fspin Vì sao bang Texas với 29 triệu dân đột ngột mất điện giữa đợt rét chưa từng thấy? - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Vì sao bang Texas với 29 triệu dân đột ngột mất điện giữa đợt rét chưa từng thấy?Texas là bang giàu dầu mỏ và khí đốt ở Mỹ, đang phải trải qua những ngày tồi tệ nhất trong lịch sử do hệ thống lưới điện của bang bị tê liệt.

Vì sao bang Texas với 29 triệu dân đột ngột mất điện giữa đợt rét chưa từng thấy?

Texas đang trải qua những ngày lạnh giá nhất trong hơn 100 năm qua.

Hàng triệu người Texas đã phải chịu cảnh sống trong thời tiết giá rét mà không hề có điện kể từ ngày 14.2. Có thời điểm, 4,5 trong tổng số 29 triệu dân ở Texas sống trong bóng tối hoàn toàn.

Nhưng vì sao đợt bão tuyết mạnh nhất trong hơn 100 năm qua lại có thể khiến mạng lưới điện của Texas tê liệt?

Texas là bang khá khác biệt so với phần còn lại của nước Mỹ. Hệ thống mạng lưới điện của bang gần như khép kín trong khi các bang còn lại sở hữu mạng lưới điện chung, chia làm hai phần phía đông và phía tây.

Đơn vị quản lý mạng lưới điện của Texas là Ercot, do chính quyền bang Texas lập nên, hoạt động vì mục đích phi lợi nhuận. Các thành viên trong hội đồng do thống đốc bang chỉ định.

Theo Guardian, Texas có thể được coi là “ốc đảo nhân tạo của nước Mỹ” khi nhắc đến hệ thống điện, vì không chịu sự chi phối của cơ quan quản lý điện liên bang (Ferc).
 

Tự chủ trong việc cung cấp điện cũng có nghĩa là nếu có sự cố xảy ra, Texas sẽ phải tự mình giải quyết.

Từ ngày 14.2, Ercot đã phải cắt điện luân phiên, gây ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ, sau khi nhiều nhà máy sản xuất điện của bang ngừng hoạt động vì đợt giá rét kỷ lục.

Vì sao bang Texas với 29 triệu dân đột ngột mất điện giữa đợt rét chưa từng thấy?

Người dân Texas không hề quen với cảnh đóng băng.

Quan chức của Ercot nói, các nhà máy sản xuất điện không được thiết kế để đối phó với những đợt lạnh xuống tới âm 15 độ C. Mạng lưới cấp điện sử dụng nhiên liệu sạch như điện gió đã ngừng hoạt động từ trước khi bão tuyết ập đến, trong khi các nhà máy sản xuất điện bằng khí đốt cũng không thể hoạt động.

Ercot nói Texas phụ thuộc vào nhiều nguồn cung cấp điện, bao gồm điện gió, điện than, điện hạt nhân và điện cung cấp bằng khí đốt.

Phát điện bằng khí đốt chiếm tỉ trọng lớn nhất ở Texas và hệ thống này cũng bị ảnh hưởng trong đợt rét kỷ lục. Phát điện bằng khí đốt giúp Texas có lượng điện dồi dào đáp ứng nhu cầu của người dân vào mùa hè, nhưng nếu nhiệt độ giảm xuống dưới mức đóng băng, khí đốt sẽ không thể truyền tải qua các đường ống để tới nhà máy sản xuất điện.

Michael Webber, giáo sư về năng lượng tại Đại học Texas Austin, nói “hệ thống cấp điện bằng khí đốt tê liệt là nguyên nhân chính gây ra tình trạng mất điện như hiện nay”.

Thiếu hụt nguồn cung cấp điện trong khi nhu cầu của người dân tăng vọt, dẫn đến việc nhiều nơi ở Texas bị cắt điện thường xuyên.

Bill Magness, CEO của Ercot đổ lỗi cho tình trạng mất điện “là do thời tiết”. Nhưng các nhà phân tích chỉ trích bang Texas liên tục trì hoãn việc bảo trì và nâng cấp hệ thống cung cấp điện.

Chính quyền liên bang đã gửi khuyến cáo đến Ercot, yêu cầu Texas nâng cấp cơ sở hạ tầng sản xuất điện để đương đầu tốt hơn với thời tiết lạnh giá.

Tính đến ngày 18.2, vẫn còn hàng triệu người Texas sống trong cảnh mất điện. Ưu tiên hàng đầu của giới chức bang là khôi phục hệ thống điện càng sớm càng tốt.

Thống đốc bang Texas, Greg Abbott đã yêu cầu mở cuộc điều tra sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Nhưng nhiều quan chức bang Texas vẫn khẳng định không có chuyện bang này chấp nhận hòa vào mạng lưới điện chung của quốc gia.

Ngọc Huyền (theo Đăng Nguyễn - Guardian/ Dân Việt)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất