Vẫn giữ khoản thu 2% kinh phí công đoànTại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn vừa được gửi đến Quốc hội, nội dung vẫn quy định về khoản thu 2% kinh phí công đoàn.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, việc tiếp tục bảo đảm nguồn kinh phí công đoàn trong Luật Công đoàn là cần thiết. Ảnh minh họa

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, việc tiếp tục bảo đảm nguồn kinh phí công đoàn trong Luật Công đoàn là cần thiết. Ảnh minh họa

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cơ quan trình dự án luật cho biết, Dự thảo Luật đã sửa đổi, bổ sung nội dung tại 15 điều, sửa kỹ thuật tại 5 điều trong tổng số 33 điều của Luật Công đoàn, trong đó có một số điều về tài chính công đoàn.

Sau những tùy nghi về quản lý, sử dụng tài chính được Kiểm toán Nhà nước công bố, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vẫn khẳng định, trong thời gian qua, thu, chi, quản lý, sử dụng tài chính công đoàn luôn tuân thủ các quy định của pháp luật và được các cơ quan chức năng của Nhà nước kiểm tra, kiểm toán, giám sát chặt chẽ, định kỳ thường xuyên. Việc tiếp tục bảo đảm nguồn kinh phí công đoàn trong Luật Công đoàn là hết sức cần thiết.

Ngay sau khi kết quả kiểm toán tài chính công đoàn được công bố và Dự án Luật được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào phiên họp tháng 9/2020, đã có nhiều ý kiến cho rằng, nên xem lại khoản thu 2% kinh phí công đoàn (khoản 2, Điều 26). Tuy nhiên, Dự án Luật trình Quốc hội vẫn giữ nguyên quy định về khoản thu này.

Mặc dù vậy, qua thẩm tra sơ bộ, Ủy ban Về các vấn đề xã hội đề nghị nghiên cứu tách bạch rõ nội dung chi từ nguồn kinh phí công đoàn 2% trong tổng các nội dung chi của tài chính công đoàn.

Tiếp thu ý kiến này, Dự thảo Luật gửi Quốc hội đã quy định các nhiệm vụ cụ thể được sử dụng kinh phí công đoàn, như chăm lo cho đoàn viên và người lao động; tổ chức hoạt động xây dựng quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa và ổn định; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động; hoạt động về giới và bình đẳng giới. Tổ chức phong trào thi đua, hoạt động văn hóa, thể thao do công đoàn phát động; chi quản lý hành chính tại các cơ quan công đoàn; chi đầu tư các thiết chế phúc lợi cho đoàn viên và người lao động cũng nằm trong nhiệm vụ chi của kinh phí công đoàn.

Ngoài ra, kinh phí công đoàn còn có nhiệm vụ chi "các khoản chi khác theo quy định của pháp luật". Đây là nội dung được nhiều ý kiến cho là không nên đưa vào luật, vì dễ dẫn đến tùy nghi.

Hồi cuối tháng 9 vừa qua, tại hội nghị Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM tiếp xúc cử tri lấy ý kiến góp ý dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Công đoàn, đa số ý kiến tán thành giữ nguồn thu phí công đoàn 2% nhưng cho rằng cần công khai rõ ràng, minh bạch.

Một số ý kiến khác băn khoăn mức đóng 2% còn cao và đề nghị xem xét giảm còn 1% để giảm áp lực cho doanh nghiệp. Đồng thời, trước thông tin về khoản kết dư 29.000 tỉ đồng của Tổng LĐLĐ Việt Nam, cần tính toán mức phần trăm kinh phí phải nộp lên cấp trên.

Liên quan đến vấn đề này, nhiều đại diện doanh nghiệp tại Hội nghị cũng bày tỏ thẳng thắn về bức xúc của người lao động về việc tại sao cần đóng cho công đoàn cấp trên trong khi công đoàn cơ sở chăm lo tốt hơn cho họ.

Theo Thế Vũ/ Congluan.vn
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất