Vì sao Facebook miệt mài xóa hơn 3 tỷ tài khoản giả?Ước tính khoảng 5% trong số 2,4 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng của họ là tài khoản giả, tương đương khoảng 119 triệu. Con số này tăng từ mức ước tính 3% đến 4% trong báo cáo sáu tháng trước. Facebook đã xóa hơn 3 tỷ tài khoản giả từ tháng 10/2018 đến tháng 3/2019, gấp đôi so với sáu tháng trước đó. Gần như tất cả trong số tài khoản giả đã bị phát hiện trước khi họ có cơ hội trở thành người dùng "hoạt động" của mạng xã hội.

Vì sao Facebook miệt mài xóa hơn 3 tỷ tài khoản giả?Trong một báo cáo mới, Facebook cho biết họ đã thấy "sự gia tăng mạnh mẽ" trong việc tạo ra các tài khoản giả mạo, lạm dụng. Mặc dù hầu hết các tài khoản giả này đã bị chặn "trong vòng vài phút" sau khi tạo ra.

Do đó, công ty ước tính khoảng 5% trong số 2,4 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng của họ là tài khoản giả, tương đương khoảng 119 triệu. Con số này tăng từ mức ước tính 3% đến 4% trong báo cáo sáu tháng trước.

Sự gia tăng cho thấy những thách thức mà Facebook phải đối mặt trong việc xóa tài khoản do máy tính tạo ra để phát tán thư rác, tin tức giả mạo và các tài liệu phản cảm khác. Ngay cả khi các công cụ phát hiện của Facebook trở nên tốt hơn, thì những nỗ lực của những người tạo ra các tài khoản giả này cũng vậy.

Những con số mới xuất hiện khi công ty vật lộn với thách thức sau thử thách, từ tin tức giả mạo đến vai trò của Facebook trong can thiệp bầu cử, ngôn từ kích động thù địch và kích động bạo lực ở Mỹ, Myanmar, Ấn Độ và các nơi khác.

Facebook cũng cho biết hôm thứ Năm rằng họ đã xóa hơn 7 triệu bài đăng, ảnh và tài liệu khác vì nó vi phạm các quy tắc chống lại phát ngôn thù địch.

Facebook sử dụng hàng ngàn người để xem lại bài đăng, ảnh, bình luận và video về các vi phạm. Một số thứ cũng được phát hiện mà không có con người, sử dụng trí tuệ nhân tạo. Cả con người và AI đều phạm sai lầm và Facebook đã bị cáo buộc thiên vị chính trị cũng như xóa bỏ các bài đăng thảo luận - thay vì quảng bá - phân biệt chủng tộc.

Một vấn đề nhức nhối đối với Facebook là thiếu quy trình xác thực danh tính của những người thiết lập tài khoản. Chỉ trong trường hợp người dùng đã khởi động dịch vụ và giành được kháng cáo để được khôi phục thì nó mới yêu cầu xem tài liệu ID.

Trong khi một số người tranh luận về việc xác thực chặt chẽ hơn trên các dịch vụ truyền thông xã hội, thì vấn đề này rất khó khăn. Những người bao gồm báo cáo viên biểu hiện tự do của Liên Hợp Quốc David Kaye nói rằng điều quan trọng là cho phép phát biểu giả trực tuyến cho các nhà hoạt động nhân quyền và những người khác mà cuộc sống của họ có thể bị đe dọa.

Dipayan Ghosh, cựu nhân viên của Facebook và cố vấn chính sách công nghệ của Nhà Trắng hiện đang là thành viên của Harvard, cho biết sự vắng mặt minh bạch hơn từ Facebook, không có cách nào để biết liệu phát hiện tự động cải tiến của mình có làm tốt hơn việc ngăn chặn vấn đề thông tin hay không.

"Chúng tôi thiếu sự minh bạch công khai trong quy mô hoạt động của thông tin sai lệch trên Facebook ngay từ đầu", ông nói.

Và ngay cả khi chỉ có 5 triệu tài khoản thoát được qua cổng kiểm soát, Ghosh nói thêm, họ có bao nhiêu lời nói căm thù và sự bất đồng đang lan truyền qua các bot "phá vỡ tiến trình dân chủ bằng cách tiêm vào sự hỗn loạn vào diễn ngôn chính trị của chúng ta?"

"Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này trong dài hạn là chính phủ can thiệp và buộc sự minh bạch trong các hoạt động nền tảng và quyền riêng tư này cho người tiêu dùng cuối cùng", ông nói.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã kêu gọi quy định của chính phủ để quyết định những gì nên được coi là nội dung có hại và về các vấn đề khác. Nhưng ít nhất ở Mỹ, quy định về phát ngôn của chính phủ có thể gặp phải rào cản sửa đổi đầu tiên.

Và quy định có thể trông như thế nào - và liệu các công ty, nhà lập pháp, quyền riêng tư và những người ủng hộ tự do ngôn luận và những người khác sẽ đồng ý về những gì nó sẽ trông như thế nào?

Trong số 3,4 tỷ tài khoản bị xóa trong giai đoạn sáu tháng, 1,2 tỷ tài khoản đã đến trong quý IV năm 2018 và 2,2 tỷ trong quý đầu tiên của năm nay. Hơn 99% trong số này đã bị vô hiệu hóa trước khi ai đó báo cáo họ với công ty. Trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 năm ngoái, Facebook đã chặn 1,5 tỷ tài khoản.

Facebook quy kết sự tăng đột biến trong các tài khoản bị xóa là "các cuộc tấn công tự động của các diễn viên xấu, những người cố gắng tạo ra một khối lượng lớn tài khoản cùng một lúc". Công ty từ chối phát biểu về nơi xuất phát các cuộc tấn công, chỉ biết rằng nó đến từ mọi nơi trên thế giới.

Kim Dung - ctvnews.ca


Bài liên quan