Vaccine SARS-CoV-2 bắt đầu được thử nghiệm lâm sàng tại MỹCác quan chức Chính phủ Mỹ cho biết nước này sẽ thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus SARS-CoV-2.

Những người tham gia thử nghiệm đầu tiên này sẽ nhận được vaccine thử nghiệm vào ngày 16/3, một quan chức chính phủ nói với điều kiện giấu tên vì thử nghiệm chưa được công khai. Vaccine do Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) và Công ty công nghệ sinh học Moderna hợp tác phát triển.

45 tình nguyện viên trẻ, khỏe mạnh được tiêm vaccine với các liều khác nhau. Họ sẽ không có bất kỳ nguy cơ nhiễm bệnh nào từ các mũi tiêm, vì chúng không chứa virus. Mục tiêu của thử nghiệm lâm sàng lần này là kiểm tra để chắc chắn vaccine không có tác dụng phụ nào đáng lo ngại, tạo tiền đề cho các thử nghiệm lớn hơn.

Vaccine SARS-CoV-2 bắt đầu được thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ

Thông thường sẽ mất một năm đến 18 tháng để thử nghiệm lâm sàng đầy đủ bất kỳ loại vaccine nào.

Hàng chục nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới đang chạy đua để phát triển vaccine có khả năng ngừa virus SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh chóng trên khắp thế giới. Họ theo đuổi nghiên cứu nhiều loại vaccine khác nhau và các loại vaccine này đều được phát triển theo công nghệ mới, không chỉ sản xuất nhanh hơn so với vaccine truyền thống mà còn có hiệu quả mạnh mẽ hơn.

Một số nhà nghiên cứu còn hướng đến phát triển vaccine tạm thời trong thời gian chờ đợi vaccine hoàn thiện. Loại vaccine này có thể giúp con người miễn dịch với virus trong khoảng 1 đến 2 tháng sau mỗi lần tiêm.

Cũng trong đợt nghiên cứu này, công ty dược phẩm Inovio sẽ bắt đầu các thử nghiệm độ an toàn với một loại vaccine vào tháng tới trên hàng chục tình nguyện viên tại trường Đại học Pennsylvania và một trung tâm thử nghiệm ở thành phố Kansas, Missouri. Sau đó, nghiên cứu tương tự sẽ được mở rộng ở Trung Quốc và Hàn Quốc.

“Dù các thử nghiệm an toàn ban đầu đều diễn ra thành công, nhưng phải mất từ 1 đến 1,5 năm mới có thể đưa vaccine vào sử dụng rộng rãi”, tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIH), cho biết.

T/h
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất