Vàng phi mã lên 41,5 triệu/lượng, dẫn đầu kỷ lụcTới đầu giờ sáng nay (7/8), giá vàng miếng trong nước đã chính thức bước qua ngưỡng 41 triệu/lượng. Còn giá vàng trên thị trường thế giới cũng treo trên đỉnh 6 năm và dự báo vẫn còn tăng.

6h30 sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.476 USD/ounce, tăng 4 USD/ounce so với hôm qua.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 9/2019 ghi nhận trên sàn Comex ở mức 1.476,0 USD/Ounce.

giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh và đứng ở mức cao nhất 6 năm chủ yếu do giới đầu tư tháo chạy khỏi các thị trường trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang, khó có khả năng đạt thoả thuận chấm dứt khiến nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn, trong đó có vàng, tăng vọt.

Đồng nhân dân tệ tiếp tục giảm nhẹ sau khi lao dốc vào ngày 5/8 và được các nhà phân tích nhận định là tín hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ không lùi bước, và báo hiệu rằng cuộc chiến thương mại vốn dĩ đã phủ bóng đen lên bức tranh kinh tế toàn cầu hơn 1 năm qua sẽ tồi tệ hơn.

Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust trong phiên 5/8 tăng lượng vàng dự trữ thêm 0,53% lên mức 835,16 tấn.

Vàng phi mã lên 41,5 triệu/lượng, dẫn đầu kỷ lục

Giá vàng trong nước cũng tăng mạnh theo giá vàng thế giới.

Mở đầu phiên giao dịch ngày hôm nay (7/8), giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 41,000 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,550 triệu đồng/lượng (bán ra). Như vậy, so với cuối phiên liền trước, giá vàng miếng Doji đã tăng 450 nghìn đồng ở chiều mua vào và tăng 600 nghìn đồng ở chiều bán ra

Trong khi đó, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 41,050 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,420 triệu đồng/lượng (bán ra). Như vậy, so với cuối giờ ngày 6/8, giá vàng SJC mỗi lượng tăng 550 ngàn đồng ở chiều mua vào và tăng 600 nghìn đồng ở chiều bán ra.

Giá vàng tại Việt Nam gần đây liên tục thiết lập ở mức đỉnh cao. Sự biến động mạnh mẽ của giá vàng khiến giới kinh doanh khá thận trọng khi nới rộng khoảng cách giữa giá mua-bán, dao động từ 350.000-600.000 đồng/lượng.

Vàng tăng giá còn do nhu cầu phòng ngừa rủi ro trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm và căng thẳng địa chính trị tiềm ẩn ở nhiều nơi trên thế giới.

Hơn nữa, việc đồng USD giảm mạnh cũng là yếu tố kéo vàng đi lên. Đồng bạc xanh xuống giá do giới đầu tư tin rằng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải cắt giảm thêm lãi suất để bảo vệ nền kinh tế trước các rủi ro của chính sách thương mại. Theo đó, nhiều ngân hàng trung ương các nước cũng đang bước vào một cuộc đua cắt giảm lãi suất và đưa ra nhiều biện pháp kích thích kinh tế mới trong nửa cuối năm.

Có thể thấy, giá vàng tại Việt Nam gần đây tăng dữ dội nhưng khoảng cách giữa giá mua-bán cũng khá cao, cho thấy giới kinh doanh tỏ ra khá thận trọng. Trong khi đó, thị trường vàng thế giới thời gian này không thực sự ổn định. Do vậy, các chuyên gia cảnh báo, người dân cần thận trọng khi đầu tư vào vàng.

BN


Bài liên quan