UBND tỉnh Yên Bái tiếp tục yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm tại mỏ đá Đại PhácSau khi tiếp nhận phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam về các sai phạm tại mỏ đá Đại Phác, ngày 5/12/2019, UBND tỉnh Yên Bái có công văn yêu cầu các sở, ngành tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, xác minh, lập hồ sơ xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác đá tại mỏ đá Đại Phác.

Chủ tịch tỉnh Yên Bái chỉ đạo quyết liệt

Đây là lần thứ 2, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phải ra văn bản yêu cầu các sở, ngành của tỉnh Yên Bái kiểm tra, làm rõ thông tin, lập hồ sơ xử lý vi phạm về hoạt động của mỏ đá Đại Phác.

Cụ thể, Công văn nêu: Báo Doanh nhân và Pháp luật ngày 05/12/2019 đăng bài: “Mỏ đá Đại Phác bất chấp pháp luật, phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh”; phản ánh hoạt động khai thác đá của Công ty Cổ phần Sản xuất và Xây dựng Văn Yên tại mỏ Đại Phác mặc dù đang bị đình chỉ hoạt động nhưng Công ty cổ phần Sản xuất và Xây dựng huyện Văn Yên vẫn bất chấp lệnh của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái ngang nhiên khai thác đá cạnh khu vực dân cư khi không có hồ sơ thiết kế mỏ, không cắt vỉa, tầng… gây nhiều rủi ro an toàn lao động.

Mặc dù, trong thời gian vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo có liên quan đến hoạt động khai thác tại mỏ Đại Phác (Văn bản số 3127/UBND-TNMT ngày 24/12/2018 về việc yêu cầu các đơn vị ngừng hoạt động khai thác khoáng sản để hoạt thiện đầy đủ thủ tục hồ sơ thuê đất theo quy định; Văn bản số 2673/UBND-TNMT ngày 27/9/2019 về việc các vấn đề có liên quan đến hoạt động khai thác đá tại mỏ đá Đại Phác, huyện Văn Yên), tuy nhiên, đến nay hoạt động khai thác đá chưa nghiêm túc thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh.

UBND tỉnh Yên Bái tiếp tục yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm tại mỏ đá Đại PhácUBND tỉnh Yên Bái yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm tại mỏ đá Đại Phác sau phản ánh của báo Pháp luật Việt Nam

Để hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ đá Đại Phác, huyện Văn Yên của Công ty cổ phần Sản xuất và Xây dựng Văn Yên thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái yêu cầu các sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Công Thương; Ủy ban nhân dân huyện Văn Yên và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương:

1. Thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 3127/UBND-TNMT ngày 24/12/2018 và Văn bản số 2673/UBND-TNMT ngày 27/9/2019;

2. Tiến hành kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin và lập hồ sơ xử lý nghiêm hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động khai thác tại mỏ đá Đại Phác, huyện Văn Yên.

3. Tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái trước ngày 15/12/2019.

Trước đó, Báo Pháp Luật Việt Nam đã có loạt bài viết phản ánh về những sai phạm trong hoạt động khai thác đá tại mỏ đá Đại Phác (xã Đại Phác, huyện Văn Yên, Yên Bái). Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, ngày 6/9/2019 Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã ra Quyết định số 2432/UBND-TNMT yêu cầu kiểm tra, làm rõ thông tin, xử lý vi phạm của Công ty CP Sản xuất và Xây dựng huyện Văn Yên.

UBND tỉnh Yên Bái tiếp tục yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm tại mỏ đá Đại PhácCuối tháng 11, mỏ đá vẫn hoạt động, khai thác công khai dù UBND tỉnh Yên Bái đã đình chỉ hoạt động.

Tiếp đó, ngày 12/9/2019, Sở TNMT và Sở Xây dựng, Sở Công thương và UBND huyện Văn Yên đã phối hợp kiểm tra hoạt động khai thác đá tại mỏ Đại Phác. Kết quả cho thấy, các thông tin phản ánh của báo Pháp luật Việt Nam là chính xác, đẩy đủ. Trong báo cáo số 358/BC-STNMT ngày 13/9/2019 của Sở TNMT gửi UBND tỉnh Yên Bái đã nêu rõ các sai phạm trong hoạt động khai thác đá của Công ty Văn Yên, đồng thời đưa ra các biện pháp, yêu cầu chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ.

Tuy nhiên, bất chấp các quy định của pháp luật, bất chấp lệnh của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Công ty Cổ Phàn Sản xuất và Xây dựng huyện Văn Yên vẫn ngang nhiên nổ mìn khai thác, sản xuất đá cạnh khu vực dân cư trong khi không có hồ sơ thiết kế mỏ, khai thác vượt sản lượng, khai thác hết trữ lượng, không cắt vỉa, tầng…gây nhiều rủi ro an toàn lao động.

Bất chấp pháp luật, coi thường dư luận

Để tiếp tục làm rõ sự liều lĩnh, bất chấp phát luật đang diễn ra hằng ngày tại mỏ đá Đại Phác, những ngày cuối tháng 11, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có mặt tại mỏ đá Đại Phác (xã Đại Phác, huyện Văn Yên) để ghi nhận mỏ đá này sau kiểm tra, xử lý sai phạm của tỉnh Yên Bái.

Tại đây, PV tiếp tục ghi nhận các hình ảnh bụi bặm trên những con đường, những xe chở đá chạy qua không che chắn, làm rơi đá xuống mặt đường. Điều đáng nói, người dân sinh sống xung quanh mỏ đá cho biết, mỏ đá vẫn hoạt động rầm rộ, nổ mìn làm đá bắn vào nhà dân, sức ép của làm rạn nứt nhiều ngồi nhà, khiến cho người dân phải sống trong cảnh sợ hãi suốt nhiều năm.

UBND tỉnh Yên Bái tiếp tục yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm tại mỏ đá Đại PhácChị Hà Đình Hiệp chỉ tay lên mái nhà và nói rằng gia đình chị thường xuyên phải lợp lại mái nhà vì đá rơi mỗi lần mỏ Đại Phác nổ mìn

Điều đáng nói, trong báo cáo số 358/BC-STNMT ngày 13/9/2019 của Sở TNMT gửi UBND tỉnh Yên Bái cho thấy, trong thời gian bị đình chỉ, lượng vật liệu nổ công nghiệp còn tồn kho của công ty đã được sử dụng. Như vậy, không chỉ bất chấp các lệnh của UBND tỉnh Yên Bái, Công ty Cổ Phần Sản xuất và Xây dựng huyện Văn Yên tại xã Đại Phác còn bất chấp các quy định của pháp luật về việc sử dụng vật liệu nổ, gây nhiều nguy cơ an ninh.

Có một điều vô cùng nguy hiểm, là hiện nay mỏ đá Đại Phác đang được khai thác theo dạng “hàm ếch” gây nguy cơ sụt lún, tai nạn cho hàng chục lao động. Việc này được Đoàn kiểm tra liên ngành ngày tỉnh Yên Bái kết luận: các moong khai thác có dấu hiệu khai thác đứng, có chiều cao lớn, không cắt tầng theo thiết kế đã được lập. Đáy moong của mỏ đá khai thác có độ sâu lớn, thấp hơn mức sâu thấp nhất được phép khai thác từ 2m – 5m.

Như vậy, công ty Văn Yên đã khai thác không đúng trình tự khai thác, hệ thống khai thác đã xác định trong thiết kế mỏ được lập; khai thác vượt quá phạm vi ranh giới độ sâu được phép khai thác.

Đáng nói, trong văn bản trả lời Báo Pháp luật Việt Nam về hoạt động của mỏ đá Đại Phác, Sở TNMT Yên Bái cho biết” “chỉ có năm 2012 xã có nhận được phản ánh của người dân đối với hoạt động khai thác, sản xuất của Công ty Văn Yên về việc nổ mìn phá chấn động, đất đá bay vào khu dân cư”.

Việc này hoàn toàn trái với ghi nhận ý kiến người dân trong tháng 11/2019 của PLVN có phải là ‘dối trên lừa dưới’, bao che cho sai phạm của doanh nghiệp, coi thường mạng sống của hàng trăm hộ dân?

Văn Hùng - Tuấn Anh


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất