Vạch mặt sự lừa đảo rao bán vaccine ngừa Covid-19 trên mạngNgày 28-7, trên chuyên trang Sao Pháp Luật Việt Nam (Báo Pháp Luật Việt Nam), có đăng thông tin: “Cẩn trọng trước thông tin tiêm chủng vaccine COVID-19 với giá 1,5 triệu đồng/liều”.

Nội dung thông tin, với mục đích là vạch mặt sự lừa đảo của một số nhóm kín của các số cá nhân làm việc tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Kvinland, có địa chỉ tại 174 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội, khi nhóm người này đang tích cực chào mời người dân tham gia tiêm vaccine Covid-19 với giá 1,5 triệu đồng/liều.

Thông tin này nhằm mục đích cảnh báo người dân không tin vào những thông tin có tính chất lừa đảo như vậy.

Phóng viên của báo cũng đã đến nơi rao bán vaccine, gặp bà Thanh - người tự nhận là quản lý văn phòng, cũng là người đã đăng thông tin chào mời tiêm vaccine Covid-19 với giá 1,5 triệu đồng/liều… Bà Thanh còn cho biết, “số tiền tiêm vaccine này sẽ chuyển thẳng vào tài khoản của bà và giải thích thêm là “số tiền thu về khoảng 15 tỷ sẽ phải chuyển thẳng cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương!?”.

Chi tiết này bà Thanh nói để lừa gạt người dân và thông tin này hoàn toàn giả mạo sai sự thật.

Sau khi báo đăng thông tin này, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã có công văn gửi các cơ quan chức năng “Báo cáo hiện tượng xuyên tạc, giả mạo thông tin tiêm chủng vaccine phòng chống Covid-19”. Công văn viết: “Viện xin khẳng định thông tin ‘việc bà Thanh nói số tiền thu về khoảng 15 tỷ sẽ phải chuyển thẳng cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương’ là giả mạo, xuyên tạc không đúng sự thật, gây hiểu nhầm trong dư luận cũng như hình ảnh của Viện, đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự, xâm phạm trực tiếp tới công cuộc phòng chống Covid-19 chung trên cả nước, mà Viện cũng đang là một trong các đơn vị tích cực dẫn đầu”.

Vạch mặt sự lừa đảo rao bán vaccine ngừa Covid-19 trên mạng

Công văn Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương gửi các Bộ ban ngành 

Chuyên trang sao.baophapluat.vn xin khẳng định các thông tin này nhằm mục đích cảnh giác người dân, không làm ảnh hưởng đến uy tín của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Phóng viên cũng cảnh báo ngay trong bài viết: “Theo nghị quyết của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế, vaccine phòng COVID-19 được ưu tiên tiêm chủng miễn phí cho các nhóm đối tượng, chưa cho phép tiêm dịch vụ”.

Ngay cả thông tin phóng viên đã liên hệ tới ông Kiều Văn Toản - đại diện pháp luật của Công ty Kvinland để đặt lịch làm việc, tuy nhiên đã bị từ chối, cũng là lời cảnh báo để người dẫn cảnh giác với những chiêu trò lừa dảo tiêm vaccine được rao bán trên mạng xã hội.


Bài liên quan