Ứng viên ĐBQH Trần Thị Hoa Ry - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội: Nỗ lực hết mình vì sự phát triển của đồng bào DTTS tỉnh Bạc Liêu và khu vực“Tôi nguyện nỗ lực hết mình, tích cực tham gia cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tập trung nghiên cứu, nắm chắc tình hình KT-XH, đời sống của nhân dân trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu nói chung, các huyện và thị xã nơi ứng cử nói riêng để có những đề xuất, kiến nghị một cách hiệu quả…” Đó là nội dung chính của Chương trình hành động ứng cử đại biểu Quốc hội của ứng cử viên Trần Thị Hoa Ry - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội.

Trong 2 ngày 7 và 8/5, tại huyện Hồng Dân và Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu), bà Trần Thị Hoa Ry - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội đã tham gia các Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức. 

Bám sát thực tiễn để phản ánh và đề xuất những giải pháp sát thực, căn cơ

Phát biểu trong Chương trình hành động của mình, bà Trần Thị Hoa Ry, cho biết: Là người con của dân tộc Khme của tỉnh Bạc Liêu, phấn đấu trưởng thành từ cơ sở. Với cương vị Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội và với vai trò một đại biểu chuyên trách của Quốc hội, bà luôn nhận thức rõ trách nhiệm của một ĐBQH là phải tuyệt đối trung thành với Hiến Pháp và pháp luật và bảo vệ lợi ích của nhân dân, xứng đáng là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và niềm tin cử tri cả nước. 

Ứng viên ĐBQH Trần Thị Hoa Ry - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội: Nỗ lực hết mình vì sự phát triển của đồng bào DTTS tỉnh Bạc Liêu và khu vực

Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội Trần Thị Hoa Ry (thứ năm từ phải sang) - Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Bạc Liêu, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội Khóa XV - tiếp xúc cử tri tại xã  Ninh Hòa, Ninh Quới, Ninh Quới A và thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu (ngày 7/5). 

Bà Trần Thị Hoa Ry luôn tâm niệm phải gắn bó mật thiết với nhân dân tích cực tham gia hoạt động tiếp xúc cử tri, dành nhiều thời gian đi thực tế để nắm bắt thực tiễn, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Biết trăn trở trước những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân cũng như những vấn đề thực tiễn nóng bỏng, phản ánh và đề xuất những giải pháp sát thực, căn cơ, mang theo hơi thở cuộc sống vào nghị trường trong từng nội dung Quốc hội xem xét, quyết định. 

Đồng thời, chú trọng giám sát việc giải quyết các vấn đề cử tri kiến nghị; giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân; Kịp thời thông báo, phổ biến, đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của Quốc hội đến với nhân dân.

Nỗ lực hết mình vì sự phát triển của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Trong lời phát biểu về Chương trình hành động, bà Trần Thị Hoa Ry, nhấn mạnh: Là một người con của đồng bào dân tộc Khmer, trong quá trình công tác của mình, bà luôn dành nhiều tâm huyết, quan tâm đến đời sống, tâm tư tình cảm của đồng bào các dân tộc tỉnh Bạc Liêu nói riêng, đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi khu vực ĐBSCL nói chung. 

Ứng viên ĐBQH Trần Thị Hoa Ry - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội: Nỗ lực hết mình vì sự phát triển của đồng bào DTTS tỉnh Bạc Liêu và khu vực

Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội Trần Thị Hoa Ry - Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Bạc Liêu, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội Khóa XV - phát biểu trong Chương trình hành động tại buổi tiếp xúc cử tri xã Long Điền, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu (ngày 8/5). 

Đặc biệt, với vai trò là đại biểu chuyên trách của Quốc hội, bà sẽ tiếp tục phối hợp, thúc đẩy giám sát việc thực hiện và sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến vùng đồng bào DTTS&MN; để các chính sách toàn diện, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, phát huy lợi thế, tiềm năng của vùng và tinh thần tự lực vươn lên của đồng bào DTTS; Tập trung giám sát việc triển khai thực hiện các nghị quyết có liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu như Nghị quyết 88 và Nghị quyết 120 liên quan đến phát triển bền vững ĐBSCL với mục tiêu đến năm 2050 và tầm nhìn đến năm 2100; chuyển đổi mô hình sản xuất thuận thiên, kiến tạo, phát triển bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu; chống sạt lở bờ sông, bờ biển và hiện đại hóa hệ thống giao thông, thủy lợi ĐBSCL; giảm bớt khoảng cách giữa ĐBSCL với cả nước.

Ứng viên ĐBQH Trần Thị Hoa Ry - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội: Nỗ lực hết mình vì sự phát triển của đồng bào DTTS tỉnh Bạc Liêu và khu vực

Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2021, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XIV - Trần Thị Hoa Ry đã đến thăm, chúc tết và tặng quà các hộ dân tộc Khmer trên địa bàn huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu (ngày 14/4). 

Mặt khác, là ứng cử viên nữ và từng là Chủ tịch Hội phụ nữ tỉnh Bạc Liêu, ĐB Trần Thị Hoa Ry đã dành sự quan tâm của mình đến những vấn đề có liên quan đến gia đình, quyền lợi của phụ nữ và trẻ em như: vấn đề lao động, việc làm; hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập, cải thiện đời sống của gia đình phụ nữ; phát huy vai trò nòng cốt của phụ nữ trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình bền vững, chính sách đào tạo sử dụng cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số, cán bộ trẻ... 

Đặc biệt, việc lồng ghép vấn đề giới vào hoạt động lập pháp, giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước góp phần thực hiện bình đẳng giới một cách thực chất.

Mong muốn vì sự phát triển của Bạc Liêu và khu vực

Bà Trần Thị Hoa Ry cũng mong muốn được đóng góp trí tuệ và tâm huyết của mình trong vai trò một Đại biểu Quốc hội để xây dựng Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, nhất là 5 lĩnh vực trụ cột phát triển kinh tế: Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Năng lượng tái tạo; Du lịch, thương mại, dịch vụ; Giáo dục, y tế chất lượng cao; Kinh tế biển gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh.

Trọng Nghĩa