Venezuela trục xuất đại sứ EU để đáp trả lệnh trừng phạtVào hôm 22-2, Hội đồng châu Âu (EC) đã thêm 19 quan chức Venezuela vào danh sách trừng phạt do đóng vai trò trong điều mà họ cho là “phá vỡ nền dân chủ và quy định pháp luật” của quốc gia Mỹ Latin này. Và Venezuela lập tức có hành động đáp trả...

Hành động của EU đã nâng tổng số quan chức Venezuela nằm trong lệnh trừng phạt của khối này lên con số 55 người với các biện pháp cấm vận là đóng băng tài sản và hạn chế đi lại.

Để phản ứng với động thái của Liên minh châu Âu (EU), Ngoại trưởng Jorge Arreaza đã tuyên bố trục xuất đại sứ EU tại Venezuela Brilhante Pedrosa và bà sẽ có 72h để rời khỏi quốc gia Mỹ Latin này.

Vào cuối ngày 24-2, một phát ngôn viên của EU đã lên tiếng kêu gọi Venezuela đảo ngược lại quyết định của mình.

Venezuela trục xuất đại sứ EU để đáp trả lệnh trừng phạt ảnh 1

Đại sứ EU tại Venezuela Brilhante Pedrosa có 72h để rời đi

Hồi tháng 1, các nước EU đã đưa ra tuyên bố chung, qua đó gọi lãnh đạo đối lập Juan Guaido là “người được ưu tiên đối thoại” mà không còn phải là tổng thống lâm thời như trước.

Tuy nhiên, đây không được coi là hành động giảm nhẹ sức ép lên chính quyền Venezuela. EU vẫn về phe với Mỹ trong việc áp dụng các lệnh trừng phạt lên công ty, cá nhân và tổ chức của Venezuela. Hàng tỉ euro tài sản của chính quyền quốc gia này đang bị đóng băng tại nhiều ngân hàng châu Âu.

Hồi đầu tháng 2, Tổng thống Nicolas Maduro đã cáo buộc Tây Ban Nha ủng hộ khủng bố tiến hành vụ tấn công chống lại ông.

Trong khi đó, chính quyền mới tại Mỹ cũng khẳng định quan điểm tiếp tục công nhận ông Juan Guaido là tổng thống lâm thời.

Theo Sputnik
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất