Uni V. Sol - Chàng MC và nghệ sĩ lồng tiếng tìm thấy thành công trên Fiverr(SPL) - Khi những người hành nghề tự do (freelancer) gặp khó khăn vào năm ngoái do đại dịch, họ cần phải tìm việc bằng cách nào đó. Nhiều người đã tham gia Fiverr, một thị trường kết nối các doanh nghiệp với những freelancer cung cấp dịch vụ kỹ thuật số trong hơn 500 danh mục từ thiết kế thời trang đến minh họa và sản xuất âm nhạc. Một freelancer trên nền tảng mà bài viết đang nêu bật là nam ca sĩ, nhạc sĩ và diễn viên lồng tiếng Uni V. Sol.

Uni V. Sol - Chàng MC và nghệ sĩ lồng tiếng tìm thấy thành công trên Fiverr

Uni V. Sol tham gia nền tảng Fiverr lần đầu tiên cách đây 5 năm, chuyên ghi âm những đoạn DJ drop cho các bản nhạc. Kể từ đó, anh đã thu thập được một danh sách những khách hàng đáng chú ý, như AT&T, Nike và Pepsi.... 

“Tôi cảm thấy như hơn 20 năm thu âm, phát hành và biểu diễn âm nhạc của riêng mình đã giúp tôi gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp này và trên Fiverr,” anh chia sẻ.

Một số dịch vụ mà Uni V. Sol cung cấp là giọng rap EDM và sáng tác nhạc hip-hop, nhưng anh ấy cũng chuyên về giọng nam có tính đối thoại, truyền cảm, động lực. Hãy kết nối với Uni V. Sol để tìm hiểu thêm về công việc lồng tiếng, nền tảng âm nhạc của anh và cách anh tìm thấy thành công trên Fiverr trong đại dịch.

 

Uni V. Sol - Chàng MC và nghệ sĩ lồng tiếng tìm thấy thành công trên Fiverr

Anh có thể giới thiệu về bản thân và cho chúng tôi biết về những gì anh làm được không?

Tên tôi là Uni V. Sol. Tôi là một MC, nghệ sĩ âm nhạc, diễn viên lồng tiếng và doanh nhân.

Anh bắt đầu công việc lồng tiếng như thế nào và khi nào anh quyết định đây sẽ là một nghề?

Tôi bắt đầu tham gia Fiverr vào tháng 1 năm 2016, chuyên thu âm các đoạn DJ Drops. Sau một thời gian, những khách hàng đặt hàng DJ Drops từ tôi bắt đầu hỏi liệu tôi có thể thu âm các tiểu phẩm và rap lời bài hát của họ hay không. Là một nghệ sĩ hip-hop, tôi đã có kinh nghiệm như vậy, vì vậy tôi đã nhận những công việc đó và cuối cùng dẫn đến hợp đồng lồng tiếng chính thức đầu tiên của tôi cho Title Boxing.

Anh đã được đào tạo chuyên nghiệp?

Mặc dù không được đào tạo chuyên nghiệp nhưng tôi có cảm giác như hơn 20 năm ghi âm, phát hành và biểu diễn âm nhạc của chính mình đã giúp tôi gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp này và trên Fiverr. Rõ ràng là tôi đã học được rất nhiều điều trong suốt 20 năm qua và quan điểm cá nhân của tôi là, đối với một số phong cách âm nhạc, bạn không cần phải đào tạo. Âm nhạc là một phương tiện sáng tạo và tôi không bị giới hạn bởi những gì đào tạo hoặc một khóa học đã dạy tôi.

Hãy cho chúng tôi biết về mối quan hệ giữa công việc lồng tiếng của anh và công việc âm nhạc. Làm thế nào mà hai công việc đó đan xen vào nhau?

Lồng tiếng về bản chất là ghi âm, vì vậy đối với tôi, tôi coi nó giống như thu âm. Bạn thực hiện các kịch bản giống như cách bạn hát lời bài hát, thêm cảm xúc, phong cách và nhịp độ của riêng bạn vào đó. Trong cả hai trường hợp, bạn cần phải đưa ra một sự biểu diễn mạnh mẽ để truyền tải thông điệp của mình. Sự khác biệt duy nhất với lồng tiếng là ít nhịp điệu hơn và diễn xuất / nói nhiều hơn. Khi tôi lần đầu tiên bắt đầu làm DJ, có một khách hàng hỏi tôi liệu tôi có thể đọc các chính sách tiếp thị của họ với bài “Push It” của Salt -n- Pepa, điều này thật thú vị. Đó chỉ là bước khởi đầu của công việc lồng tiếng và âm nhạc đan xen vào nhau.

Sau đó, có dự án này cho một công ty luật, nơi tôi thu âm lồng tiếng và sau đó khách hàng đã yêu cầu âm nhạc, vì vậy tôi đã sản xuất nó. Tôi cũng đã có một khách hàng là công ty khiêu vũ yêu cầu tôi khuấy động bầu không khí cho các vũ công và sản xuất nhạc gốc. Có rất nhiều trường hợp ranh giới bị mờ giữa lồng tiếng và tác phẩm âm nhạc. Tôi chỉ lắng nghe nhu cầu của người mua và nếu tôi biết mình có thể sử dụng kiến ​​thức chuyên môn của mình để mang đến cho họ điều gì đó tuyệt vời, tôi sẽ làm điều đó.

Anh đã thành công lớn trên Fiverr trong những năm qua, tập khách hàng và doanh nghiệp của anh đã phát triển như thế nào kể từ khi anh tham gia nền tảng này?

Công việc kinh doanh của tôi đã phát triển vượt bậc trong 5 năm qua đến mức mọi người thực sự tìm kiếm tôi vì ai đó đã giới thiệu tôi với họ. Đôi khi, họ thậm chí sẽ tham chiếu đến một tác phẩm cụ thể mà họ muốn ghi lại theo một phong cách tương tự, và ví dụ của họ là giọng nói của tôi. Điều này không phải luôn luôn như vậy. Khi tôi lần đầu tiên bắt đầu làm lồng tiếng và âm nhạc trên Fiverr, tôi sẽ thúc đẩy bản thân giới thiệu 10 người mỗi ngày trên nền tảng này. Nó cũng giống như bất kỳ công việc hoặc nghề nghiệp nào khác.

Bạn phải làm việc thực sự chăm chỉ trong thời gian đầu, bạn phải tạo dựng danh tiếng, tích lũy kinh nghiệm, kiến ​​thức và sự tín nhiệm và một khi bạn làm được điều đó, công việc sẽ đến với bạn. Ngày nay, tôi không phải quảng cáo cho công việc kinh doanh vì công việc cứ đến với tôi. Đó cũng là vẻ đẹp của nền tảng Fiverr. Một khi bạn thành danh trên thị trường, công việc chỉ đến, bạn không phải tốn tiền tiếp thị bản thân hoặc thời gian quảng cáo chiêu hàng. Bạn phải tập trung vào những gì bạn thực sự yêu thích và đối với tôi, đó là âm nhạc.

Cuộc sống của anh trước khi gia nhập Fiverr như thế nào?

Tôi cũng giống như hầu hết các nghệ sĩ độc lập, từng phải vật lộn để kiếm sống, cố gắng làm một công việc toàn thời gian, chăm sóc gia đình và theo đuổi sự nghiệp âm nhạc. Tôi từng là người mua trên Fiverr đầu tiên trong 3 năm vì nó đã giúp tôi cắt giảm chi phí quảng cáo với tư cách là một nghệ sĩ / hãng thu âm độc lập.

Khách hàng tiêu biểu của anh là ai?

Ngày nay, có nhiều doanh nghiệp hơn, như các công ty quảng cáo, các nhà làm phim độc lập và các công ty sản xuất video, hãng thu âm, nhà sản xuất và DJ và các doanh nhân đang tìm kiếm tác phẩm chất lượng cao. Một số thương hiệu lớn mà tôi đã làm việc bao gồm AT&T, Nike, Pepsi, Văn phòng Thị trưởng Thành phố New York, Toronto Raptors, Spinnin ’Records, Pioneer, Remy Martin, v.v...

Hướng dẫn chúng tôi về một số dịch vụ phổ biến nhất của anh, đặc biệt là thu âm giọng hát rap EDM. Quá trình đó như thế nào?

Cho đến nay, dịch vụ phổ biến nhất của tôi trên Fiverr là lồng tiếng. Điều đó mở ra cánh cửa cho mọi thứ khác, bao gồm cả hợp đồng biểu diễn nhạc rap EDM. Trước tiên, tôi đã mở hợp đồng biểu diễn rap EDM như một hợp đồng biểu diễn rap cơ bản vì người mua hỏi liệu tôi có thể đọc rap hay không. Tôi có rất nhiều bài hát và video, tôi nghĩ tại sao không giới thiệu nó, để người mua không còn phải hỏi. Họ sẽ thấy / nghe đoạn giới thiệu và biết anh chàng này có thể đọc rap. Nó biến thành giọng EDM Rap vì tôi bắt đầu nhận được rất nhiều yêu cầu viết và thu âm ở các thể loại như Hardstyle, House, Trap… Thật thú vị bởi vì ai đó sẽ mua một phong cách drop nhạc nhất định và sau đó vì họ hài lòng với kết quả, họ quay lại và hỏi bạn có thể làm điều gì khác cho họ không, nhưng hãy làm điều đó theo một phong cách khác. Tôi đã tự học rất nhiều thể loại âm nhạc mới để cung cấp dịch vụ tốt nhất có thể cho khách hàng, và điều đó đã khiến tôi mở rộng tầm mắt.

Một số hợp đồng biểu diễn đáng nhớ hoặc thử thách nhất mà anh đã thực hiện là gì và tại sao?

10 hợp đồng biểu diễn đầu tiên là thử thách nhất. Để có được 10 doanh số bán hàng đầu tiên phải mất một thời gian. Đáng nhớ nhất có lẽ là quảng cáo cho Giải vô địch Grey của Mạng lưới Thể thao Toronto. Cho đến thời điểm đó, khách hàng của tôi đã để tôi làm việc của riêng mình. Nhưng đối với đơn đặt hàng cụ thể này, họ có hướng dẫn rất cụ thể và hướng dẫn rõ ràng về cách họ muốn nó, và tôi cần phải theo dõi mọi thứ thật chặt chẽ. Tôi đã mất một khoảng thời gian để hoàn thành nó, nhưng cuối cùng, tôi đã làm được và khách hàng rất vui. Nhưng qua kinh nghiệm này, tôi cũng học được rằng tôi cần phải quý trọng thời gian và kỹ năng của mình hơn, và sau đó, tôi đã tăng giá của mình cho phù hợp.

Công việc / công việc kinh doanh của anh phát triển như thế nào trong năm đại dịch vừa qua và bạn thấy sự nghiệp freelancer của mình sẽ đi đến đâu?

Tôi vô cùng biết ơn vì tôi biết năm 2020 là một năm khủng khiếp đối với rất nhiều người, nhưng thành thật mà nói, đối với tôi, đại dịch đã đưa tôi đến năm cao nhất về doanh số bán hàng cho đến nay. Đừng hiểu sai ý tôi, tôi đã làm việc rất nhiều, đôi khi ghi âm 10 dự án trong một ngày. Điều đó nói lên rằng, dòng chảy của công việc buộc tôi phải sắp xếp hợp lý các quy trình của mình và giúp tôi làm việc thông minh hơn. Đến nay, tôi đã kiếm được hơn 250 nghìn USD và không có dấu hiệu chậm lại. Tôi thấy sự nghiệp của mình sẽ đi đến đâu? Tôi chỉ đang cố gắng đào sâu hơn về diễn xuất và cũng bắt đầu tạo ra âm nhạc của riêng mình. Tôi nghĩ rằng càng nhiều công việc của riêng tôi kết hợp với việc phục vụ người mua, sự nghiệp freelancer của tôi sẽ tiếp tục phát triển. Hơn hết là không được tự mãn. 

Một điều anh muốn nói với ai đó đang bắt đầu trên Fiverr hoặc đang muốn theo đuổi ước mơ hoặc dự án đam mê của họ là gì?

Tôi luôn nói với mọi người rằng, hãy làm đi. Bạn không có gì để mất và có thể đạt được tất cả mọi thứ. Nếu điều gì đó không hiệu quả, hãy chỉnh sửa. Điều chỉnh theo thị trường. Hãy xem mọi người cần gì và nếu bạn có thể lấp đầy khoảng trống đó, hãy làm điều đó. Ngoài ra, hãy mở ra những cơ hội mới. Tôi không có cách nào để nói rằng tôi sẽ lồng tiếng, nhưng nếu tôi không để cho mình cơ hội, thì có lẽ điều đó sẽ không bao giờ xảy ra.

Linh Tăng (Theo Highsnobiety)


Bài liên quan