Ưu tiên lựa chọn vận động viên trẻ tham dự bắn súng ở Olympic Tokyo 2021Liên đoàn Bắn súng Việt Nam đang cân nhắc lựa chọn các vận động viên trẻ để tham dự Olympic Tokyo 2021.

Mới đây, Liên đoàn Bắn Súng thế giới (ISSF) đã gửi thông báo cho Liên đoàn Bắn súng Việt Nam về việc Việt Nam được phân bổ một chỉ tiêu môn 10 mét bắn súng hơi Nam tham dự Olympic Tokyo 2021. Sau khi nhận được thông báo, Liên đoàn Bắn súng Việt Nam và Ủy ban Olympic Việt Nam đã tiến hành đăng ký tham dự và được chấp thuận.

anh lien daon

Liên đoàn Bắn súng Việt Nam đang cân nhắc lựa chọn các vận động viên trẻ để tham dự Olympic Tokyo 2021.

Thiếu tướng Nguyễn Thiện Minh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Bắn súng Việt Nam, cho biết, hiện tại Việt Nam đang có sáu vận động viên được ISSF xếp hạng đủ điều kiện để tham dự Olympic Tokyo 2021.

Theo đó, sáu vận động viên này gồm: Trần Quốc Cường (SN 1974), được xếp hạng 19, có thành tích cao nhất trong số các vận động viên Việt Nam trong bảng xếp hạng thế giới; Nguyễn Đình Thành (SN 1989), xếp hạng 30; Hoàng Xuân Vinh (SN 1974) xếp hạng 38 (từ hạng 10 tụt xuống hạng 38); Phan Xuân Chuyên (SN 1993) xếp hạng 62; Nguyễn Hoàng Phương (SN 1986) xếp hạng 133. Bên cạnh đó, Việt Nam còn có vận động viên Lại Công Minh không có trong xếp hạng Ranking của ISSF nhưng có điểm tuyển chọn tối thiểu (MQS) là 571 điểm.

Hiện tại, đối với việc lựa chọn vận động viên bắn súng tham dự Olympic Tokyo 2021, Liên đoàn Bắn súng Việt Nam cũng đang có hai phương án về nhân sự tham gia.

Phương án thứ nhất là lựa chọn vận động viên Trần Quốc Cường. Đây là vận động viên môn 10 mét súng ngắn hơi Nam thuộc Đội tuyển Bắn súng Quốc gia hiện đã có tên trong danh sách của ISSF suất tham dự Olympic Tokyo năm 2021.

tieu-su-xa-thu-hoang-xuan-vinh-3958

Vận động viên của Việt Nam Hoàng Xuân Vinh đoạt huy chương vàng tại Olympic 2016 nội dung 10 mét súng ngắn hơi (Ảnh: internet).

Cùng với đó, Liên đoàn Bắn súng Việt Nam cũng đưa ra phương án thứ hai trong trường hợp thay thế. Cụ thể, Liên đoàn sẽ ưu tiên lựa chọn các vận động viên trẻ, đủ tiêu chuẩn theo hướng dẫn của ISSF. Những vận động viên trẻ này còn cần phải có ý chí phấn đấu, tích cực tập luyện, có thành tích, triển vọng, có khả năng tham dự tối thiểu hai kỳ Olympic những năm tiếp theo. Phương thức lựa chọn sẽ được tiến hành bằng bình xét hoặc bằng phương án thi đấu, chọn người có thành tích cao nhất, đảm bảo khách quan, minh bạch, tác động tích cực, tạo động lực cho các vận động viên trẻ phấn đấu vươn lên trong thời gian tới.

Ngày 24/6, tại cuộc họp về việc chọn vận động viên tham dự Olympic Tokyo năm 2021, một số đại biểu cho rằng, Liên đoàn Bắn súng Việt Nam cần tổ chức họp và trao đổi thẳng thắn với Ban huấn luyện, chuyên gia và các vận động viên liên quan để lựa chọn vận động viên tham dự Olympic. Từ đó, phân tích kỹ việc lựa chọn đối với từng vận động viên (cái được và cái không được).

Cũng tại cuộc họp, đa số đại biểu bảy tỏ ủng hộ việc tuyển chọn những vận động viên trẻ, duy trì tập luyện và có thành tích cao, họ là những nhân tố cần được bồi dưỡng.

Được biết, trong số vận động viên trẻ, có Nguyễn Đình Thành là vận động viên đang trong độ tuổi đẹp của bộ môn bắn sung, có khả năng cống hiến nhiều năm tiếp theo.

Mặt khác, đối Hoàng Xuân Vinh, một vận động viên đã có cống hiến to lớn đối với thể thao Việt Nam ở thời gian trước. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại vận động viên Hoàng Xuân Vinh giảm sút ý chí và động lực phấn đấu, không xác định được có tiếp tục thi đấu nữa hay không, không duy trì nề nếp tập luyện thường xuyên. Hai tuần trở lại đây, Hoàng Xuân Vinh mới bắt đầu quay trở lại tập luyện theo giáo trình.

Trước đó, ngày 03/6, Tổng cục Thể dục Thể thao đã có quyết định bổ sung tập huấn huấn luyện viên đối với vận động viên Hoàng Xuân Vinh. Theo quyết định này, vận động viên Hoàng Xuân Vinh sẽ thôi tập huấn vận động viên và đảm nhiệm vai trò huấn luyện viên tại Đội tuyển Bắn súng Quốc gia.

unnamed

Ngày 03/6, Tổng cục Thể dục Thể thao đã có quyết định bổ sung tập huấn huấn luyện viên đối với vận động viên Hoàng Xuân Vinh.

Theo thống kê, vận động viên Hoàng Xuân Vinh từng là nhà vô địch Olympic 2016 nội dung 10 mét súng ngắn hơi. Tuy nhiên, sau đó, phong độ của vận động viên này đã giảm đi nhiều.

Đây cũng là lí do khiến cho xạ thủ số một Việt Nam liên tiếp thảm bại ở các giải đấu quốc gia và thế giới.

Tại Sea Games 2017, Hoàng Xuân Vinh đã phải trắng tay trong cả hai nội dung 10 mét súng ngắn hơi và 50 mét súng ngắn bắn chậm. 

Hiện tại Hoàng Xuân Vinh cũng đã mất ngôi số một trên bảng xếp hạng 10 mét súng ngắn hơi nam thế giới, kỷ lục 10 mét quốc gia cũng đã bị phá vỡ.

Đưa quan điểm về trường hợp của Hoàng Xuân Vinh, nhà báo Nguyễn Lưu và một số chuyên gia từng cho rằng, Hoàng Xuân Vinh nên nghỉ thi đấu để dồn sức vào việc đào tạo trẻ, tạo nguồn kế cận cho bắn súng Việt Nam và giành việc thi đấu cho các vận động viên bắn súng trẻ, vận động viên có thành tích tốt hơn trong những năm gần đây.

Lâu nay, thể thao Việt Nam vẫn mang bệnh thành tích nên có thể vẫn có người động viên Vinh tiếp tục thi đấu. Nhưng, như vậy không phải là phương án tốt nhất. Bên cạnh đó, Hoàng Xuân Vinh bị sức ép quá lớn bởi tấm HCV Olympic nên phong độ sa sút thấy rõ. Khi trạng thái tâm lý này duy trì, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh khó có thành tích cao.


Bài liên quan