UBND tỉnh Quảng Ngãi tiếp xúc với người dân để tháo gỡ vướng mắc ở bãi rác Nghĩa KỳSáng 18/8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính cùng với các cấp ngành tỉnh này đã có cuộc họp với người dân ở khu vực bãi rác Nghĩa Kỳ thuộc xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa nhằm giải quyết vướng mắc dẫn đến người dân nơi đây chặn, không cho đưa rác vào bãi này để xử lý từ tháng 7/2018 đến nay.

Được biết, bãi rác Nghĩa Kỳ có tổng diện tích khoảng 28 ha, do công ty môi trường Quảng Ngãi quản lý và đảm nhận việc chứa, xử lý rác thải cho thành phố Quảng Ngãi và 3 huyện lân cận gồm Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Sơn Tịnh.

UBND tỉnh Quảng Ngãi tiếp xúc với người dân để tháo gỡ vướng mắc ở bãi rác Nghĩa Kỳ

Quang cảnh buổi gặp gỡ, tiếp xúc với người dân xã Nghĩa Kỳ huyện Tư Nghĩa tỉnh Quảng Ngãi

Sau đó, UBND tỉnh cắt một phần diện tích (11 ha) để giao cho công ty xây dựng Miền Bắc đầu tư làm dự án nhà máy xử lý rác thải và các hạng mục phụ trợ khác.

Dự án trên với tổng vốn đầu tư 300 tỷ đồng vẫn chưa thể hoàn thành để đưa vào hoạt động. Vì vậy, Công ty xây dựng Miền Bắc đã đào hố cho đổ tạm.

Tuy nhiên do hố tạm bị đầy nên doanh nghiệp này cho xới lên để phun thuốc xử lý và gây ra mùi hôi thối, dẫn đến người dân ở gần phản ứng, chặn xe không cho chở vào đổ.

Mục tiêu chính buổi tiếp xúc hôm nay, tỉnh Quảng Ngãi muốn giải quyết dứt điểm vụ việc, sớm đưa khu xử lý chất thải này trở lại hoạt động, xử lý rác, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Thông qua buổi tiếp xúc này, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi muốn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân nhằm tìm ra giải pháp để tháo gỡ, hướng đến sự đồng thuận để giải quyết dứt điểm vụ việc.

UBND tỉnh Quảng Ngãi tiếp xúc với người dân để tháo gỡ vướng mắc ở bãi rác Nghĩa KỳNgười dân bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình với UBND tỉnh Quảng Ngãi về tái định cư

Trước buổi tiếp xúc, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình Dân dụng và Công nghiệp hoàn thành các thủ tục để di dời 04 hộ dân đang sinh sống trong phạm vi bán kính 500 tính từ nhà máy.

UBND huyện Tư Nghĩa cũng đã xây dựng lộ trình để thực hiện di dời các hộ dân còn lại trong bán kinh 1000m quanh khu xử lý chất thải, đảm bảo hoàn thành trong năm 2023.

Tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Tăng Bính – Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trước mắt tỉnh sẽ khẩn trương xây dựng và đưa vào hoạt động nhà máy cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân thôn An Hội Nam 2, xã Nghĩa Kỳ trong tháng 12/2020 này. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp cùng với các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương nghiên cứu, xây dựng chính sách hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân trong phạm vi 500-1000m trong thời gian chưa được di dời vào khu tái định cư để trình Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua vào kỳ họp cuối năm 2020.

UBND tỉnh Quảng Ngãi tiếp xúc với người dân để tháo gỡ vướng mắc ở bãi rác Nghĩa Kỳ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính phát biểu tại buổi tiếp xúc với người dân tại xã Nghĩa Kỳ 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: “Mục tiêu của chính quyền tỉnh là thu hồi toàn bộ đất ở trong bán kính 1000m quanh khu vực dự án. Người dân được nhận tiền đền bù, tái định cư vào khu dân cư nhưng vẫn tiếp tục được sản xuất, canh tác trên diện tích đất hiện hữu. Diện tích đất ở thu hồi sẽ giao cho UBND xã quản lý và có thể cho người dân thuê lại để sản xuất nếu muốn.”

Tại buổi tiếp xúc, đa phần các ý kiến người dân đều đồng thuận, chấp nhận chủ trương di dời, tái định cư để nhường đất cho dự án. Các ý kiến của người dân đều thể hiện mong muốn công tác giải tỏa, đền bù và tái định cư được thực hiện một cách công bằng, minh bạch, đảm bảo sinh kế của người dân.

 “Đối với công tác cấp đất tái định cư, tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện khảo sát, làm sao để người dân đến nơi ở mới phải có được điều kiện bằng hoặc cao hơn nơi ở cũ. Các hộ “chính” sẽ được cấp diện tích đất dao động từ 125 đến 250 mét vuông, còn các hộ “phụ” sẽ được cấp diện tích 100m vuông để bà con an cư, không lo lắng. Đồng thời, chính quyền đã chỉnh sửa, bổ sung thực hiện theo kiến nghị và nguyện vọng, vì vậy nếu đã đồng ý với phương án giải quyết trên của tỉnh, rất mong người dân khu vực bãi rác Nghĩa Kỳ không tiếp tục ngăn chặn, để đến ngày 20/8 sắp đến, rác được đưa vào bãi để xử lý”. - ông Nguyễn Tăng Bính cho biết.

Sau buổi tiếp xúc, gặp gỡ với các hộ dân UBND tỉnh sẽ ban hành thông báo kết luận bằng văn bản, thể hiện đầy đủ nội dung kết luận, chỉ đạo và cam kết của chính quyền trong việc giải quyết các yêu cầu, kiến nghị của người dân.

Đình Sang - Văn Phong