Vì sao Đức phấn đấu trở thành thị trường lớn nhất thế giới về cần sa dược liệu?Việc sử dụng cần sa dược liệu đã được cho phép ở Đức trong hai năm nay. Nhưng việc trồng trọt trong nước chưa được đưa lên khỏi mặt đất nên nhà máy đã được nhập khẩu chủ yếu từ Canada.

Vì sao Đức phấn đấu trở thành thị trường lớn nhất thế giới về cần sa dược liệu?

Khi hội nghị nhà đầu tư cần sa lớn nhất châu Âu bắt đầu tại Berlin vào hôm qua, chủ đề quan trọng nhất  sẽ là việc trồng cây này như thế nào trong tương lai ở Đức , theo Giám đốc điều hành Hiệp hội Cây gai dầu Đức (DHV) Georg Wurth, ông thấy khá thảm hại khi vẫn không được trồng cần sa trong nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Trong hai năm, Đức đã cho phép trồng cần sa cho các mục đích y tế. Nhưng chọn những người trồng phù hợp không phải là tất cả. Một quy trình đấu thầu cạnh tranh đã phải được bắt đầu từ đầu sau những thủ tục ban đầu. Theo Viện Thuốc và Thiết bị Y tế Liên bang (BfarM), sẽ có sự rõ ràng trong một vài tháng tới khi các doanh nghiệp sẽ có giấy phép sản xuất cần sa theo lệnh của nhà nước.

Doanh nhân Niklas Kouperanis có trụ sở tại Frankfurt tin rằng đó là một thời hạn không thực tế: "Tôi không thấy bất kỳ tiến triển thực sự nào trong vấn đề này trong hai năm tới". Với một vài nhà đầu tư trên tàu, Kouperanis đã thành lập một công ty khởi nghiệp có tên Farmako, theo ông sẽ tập trung vào nghiên cứu cần sa, với nguồn tài chính cho dự án đến từ việc nhập khẩu và bán hoa cần sa. "Chúng tôi muốn làm cho châu Âu bớt phụ thuộc khi trồng cần sa ."

Cần sa dược liệu từ Bắc Macedonia

Farmako đặt mục tiêu sản xuất cần sa dược liệu ở Bắc Macedonia trên quy mô lớn và nhập khẩu sang Đức và các quốc gia khác thông qua Ba Lan. Khi cần sa có thể truy cập được ở Đức theo toa, các công ty Canada đã nhanh chóng chinh phục thị trường. Một số công ty Canada mạnh về tài chính đã có được nhiều công ty khởi nghiệp Đức hoạt động trong lĩnh vực này .

Trong khi người Canada đi đầu trong việc xuất khẩu nhà máy, "họ đã thất bại trong việc cung cấp cho tất cả các khu vực ở châu Âu và Đức về vấn đề đó", ông Kouperanis nói. Nút cổ chai cũng đã được báo cáo bởi Georg Wurth.

 "Hiện tại, bên cạnh Canada không có gì đến từ các công ty đang bận tâm với thị trường quê nhà của họ ," ông nói. Điều này là do từ giữa năm ngoái, người Canada đã được phép tiêu thụ cần sa cho mục đích giải trí cũng như làm thuốc, đẩy nhu cầu lên đáng kể.

Mọi người trong bữa tiệc đếm ngược ở Toronto kỷ niệm việc hợp pháp hóa cần sa trên khắp Canada.

Đặt cược vào tương lai

Nói về châu Âu, Kouperanis nói rằng có rất nhiều tiềm năng. Theo Viện nghiên cứu Cấm liên kết với ngành công nghiệp, thị trường cần sa dược phẩm ở Đức có thể tăng lên khoảng 7,7 tỷ euro (8,6 tỷ USD) vào năm 2028 và cho toàn bộ châu Âu là 58 tỷ euro.

Các nhà cung cấp bảo hiểm y tế theo luật định ở Đức đã báo cáo doanh thu cho khoảng 70 triệu euro vào năm ngoái cho các sản phẩm có chứa cần sa. Để so sánh, các công ty bán thuốc giảm đau thông thường ở Đức đã ghi nhận doanh thu 600 triệu euro trong năm 2017. Nhưng nếu thị trường cần sa ở Đức phát triển nhanh như ở các quốc gia khác, có tiềm năng cho một thứ gì đó lớn hơn nhiều .

Ở Canada, việc sử dụng cây cho mục đích y tế đã được hợp pháp hóa vào năm 2001 trong khi ở Israel là vào đầu năm 1995, với cần sa cho các mục đích y tế ở những quốc gia được sử dụng bởi khoảng 1% dân số. Đó sẽ là khoảng 800.000 người ở Đức. Số bệnh nhân không được đăng ký tập trung tại Đức, nhưng ước tính năm 2018 cho thấy hiện có khoảng 30.000-70.000 bệnh nhân tiêu thụ cần sa trong nước.

Khi nào giá sẽ giảm?

Nikako Kouperanis của Farmako có kế hoạch đưa 50 tấn cần sa vào thị trường Đức trong bốn năm tới. Năm 2018, các hiệu thuốc trên khắp nước Đức chỉ nhận được 3,13 tấn trong nguồn cung cấp hoa cần sa chính thức. Đấu thầu BfarM dự kiến ​​khoảng 10 tấn cần sa sẽ được trồng trong nước trong bốn năm.

Đối với những bệnh nhân có bảo hiểm sức khỏe không chi trả cho bất kỳ liệu pháp cần sa nào, các hoạt động của Farmako có thể có tác dụng phụ tốt đẹp. Ngay bây giờ, một gram cần sa có giá lên đến 26 Euro tại một hiệu thuốc. "Chúng tôi có thể bán nó với giá thấp nhất là 16 Euro mỗi gram," Kouperanis nói.

Sản xuất tại châu âu

Thành công của kế hoạch nhập khẩu của Farmako sẽ xoay quanh khi việc trồng cần sa do nhà nước kiểm soát bắt đầu ở Đức. Georg Wurth tự tin rằng một nhóm nông dân cần sa đầu tiên có thể đi trong một vài tháng. "Nếu quá trình này diễn ra nhanh hơn, Đức có thể đã trở thành một địa điểm quan trọng cho việc kinh doanh cần sa", ông nói thêm rằng sự chậm trễ chỉ giúp các quốc gia như Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Bắc Macedonia đẩy mạnh canh tác trong nước.

Kouperanis tin rằng Đức sẽ không phải là người trồng cần sa phù hợp vì chi phí lao động cao của đất nước . Đó là lý do tại sao anh ta thậm chí không áp dụng cho thủ tục đấu thầu, "bởi vì nó sẽ không có ý nghĩa kinh tế đối với tôi." Tuy nhiên, nhập khẩu vẫn sẽ cần thiết với số lượng lớn ngay cả sau khi bắt đầu trồng trọt ở Đức.

Hợp pháp hóa cần sa của Canada có hiệu lực

Người Canada hiện có thể mua và tự trồng cần sa sau nỗ lực hai năm của chính phủ. Trong khi những người đam mê đã ca ngợi động thái này, một số quan chức y tế đã cảnh báo về sự nguy hiểm của một "thí nghiệm không kiểm soát".

Một số quy định về cần sa ở Canada:

Trong khi người Canada phải đủ 18 tuổi để mua cần sa, một số tỉnh đã tăng yêu cầu về độ tuổi. Quebec đang đẩy tuổi pháp lý lên 21 tuổi.

Người Canada có thể sở hữu tới 30 gram (1,05 ounce) và trồng tới bốn cây tại nhà.

Một số tỉnh đã áp đặt giới hạn lợi nhuận, chẳng hạn như Newfoundland, nơi đã giới hạn tổng lợi nhuận của cần sa ở mức 8%.

Hút cần sa bị cấm ở mọi nơi cấm hút thuốc lá.

Cần sa cô đặc, chất lỏng cho bình xịt và phù du vẫn bị cấm theo luật hiện hành. Cơ quan y tế cho biết họ không có đủ bằng chứng về tác động của chúng đối với sức khỏe cộng đồng.

Kim Hoa


Bài liên quan