Vì sao các vụ ấu dâm trẻ em ngày càng nhiều ?Chỉ trong một thời gian ngắn gần đây, một loạt các vụ xâm hại tình dục trẻ em được phát hiện ở Việt Nam khiến dư luận hết sức phẫn nộ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ ấu dâm trẻ em ngày càng nhiều: Kiến thức của các em, sự quan tâm của gia đình, chế tài xử phạt chưa đủ răn đe.

Các vụ án hiếp dâm trẻ em ngày càng gia tăng

Chỉ tính từ đầu năm đến nay báo chí trong nước hàng loạt vụ hiếp dâm trẻ em. Nạn nhân là những trẻ em còn rất ít tuổi, hậu quả cũng như nỗi đau mà các em phải gánh chịu sẽ theo suốt cuộc đời. Điều đáng nói là đối tượng gây án là đủ các kiểu thành phần từ người thân quen, hàng xóm, họ hàng đến những kẻ có tri thức.

Kẻ ấu dâm là những người có tri thức

Vì sao các vụ ấu dâm trẻ em ngày càng nhiều ?

Kẻ ấu dâm là người có tri thức

Kẻ hiếp dâm là những đối tượng có tri thức, có chức quyền như cán bộ làm trong nhà nước, thầy giáo, … điển hình là vụ việc chiều 2/4, trên Facebook lan truyền clip dài gần 1 phút. Theo hình ảnh từ clip, có một bé gái và một người đàn ông cùng bước vào thang máy. Khi bước vào, mỗi người đứng một góc riêng. Nhưng ngay sau khi cửa thang máy đóng lại, người đàn ông liền tiến lại gần ôm hôn bé gái, không chỉ dừng lại ở đó, người này còn có hành động sàm sỡ ở những điểm nhạy cảm. Trước cách cư xử của gã đàn ông trên, bé gái bước vội đến đứng trước cửa thang máy. Tuy nhiên, người này vẫn cố tình kéo bé gái về phía mình. Ngay khi cánh cửa thang máy mở, bé gái chạy nhanh ra ngoài. Sau đó cơ quan điều tra đã xác nhận, người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy chính là ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958), quê Đà Nẵng, nguyên là Phó viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng.

Kẻ ấu dâm là họ hàng thân thích

Vì sao các vụ ấu dâm trẻ em ngày càng nhiều ?

Thủ phạm là hàng xóm của nạn nhân

Đôi khi thủ phạm lại chính là hàng xóm thân thích, bạn bè của bố mẹ, … Như một vụ xâm hại tình dục khác mà nghi can là hàng xóm đã xảy ra an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cháu V.N.Q. bị xâm hại trong vườn chuối. Cháu bé bị gãy răng hàm dưới, rạn xương tay, tổn thương bộ phận sinh dục, tinh thần hoảng loạn.  Ngày 22/3, Công an TP Hà Nội đã có quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can từ tội “Dâm ô người dưới 16 tuổi” chuyển sang tội danh “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” với Nguyễn Trọng Trình (SN 1988, xã Hòa Chính, Chương Mỹ).

Kẻ hiếp dâm là người thân

Vì sao các vụ ấu dâm trẻ em ngày càng nhiều ?

Kẻ xâm hại tình dục là cha ruột của nạn nhân

Đau lòng nhất kẻ hiếp dâm chính là người thân như vụ án xảy ra vào ngày 23/3, nghi can là Trần Thiện Tánh (41 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp, trú tỉnh Long An) đã khống chế và thực hiện hành vi hiếp dâm với bé T. (10 tuổi), cũng là con gái ruột của y. Thực hiện xong, Tánh yêu cầu bé T.  không được kể với ai. Một thời gian sau, người thân phát hiện bé T. có nhiều dấu hiệu lạ nên gặng hỏi. Biết được sự việc, người nhà đã dẫn bé gái đến cơ quan Công an để tố cáo hành vi mất tính người của chính cha ruột.

Nguyên nhân các vụ ấu dâm ngày càng tăng

Đầu tiên là công tác truyền thông, giáo dục, vận động xã hội về bảo vệ, chăm sóc trẻ em chưa hiệu quả. Trẻ chưa dược hướng dẫn những kiến thức, kỹ năng cần thiết để phòng tránh bị xâm hại tình dục; các em khi bị xâm hại tình dục đa phần đều có tâm lý sợ hãi, mặc cảm, tự ti, nên không dám chia sẻ, không dám tố giác kẻ phạm tội. Còn cha mẹ ít chủ động dạy con kỹ năng tự bảo vệ, và đôi khi vì e ngại ảnh hưởng đến tương lai của con em mình nên cũng không tố giác kẻ phạm tội.

Việc cha mẹ sao nhãng, bỏ mặc con cái ở một số gia đình cũng khiến cũng là mầm mống nảy sinh các hành vi xâm hại tình dục đối với trẻ em. Một số gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn; cha mẹ ly hôn, ly thân; cha mẹ mắc các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật… cũng là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ em bỏ học, lang thang kiếm sống và bị bạo lực, xâm hại tình dục. Chưa kể, sự xuất hiện của những ấn phẩm, trò chơi, thông tin trên mạng Internet, phim ảnh ngoài luồng có tính chất bạo lực, khiêu dâm cũng góp phần dẫn đến nguy cơ trẻ bị xâm hại.

Vì sao các vụ ấu dâm trẻ em ngày càng nhiều ?

Hãy quan tâm, bảo vệ trẻ em

Ngoài ra, những khoảng trống trong hệ thống pháp luật liên quan đến bảo vệ trẻ em và sự hạn chế cả về năng lực, số lượng lẫn quyền hạn pháp lý của hệ thống cán bộ và mạng lưới cộng tác viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở cơ sở cũng là những nguyên nhân dẫn đến việc trẻ em bị xâm hại tình dục gia tăng.

Hiện, chúng ta vẫn chưa có quy định cụ thể về trách nhiệm cung cấp, xử lý thông tin, thông báo, tố giác hành vi xâm hại trẻ em. Quy định cụ thể đầu mối tiếp nhận, xử lý thông tin và phối hợp xác minh, điều tra về hành vi xâm hại trẻ em còn thiếu. Quy định về việc tách trẻ em ra khỏi cha mẹ, người chăm sóc trong trường hợp chính cha mẹ, người chăm sóc có hành vi xâm hại tình dục đối với trẻ em chưa có...

Chế tài xử phạt chưa đủ răn đe

Chế tài xử lý hành vi xâm hại tình dục trẻ em quy định rất cụ thể trong Bộ luật hình sự năm 1999 và Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2015 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2016). Tuy nhiên, rt nhiu nhng v xâm hi khác đã không được điu tra, x đúng mc gây bức xúc trong dư luận.

Vì sao các vụ ấu dâm trẻ em ngày càng nhiều ?

Vì một xã hội không bạo lực, không xâm hại trẻ em

Đặc biệt nhiều vụ việc th phm đã thương lượng dân s kết hp vi đn tin cho các nn nhân và tránh b x lý hình s, v vic b ém nhm. Nhiu gia đình chp nhn thương lượng, đn bù kiu này “e ngi” nói ra câu chuyn con ca h b xâm hi vì “lo cho tương lai” và “thanh danh” ca con gái.

thể thấy tệ nạn xâm hại tình dục trẻ em là vn đ nghiêm trng. T min núi cho đến thành ph, t nhng gia đình có kinh tế tương đi đến nhng gia đình nghèo, tr em đu có th là nn nhân ca xâm hi tình dc. Chính vì vậy gia đình cần giúp tr em có kiến thức phòng tránh loi ti phm này và các bc cha m Vit Nam cũng cn nói chuyn, quan tâm đến con trẻ của mình. Hơn ai hết chúng ta hãy lên tiếng chứ không nên im lặng trước nạn ấu dâm vì tương lai trẻ em tốt đẹp hơn.

Hữu Long


Bài liên quan