Vân Nam - Trung Quốc: Đàn voi hoang dã lang thang tìm nơi ở mới vì môi trường sống bị thu hẹp(SPL)- Mới đây, theo thông tin từ Trung Quốc, dưới một cây cầu ở tỉnh Vân Nam, Tây nam Trung Quốc, một con voi cái đơn độc xuất hiện hiếm hoi tại một bãi đất trống ở bìa rừng rậm, bất chấp cơn mưa lớn, cư dân tụ tập để chăn thả và tắm.

Vân Nam - Trung Quốc: Đàn voi hoang dã lang thang tìm nơi ở mới vì môi trường sống bị thu hẹp

Du khách cho voi đã được thuần hóa ăn trái cây tại Thung lũng voi hoang dã ở khu tự trị Xishuangbanna Dai, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Theo Qin Ganglin, nhân viên bảo vệ tại Thung lũng Voi hoang dã ở vùng Xishuangbanna, Vân Nam, biên giới với Lào và Myanmar cho biết, thông thường, những du khách muốn phát hiện ra loài vật này có thể đợi đến tháng 2 hoặc tháng 3, khi những con cái đang tìm kiếm bạn tình.

Ông nói: “Chúng không xuất hiện thường xuyên như bây giờ, và chỉ xuất hiện một cách lẻ tẻ".

Một con voi cái hoang dã gặm cỏ dưới một cây cầu tại Thung lũng voi hoang dã ở khu tự trị Xishuangbanna Dai, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, ngày 6 tháng 7 năm 2021. REUTERS / Aly Song

Một con voi cái hoang dã gặm cỏ dưới một cây cầu tại Thung lũng voi hoang dã ở khu tự trị Xishuangbanna Dai. (Ảnh: Reuters)

Cách Xishuangbanna bảo vệ voi và các hệ sinh thái tự nhiên cũng sẽ tạo ra tiếng động cho những nỗ lực chung của Trung Quốc nhằm thay đổi mối quan hệ với thiên nhiên. Đặc biệt là từ sau sự xuất hiện Covid-19 dẫn đến những nguy cơ sức khỏe phát sinh do việc phá hủy môi trường sống.

Số voi của Xishuangbanna đã tăng hơn gấp đôi, khoảng 300 con trong 20 năm qua. Đây là một dấu hiệu thành công trong việc phục hồi đàn và nhóm di cư có khả năng đang tìm kiếm thêm không gian. Đặc biệt là khi lượng đất thích hợp cho chúng đã giảm 40% so với hai con trong nhiều thập kỷ.

Ủy ban Lâm nghiệp và Đồng cỏ Quốc gia Trung Quốc, cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ môi trường sống, đã không trả lời phỏng vấn, nhưng hãng thông tấn Tân Hoa xã trong tuần này cho biết "công việc chuẩn bị" đã bắt đầu thành lập một công viên quốc gia ở Vân Nam để cải thiện điều kiện cho con voi.

Các chuyên gia cho rằng động thái này đã quá hạn từ lâu.

Một sự phát triển bất động sản mới đã ăn sâu vào rừng ở khu tự trị Xishuangbanna Dai, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, ngày 8 tháng 7 năm 2021. REUTERS / Aly Song

Một sự phát triển bất động sản mới đã ăn sâu vào rừng ở khu tự trị Xishuangbanna Dai, tỉnh Vân Nam. (Ảnh: Reuters)

Zhou Jinfeng, Tổng thư ký của Quỹ Phát triển Xanh và Bảo tồn Đa dạng Sinh học Trung Quốc (CBCGDF), một nhóm môi trường phi chính phủ, cho biết: "Chúng tôi đang cố gắng đưa chúng trở lại môi trường sống cũ. Chúng tôi nghĩ rằng môi trường sống không đủ lớn và không đủ tốt. Chúng tôi cần giúp những con voi tìm một nơi ở mới."

Một điểm nóng về đa dạng sinh học, Xishuangbanna đã vạch ra "lằn ranh đỏ" để ngăn cách con người với các hệ sinh thái dễ bị tổn thương. Nhưng việc mở rộng canh tác độc canh, nơi các cánh đồng chỉ dành cho các cây trồng đơn lẻ như chè và cao su, cũng như việc xây dựng các dự án giao thông khổng lồ trong khu vực, đã làm gián đoạn các tuyến đường chăn thả và chuyển vùng của voi.

Một trong những sự cố gián đoạn lớn nhất là Nhà máy Thủy điện Jinghong. Zhou của CBCGDF cho biết đập và hồ chứa đã làm cho sông Mekong, chảy qua khu vực, không thể cho voi băng qua, tiếp tục chia cắt môi trường sống của chúng.

Zhou nói: “Trong quá trình đánh giá (tác động môi trường), có một số chuyên gia đã nói về cách hồ chứa sẽ ngăn chặn sự di cư của voi”. "Nhưng những nhận xét này không được đưa vào đánh giá."

Người khổng lồ quyền lực nhà nước Huaneng, người đã xây dựng nhà máy, không trả lời phỏng vấn.

Người dân Xishuangbanna nói với Reuters rằng, việc nhìn thấy voi đã giảm dần kể từ năm 2007, khi nhà máy thủy điện hoàn thành.

Zhou Hongbing, người sống trên một trang trại gần con đập cho biết: “Voi thường đi lang thang ở đây khi bố mẹ tôi lập gia đình. "Kể từ khi nhà máy thủy điện được xây dựng, voi đã không thể qua sông."

Ông Qin đến từ Thung lũng Voi hoang dã cho biết "khó có thể nói" tác động của nhà máy thủy điện đối với các tuyến đường di cư, nhưng phải cân nhắc khi xây dựng nhà máy.

Ông cũng lưu ý rằng các đồn điền chè đã làm xói mòn một số phần của khu bảo vệ voi. Việc trồng cao su trên diện rộng khắp vùng cũng đã làm gián đoạn thói quen cho ăn và chuyển vùng của loài voi.

Các chuyên gia cũng chỉ ra những nỗ lực trồng rừng trên diện rộng của Xishuangbanna đã làm giảm diện tích đồng cỏ nơi voi ăn cỏ. 

Zhou cho biết bất kỳ công viên quốc gia mới nào cũng sẽ phải kết nối tất cả các môi trường sống của voi bị chia cắt, hiện có và cho voi không gian để lang thang, thức ăn để kiếm ăn.

Ông nói: “Nếu số lượng voi tăng gấp đôi một lần nữa trong vòng 50 năm tới, chúng ta cần có nhiều chỗ ở Vân Nam".

(Reuters)


Bài liên quan