Vi phạm trật tự xây dựng tại phố Giáp Nhất: Chính quyền quận Thanh Xuân có “làm ngơ”?(PLVN)- Dù cách trụ sở UBND phường không xa nhưng công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số nhà 231 phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội vẫn ngang nhiên tồn tại, tác động xấu đến môi trường khiến người dân vô cùng bức xúc.

Sau những đăng tải của Báo Pháp Luật về việc vi phạm trật tự xây dựng tại số 231 phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội, phóng viên tiếp tục nhận được phản ánh về việc công trình này vẫn ngang nhiên thi công mà không có dấu hiệu của việc sửa đổi, cải tạo vi phạm. Trước đó, theo phản ánh, công trình tại số nhà 231 phố Giáp Nhất đang có sai phạm về xây dựng, gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Bụi từ những ụ cát, gạch đổ bên đường theo gió quẩn vào các hộ dân lân cận, trong những ngày mưa rất lấm lem, trơn trượt, cản trở nghiêm trọng việc lưu thông của trong ngõ phố. Dù đã phản ánh tới chính quyền, song tình trạng này vẫn chưa được cải thiện, khiến người dân hết sức lo lắng cho sức khỏe và sự an toàn của mình.

           Vi phạm trật tự xây dựng tại phố Giáp Nhất: Chính quyền quận Thanh Xuân có “làm ngơ”?

Theo ghi nhận của nhóm phóng viên, công trình đã được xây dựng phần thô gồm 6 tầng, 1 lửng, 1 tum và 1 tầng hầm, phần ban công tầng 2 trở lên xây lấn ra ngoài đường đi khoảng 1 m. Đến nay, công trình đã được đổ bê tông đến tầng 8 và còn đang ngổn ngang vật liệu để tiếp tục thi công. Trong khi đó, Giấy phép xây dựng số 721-2019/GPXD do UBND quận Thanh Xuân cấp ngày 14/11/2019 cho ông Phùng Bá Hà và bà Nguyễn Kim Oanh chỉ cho phép: Cốt nền công trình cao hơn cốt mặt vỉa hè 0,25m; mật độ xây dựng: 83,5%; hệ số sử dụng đất: 6,1 lần;  diện tích xây tầng 1: 74,9m2; tổng diện tích sàn: 543,2m2; chiều cao công trình: 21,15m (không bao gồm chiều cao tum thang); số tầng: 06 tầng+01 lửng+01 tum thang.

                        Vi phạm trật tự xây dựng tại phố Giáp Nhất: Chính quyền quận Thanh Xuân có “làm ngơ”?

Để tìm hiểu thông tin và mang tới độc giả thông tin khách quan, đa chiều, phóng viên của Truyền hình Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND phường Nhân Chính. Ông Nguyễn Đình Quân, Tổ trưởng, Tổ Thanh tra xây dựng cho biết đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính vì để xảy ra bụi bẩn, gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, công trình xây dựng này hạ cốt cao hơn so với cốt của vỉa hè 30 cm. Công trình chủ yếu sai phần ban công ở phía sau, xây ra ngoài khoảng 1 m. Điều đáng nói là ông cho rằng vi phạm này chỉ là “sai tí ti”.

Dù công trình tại số 231 phố Giáp Nhất sai phạm trong thời gian dài, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây song chính quyền UBND quận Thanh Xuân vẫn chưa có động thái quyết liệt để xử lý sai phạm. Điều này khiến dư luận không khỏi dấy lên hoài nghi liệu UBND phường Nhân Chính có buông lỏng quản lý, bao che cho sai phạm?

Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị các cơ quan có thẩm quyền sớm vào cuộc giải quyết triệt để tình trạng này. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới quý vị độc giả ở kỳ tiếp theo.

Nhóm PV