Vì sao, 79 cán bộ huyện M’Đrắk bị cắt chế độ?Saophapluat – Sự mong đợi của các cán bộ không được công nhận là công chức, đang chờ cứu xét chế độ công chức, đã quá mệt mỏi, khi chính quyền đùn đẩy không xem xét, và có hướng giải quyết thấu đáo, gây bức xúc dư luận trong thời gian dài vừa qua.

Ngày 29/6, Báo pháp Luật Việt Nam nhận được thông tin phản ánh từ bạn đọc, là đại diện 15/79, Cán bộ, trên 13 xã thuộc huyện M’Đrắk, tỉnh Đăk Lăk.

Vì sao, 79 cán bộ huyện M’Đrắk bị cắt chế độ?

Phóng viên ghi nhận và làm việc với tập thể các cán bộ tại địa phương

Trước đó, hàng loạt bài viết của báo Lao Động phản ánh về việc tuyển dụng công chức cấp xã tại huyện M’Đrăk, thì sau đó ông Bùi văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Đăk Lắc đã có công văn chỉ đạo Sở nội vụ nhanh chóng báo cáo sự việc, nhưng từ đó đến nay lãnh đạo các cấp chính quyền của tỉnh này, không hề có một chút động tĩnh hay giải quyết đối với những cán bộ có đơn khiếu nại đến quý cấp nêu trên.

Đây mặc dù lỗi là thuộc về huyện M’Đrắk không tổ chức thi tuyển dụng công chức, cũng như cơ quan tham mưu của phòng Nội vụ và cơ quan tham mưu cấp tỉnh là Sở Nội vụ trong việc quản lý, sử dụng, phân loại và tham mưu cấp cao cho UBND tỉnh.

Mặt khác, khi (PV) làm việc với Phòng Tài chính Kế hoạch và Phòng Nội vụ thì cả hai đơn vị này đều khẳng định UBND huyện M’Đrăk chưa ban hành văn bản nào để cắt các chế độ đối với công chức cấp xã, mà hằng năm vẫn cấp đầy đủ về cho các xã và thị trấn.

Vì sao, 79 cán bộ huyện M’Đrắk bị cắt chế độ?

Đại diện tập thể 15/79 cán bộ, trên 13 xã thuộc huyện M’Đrắk, tỉnh Đăk Lăk

Tuy nhiên, theo ghi nhận của (PV) được biết  tại huyện M’Đrăk hiện có 79 trường hợp cán bộ làm việc từ thời điểm 2002 cho đến nay, (trong đó có 15 trường hợp khiếu nại lên cấp tỉnh) đều bị cắt toàn bộ chế độ phụ cấp, thu hút. Đáng nói hơn là, khi ban hành văn bản nâng bậc lương của nhiều người, huyện M’Đrắk lúc thừa nhận họ là công chức, lúc lại cho rằng họ chỉ là công chức “tạm tuyển”.

Chia sẻ với Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Đắc Hùng, cán bộ Văn hóa xã hội, xã Ea H’Mlay huyện M’Đrắk bức xúc cho biết, ông Hùng được nhận Quyết định số; 50/ QĐ, ngày 30/10/2004, tuyển dụng công chức Văn hóa xã hội theo nghị định 121, trải qua 16 năm công tác tại địa phương, bản thân ông cũng như một số cán bộ các xã khác không được hưởng quyền lợi chính sách và không được công nhận là cán bộ công chức cấp xã, theo luật công chức của nhà nước, mặc dù đã có quyết định công chức cấp xã. Hiện có một số cán bộ trên 13 xã, thị trấn trên địa bàn đã gửi đơn kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền, để xin được cứu xét. Tuy nhiên vẫn chưa được xem xét giải quyết, thực sự chúng tôi rất lo lắng, bi quan trong cuộc sống và công tác...

Tôi mong muốn rằng,  cơ quan bảo vệ quyền lợi hợp pháp của Nhà nước, cơ quan có thẩm quyền xem xét, những cán bộ như chúng tôi đã trãi qua hơn 15 năm công tác, nhưng không được hưởng quyền lợi và được công nhận là công chức...

 

Vì sao, 79 cán bộ huyện M’Đrắk bị cắt chế độ?

Công văn của UBND tỉnh Đăk Lăk, số 5462/ UBND-TH ngày 25/6/2020

Theo quy định pháp luật thì không có bất kì văn bản pháp luật nào có cụm từ “tạm tuyển” và trong Nghị định 92/2009/NĐ-CP của Chính phủ cũng không có cụm từ “Nâng bậc lương cho người giữ chức danh cấp xã”. Trong khi đó, những cán bộ được gọi là “công chức tạm tuyển” họ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và thực hiện công việc được giao hàng chục năm nay, họ là những trường hợp nằm trong quy hoạch cán bộ, nhưng lại không được công nhận là công chức, đồng thời họ rất bức xúc khi bị cắt hết các chế độ.

Đối với 15 trường hợp có đơn khiếu nại trên: Căn cứ với các trường hợp trên, họ đều thuộc diện công chức cấp xã và được hưởng toàn bộ chế độ được quy định tại Luật số: 22/2008/QH12 13 tháng 11 năm 2008 của Quốc Hội về Luật cán bộ công chức; Luật cán bộ công chức ( Sửa đổi, bổ sung năm 2019) và Luật tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi, bổ sung năm 2017 và 2019.

Hơn nữa về chuyên môn của những trường hợp trên họ luôn hoàn thành xuất sắc công việc được đảm  nhiệm, được khen thưởng và nâng bậc lương đúng định kỳ theo quy định pháp luật. (Theo nhận định của Luật sư; Đoàn Luật sư Hà Nội )

Kính đề nghị UBND tỉnh Đăk Lăk, quý cơ quan có thẩm quyền vào cuộc điều tra xác minh giải quyết những trường hợp trên theo đúng chính sách pháp luật, đúng quyền lợi hợp pháp cho những cán bộ đã có đơn khiếu nại trên và những trường hợp khác liên quan. Bằng hình thức: Công nhận họ là công chức cấp xã và được hưởng chế độ theo quy định hiện hành của pháp luật. Bồi thường và phải chi trả cho họ toàn bộ chế độ theo quy định pháp luật. Đồng thời chuyển xếp lương từ trình độ thấp lên cao (Bằng chuyên môn và đại học) theo quy định pháp luật.

Báo pháp Luật Việt Nam sẻ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

                                                                                                   Phóng viên Miền Trung - Tây Nguyên


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất