Vì sao chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi xin lỗi người dân sinh sống gần nhà máy thép Hoà Phát Dung Quất?Quá bức xúc vì ô nhiễm môi trường, quá trình tái định cư chậm, một số người dân ở xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã căng dây, dựng lều tại cổng nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất.

Trước đó, 6 ngày qua, người dân xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã căng dây, dựng lều tại cổng nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất để phản ánh việc ô nhiễm môi trường. Người dân ở đây phản ánh mùi khói khét từ nhà máy xông thẳng vào nhà, nhất là ban đêm gây khó chịu, làm ảnh hưởng cuộc sống.

Vì sao chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi xin lỗi người dân sinh sống gần nhà máy thép Hoà Phát Dung Quất?

Người dân ngồi ăn cơm tối trong lều trước cổng nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất

Chiều 12/6, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã trực tiếp gặp gỡ, tiếp xúc người dân xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cùng với lãnh đạo các Sở, ngành liên quan của tỉnh, UBND huyện Bình Sơn và xã Bình Thuận.

Trước khi gặp gỡ, tiếp xúc với người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã đi khảo sát tình hình đời sống của người dân sinh sống xung quanh nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất, để trên cơ sở đó bàn giải pháp sớm ổn định cuộc sống của người dân và giải quyết những nguyện vọng chính đáng của người dân.

Vì sao chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi xin lỗi người dân sinh sống gần nhà máy thép Hoà Phát Dung Quất?Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra thực tế nhà dân bị ô nhiễm ở khu vực sát bên nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất (Áo sơ mi trắng)

Tại buổi tiếp xúc, bà Lê Thị Trí (ở thôn Đông Lỗ), xã Bình Thuận phát biểu: Người dân sẵn sàng “nhường đất” để xây dựng nhà máy, xí nghiệp nhằm phát triển đất nước. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, trong quá trình hoạt động, nhà máy thép Hoà Phát Dung Quất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Cụ thể, nhà máy này xả khói bụi, mùi khét triền miên trong khu dân cư, khiến người dân không thể sinh sống được. Vì vậy đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét giải quyết cho người dân. Diện tích đất 115 ha chưa được cấp thẩm quyền cấp phép cho công ty này; chưa bồi thường cho người dân nhưng công ty cổ phần thép Hoà Phát Dung Quất đã tiến hành san lấp, nổ mìn… khiến người dân không thể canh tác được. Đến thời điểm hiện tại, trải qua gần 4 năm, người dân vẫn chưa được tái định cư, nếu để lâu người dân không thể sinh sống được.

Vì sao chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi xin lỗi người dân sinh sống gần nhà máy thép Hoà Phát Dung Quất?

Nhà máy thép Hoà Phát Dung Quất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến nhiều người dân bức xúc (phát biểu tại buổi gặp gỡ người dân chia sẻ)

Ông Nguyễn Tú đề nghị chủ tịch UBND tỉnh cho biết trong thời gian tới, khi nào có khu tái định cư cho người dân. Ngoài ra, người dân còn mong muốn phía công ty Hoà Phát Dung Quất tạo công ăn, việc làm cho người dân sau khi họ được di dời đến nơi ở mới vì không còn đất sản xuất.

Vì sao chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi xin lỗi người dân sinh sống gần nhà máy thép Hoà Phát Dung Quất?Nhiều người dân bày tỏ ý kiến, mong muốn, nguyện vọng của mình

Kết luận buổi gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, ông Đặng Văn Minh thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi xin lỗi người dân vì triển khai quá chậm khu tái định cư để cho người dân phải chờ đợi lâu .

Để sớm bố trí đất tái định cư cho người dân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Bình Sơn (chủ đầu tư) phải khẩn trương triển khai các thủ tục đầu tư để chậm nhất đến tháng 10/2021 phải khởi công dự án Khu tái định cư Vạn Tường và phải hoàn thành sau 12 tháng thi công.

 “Nếu dự án Khu tái định cư này không hoàn thành đúng tiến độ, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ nhận trách nhiệm trước người người dân; đồng thời, các cơ quan, đơn vị liên quan phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh. Việc xây dựng khu tái cư cần có thời gian để chủ đầu tư thực hiện các thủ tục pháp lý và triển khai thi công”, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh bày tỏ.

Vì sao chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi xin lỗi người dân sinh sống gần nhà máy thép Hoà Phát Dung Quất?

Ông Đặng Văn Minh thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi xin lỗi người dân

 Đối với phản ánh của người dân liên quan đến việc ô nhiễm môi trường do Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất thi công tại khu vực 115ha (giai đoạn 2, Nhà máy thép Hòa Phát), Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh yêu cầu công ty dừng thi công tại khu vực này, vì chưa hoàn thành việc di dời, bố trí tái định cư cho người dân, nhằm đảm bảo môi trường sinh sống cho người dân. 

 Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh yêu cầu, sau buổi đối thoại này, Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất tiếp tục bàn bạc, thảo luận các phương án tạm ứng tiền đền bù, xây nhà ở tạm cho dân, hay hỗ trợ tiền thuê nhà, nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Khi nào 342 hộ dân trong khu vực 115 ha thống nhất, tháo dỡ nhà và vật kiến trúc mới được triển khai thi công. Đồng thời, mong muốn người dân cũng chia sẻ với nhà đầu tư và tỉnh, hãy vì sự phát triển của tỉnh.

 Đối với ý kiến đề nghị hỗ trợ vùng ngập nước không sản xuất được, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND huyện Bình Sơn kiểm tra, rà soát lại cụ thể. Theo đó, những vùng nào do doanh nghiệp gây ra thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm hỗ trợ cho người dân; còn những vùng nào bị ảnh hưởng bởi các dự án nhà nước đầu tư thì nhà nước phải có trách nhiệm hỗ trợ cho người dân.

Về phía đại diện lãnh đạo Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất cho biết, quá trình hoạt động nhà máy không tránh khỏi ô nhiễm. Chúng tôi đang chờ bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong quá trình chờ bố trí đất tái định cư, phía nhà máy cũng đưa ra nhiều phương án. Tuy nhiên phần lớn người dân mong muốn được bố trí tái định cư, rồi họ di dời luôn.

Văn Phong - Đình Sang