tỉnh Kon Tum: Thanh tra các dự án phân lô, bán nền trái phép trên địa bàn TP. Kon Tum - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

UBND tỉnh Kon Tum: Thanh tra các dự án phân lô, bán nền trái phép trên địa bàn TP. Kon TumSaophapluat - Vụ việc này chỉ được phanh phui khi UBND tỉnh Kon Tum ra quyết định lập đoàn thanh tra liên nghành, thanh tra việc xây dựng nhà ở thương mại, phân lô, bán nền trái pháp luật gây xôn xao dư luận trên địa bàn thành phố Kon Tum.

Tất cả việc của nhiều cá nhân, cán bộ các phòng ban, liên quan đến việc xây dựng được xảy ra tại nhiều địa bàn phường khác nhau tại thành phố Kon Tum, nhưng tất cả điều có cùng một hình thức làm như nhau. Cụ thể, các cá nhân mua gom đất nông nghiệp, sau đó dùng chiêu bài 'hiến đất mở đường' để phân lô, xây dựng nhà thương mại bán tại TP Kon Tum (Tỉnh Kon Tum). Với việc được tiếp tay của cơ quan chức năng địa phương, các cơ quan hành chánh về quản lý đất đai tại Kon Tum. Nhanh chóng các khu đất nông nghiệp trên,  được phù phép thành đất ở đô thị. Đặc biệt, các cơ quan này, thay mặt luôn cả Chủ Tịch Tỉnh, Sở Quy Hoạch Kiến Trúc, Sở Giao Thông Vận Tải tỉnh Kon Tum… Tự ý vẽ thêm đường giao thông trên sổ đất (mặc dù trước đó những khu đất này không có đường giao thông) tự ý cho phép hợp thức hoá các con đường trên sổ đấu nối vào đường giao thông hiện hữu và rung đùi đếm tiền!.

Vụ việc chỉ được phát hiện, khi đoàn thanh tra liên nghành vào cuộc, theo kết luận thanh tra số: 2963/KL_UBND của UBND Tỉnh Kon Tum có nêu “việc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Thành Phố thuộc Sở Tài Nguyên Môi Trường chỉnh lý giảm một phần diện tích đất trên giấy chứng nhận QSDĐ của các cá nhân trên để xác định là đường giao thông theo đơn hiến đất là không đúng với quy định của Luật Đất Đai năm 2013 và không đúng với thẩm quyền theo quy định tại điều 17 thông tư số 23/2014/TT_BTNMT ngày 19/05/2014…” mục đích của nhóm người trên chỉ là tạo điều kiện lợi ích nhóm để cho các cá nhân trên được phân lô bán nền và xin được giấy phép xây dựng để xây nhà thương mại trục lợi cá nhân sai quy định.

Ngay sau khi có kết luận thanh tra, Chủ Tịch UBND Tỉnh Kon Tum Ông Nguyễn Văn Hoà đã giao thanh tra Tỉnh này lập hồ sơ vụ việc để chuyển sang Công An Tỉnh điều tra...

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ hàng loạt trường hợp nổi cộm tại các Phường Trường Chinh,Thắng Lợi, Quyết Thắng, Ngô Mây (đều thuộc địa bàn TP Kon Tum) cùng sử dụng một chiêu thức hiến đất như trên, sau đó được chính quyền tiếp tay để mở đường trái phép nhằm phân lô, bán nền.Trong đó điển hình như khu đất của bà: Nguyễn Thị Ngọc Liên có tổng diện tích là 13.583,5m2 (trong đó, đất ở là 76m2, đất chuyên dùng là 4.940,5m2 và đất Nông Nghiệp là 8.567m2) sau cú bắt tay phù phép về công cuộc xây dựng đô thị cho Thành Phố Kon Tum bằng việc làm rất nhân văn là “hiến đât” mở đường cho khu đất trên thì khu đất trên đã trở thành đất ở đô thị với hơn 3.984m2, đất chuyên dụng còn 898,5 m2 và đất Nông Nghiệp còn 6339,7 m2. Cùng với đó là một Khu Đô Thị mới khang trang mọc lên, trong đó bà Liên đã xây dựng 45 căn nhà, trong đó có 14 căn nhà đã xây dựng sai phép, 31 căn khác không có giấy phép xây dựng. Tiếp đến là khu đất của ông Võ Thành Nguyên có tổng 26 căn nhà xây dựng không có giấy phép xây dựng ( trong đó: 09 căn nhà đã xây dựng hoàn thiện và 17 căn nhà đang hoàn thiện).

Kon Tum: Có hay không việc “bắt tay” với doanh nghiệp lập dự án phân lô – bán nền?

(Khu vực phân lô xây dựng trái phép qua mặt cơ quan chức năng của một cá nhân gương “người tốt” hiến đất mở đường của bà Liên thuộc P.Thắng Lợi)

Tiếp đó, sát khu vực đất của Bà Nguyễn Thị Ngọc Liên, Ông Võ Thành Nguyên mua hơn 6.138,2m2 đất trồng cây hàng năm. Sau đó Ông Nguyên có xin chuyển đổi 2.277,7m2 đất nông nghiệp sang đất ở .Chỉ sau khi 2 tháng nhận chuyển nhượng tháng 4/2018 Ông Nguyên có xin làm đơn “hiến” đất nông nghiệp để mở đường và được Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Kon Tum chỉnh lý giảm một phần diện tích đất trên sổ đỏ để xác định là đường giao thông. Việc này đã tạo điều kiện cho ông Nguyên tách thửa, phân lô và xây dựng nhà ở thương mại để bán.

Kon Tum: Có hay không việc “bắt tay” với doanh nghiệp lập dự án phân lô – bán nền?

(Khu đất có hàng chục căn nhà xây không phép của ôn Võ Thành Nguyên vẫn chưa được xử lý thuộc P.Thắng Lợi )

Kết luận thanh tra chỉ rõ, Văn phòng đăng ký đất đai TP Kon Tum (Sở TN&MT Kon Tum) chỉnh lý giảm một phần diện tích đất trên sổ đỏ của Bà Liên và Ông Nguyên (để xác định đường giao thông theo đơn hiến đất) là không đúng quy định. Từ đây dẫn đến việc tham mưu Sở TN&MT Kon Tum ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (xác định đường giao thông) không đúng mục đích; tạo điều kiện cho cá nhân này tách thửa, phân lô và xây dựng nhà ở thương mại để bán.

Nổi cộm của khu đất tại khu vực trường mầm non Mickey (phường Trường Chinh, TP Kon Tum), bà Nguyễn Thị Ngọc Liên nhận chuyển nhượng của các cá nhân với tổng diện tích 13.583,5m2 (trong đó đất ở chỉ 76m2, đất chuyên dùng là 4.940,5m2, đất nông nghiệp là 8.567m2). Sau đó, bà Liên tìm cách “hô biến” dùng chiêu trò hiến đất mở đường để phân lô, tách thửa, xây dựng nhà thương mại để bán. Từ đó tạo điều kiện cho bà Liên tách, hợp thửa đất lại với nhau, rồi dịch chuyển dần trở thành thửa đất có mục đích chuyên dùng và đất ở. Ngoài việc góp vốn (cả đất) tại khu vực này để xây dựng trường mầm non Mickey, bà Liên đã xây 26 căn nhà, trong đó có 12 căn nhà xây dựng sai phép (vượt diện tích đất ở là 630m2), 4 căn nhà không có giấy phép.

Kon Tum: Có hay không việc “bắt tay” với doanh nghiệp lập dự án phân lô – bán nền?

(Lòng tốt của người hiến đất đã được ghi nhận khi mở thêm cả một khu phố (khu mầm non Mickey)

Kết luận thanh tra chỉ rõ, Văn phòng đăng ký đất đai TP Kon Tum (Sở TN&MT Kon Tum) chỉnh lý giảm một phần diện tích đất trên sổ đỏ của Bà Liên (để xác định đường giao thông theo đơn hiến đất) là không đúng quy định. Từ đây dẫn đến việc tham mưu Sở TN&MT Kon Tum ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (xác định đường giao thông) không đúng mục đích; tạo điều kiện cho cá nhân này tách thửa, phân lô và xây dựng nhà ở thương mại để bán.

Cùng với đó, Giám đốc Sở TN&MT Kon Tum chịu trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành thiếu kiểm tra, giám sát trong việc thực hiện quản lý Nhà Nước về đất đai thuộc quyền quản lý để xảy ra sai phạm nêu trên. Lãnh đạo UBND TP Kon Tum chịu trách nhiệm trong việc ký cho phép hợp thửa và tách thửa đã thiếu kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các phòng, ban chuyên môn thuộc quyền quản lý…

Được biết, Chủ Tịch UBND Tỉnh Kon Tum đã giao cho Chủ Tịch UBND TP Kon Tum chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn (UBND các Xã, Phường) tăng cường kiểm tra trật tự xây dựng trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý những sai phạm trong xây dựng; hiến đất mở đường phân lô, bán nền, xây dựng nhà ở thương mại để bán.

Cùng với đó, Chủ Tịch UBND Tỉnh này cũng chỉ đạo không xem xét việc hiến đất mở đường giao thông của các cá nhân, chủ đầu tư không phù hợp với quy hoạch đô thị, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Ngoài ra, yêu cầu UBND TP Kon Tum phải có biện pháp khắc phục, khôi phục lại hiện trạng ban đầu tại các vị trí mà cá nhân, chủ đầu tư hiến đất để làm đường giao thông không đúng quy định khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép theo quy định của Pháp Luật về đất đai…

Vậy nếu việc hiến đất mở đường không được phép thực hiện, thì việc UBND TP Kon Tum cấp giấy phép xây dựng cho các khu nhà ở thương mại trên, có đúng với quy định của pháp luật? việc xây nhà trên một khu đất không có đường giao thông, hay việc hợp thức hoá cho các khu nhà thương mại trên, được tồn tại là một việc làm không đúng với quy định của pháp luật.

Phóng viên đã liên hệ với UBND TP Kon Tum để tìm hiểu về vụ việc trên. Nhưng ông Nguyễn Thanh Mân Phó Chủ Tịch UBND TP Kon Tum cho biết “vẫn đang chờ kết luận kiểm tra mới cung cấp thông tin cho Báo Chí được?”

 Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục cung cấp thông tin đến bạn đọc.

Trọng Triển


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất