Uganda: Truy tố người Việt Nam sở hữu nhiều động vật hoang dãCơ quan Động vật hoang dã Uganda (UWA) đã tiến hành truy tố hai công dân Việt Nam đã bị các quan chức hải quan của Cơ quan Thuế vụ (URA) bắt giữ vì sở hữu ngà voi và vảy tê tê.

Uganda: Truy tố người Việt Nam sở hữu nhiều động vật hoang dã

Ông Dhan Yon Chiew và ông Nguyễn Sơn Đồng sẽ bị buộc tội tại Tòa án Tiêu chuẩn, Tiện ích và Động vật hoang dã  (Standards, Utilities and Wildlife Court) vì tội tàng trữ và buôn bán trái phép các sản phẩm động vật hoang dã trái với quy định của Đạo luật Động vật hoang dã Uganda 200. Họ sẽ bị buộc tội theo một số phần của Đạo luật Động vật hoang dã ở Uganda.

Giám đốc điều hành UWA (Cơ quan Động vật hoang dã Uganda) Sam Mwandha nói rằng vụ án cung cấp cho UWA một cơ hội để thiết lập nguồn gốc của ngà và vảy tê tê mà các nghi phạm được tìm thấy sở hữu. Nó cũng cung cấp cho chúng tôi một cơ hội để nói với thế giới rằng Uganda sẽ không dung thứ cho việc buôn bán động vật hoang dã và săn bắt động vật hoang dã bất hợp pháp. Chúng tôi đã được quốc tế gắn mác là một điểm đến buôn bán trái phép các sản phẩm động vật hoang dã và động vật hoang dã sống, hủy hoại danh tiếng của chúng tôi trên trường thế giới. Chúng tôi sẽ sử dụng trường hợp này để thể hiện quyết tâm  dập tắt giao dịch bất hợp pháp này. Trong khi URA (Cơ quan Thuế vụ)  xử lý vụ việc liên quan đến việc sở hữu các sản phẩm bị cấm, chúng tôi sẽ xử lý nó từ một góc độ khác, ông Mwandha nói.

Uganda: Truy tố người Việt Nam sở hữu nhiều động vật hoang dã

Vào ngày 31/1/2019, các quan chức hải quan của URA đã báo cáo đã thu giữ ba container chứa các hàng lậu động vật hoang dã bao gồm ngà và vảy tê tê được giấu trong các khúc gỗ. 

Hãng tin AP cho biết hai người Việt Nam bị giới chức Uganda bắt giữ hôm 31-1, sau khi máy quét an ninh phát hiện số hàng cấm được giấu dưới những tấm gỗ trên ba xe container chở gỗ dài đến 6 mét.

Uganda: Truy tố người Việt Nam sở hữu nhiều động vật hoang dã

Cơ quan chức năng Uganda nghi ngờ hai người này thuộc một đường dây buôn lậu lớn. "Chúng tôi chỉ mới khám xét một xe mà đã thấy 750 mẩu ngà voi cùng 200 vảy tê tê. Như vậy khả năng có đến hàng ngàn vẩy tê tê", một quan chức Uganda nói với hãng tin AFP.

750 mẩu ngà voi và hàng ngàn vảy tê tê này có khả năng được thu gom từ CHDC Congo, sau đó vận chuyển từ Nam Sudan sang Uganda.

Kim Dung


Bài liên quan