Vì sao Hải Phòng quyết định ngừng kinh doanh các hoạt động dịch vụ ở biển Đồ Sơn ?UBND TP Hải Phòng đã ra quyết định ngừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ ở bãi biển Đồ Sơn để làm sạch môi trường sinh thái nơi đây. Liệu có phải là một hướng đi đúng đắn và nơi đây có trở thành một “Vũng Tàu thứ hai”?

Trước đó, trong 5 ngày nghỉ lễ kéo dài, cả ngàn du khách đã kéo về biển Đồ Sơn để nghỉ mát, tắm biển khiến nơi đây trở thành một “biển người” đông đúc. Thế nhưng chỉ sau hai ngày nghỉ lễ, dọc bãi cát trắng bắt đầu xuất hiện rác thải như vỏ túi nylon, chai nhựa, thậm chí cả chai bia thuỷ tinh, mảnh sành,…Ngoài ra nước biển đục ngầu ở Đồ Sơn càng khiến nhiều người ngán ngẩm.

Ngày 28/5 vừa qua, UBND TP Hải Phòng đã có văn bản chính thức yêu cầu UBND quận Đồ Sơn ngừng tổ chức  các hoạt động kinh doanh dịch vụ tại vỉa hè và bãi biển mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, theo đúng chỉ đạo trước đó vào ngày 17/5.

Vì sao Hải Phòng quyết định ngừng kinh doanh các hoạt động dịch vụ ở biển Đồ Sơn ?

Rác ngập ngụa ở biển Đồ Sơn sau lễ

Theo đó, UBND TP Hải Phòng yêu cầu UBND quận Đồ Sơn không được dựng lều, bạt, ăn uống, nấu nướng, bán hàng rong trên bãi tắm gây ảnh hưởng đến mỹ quan bãi tắm. Đồng thời Sở Du lịch cũng sẽ chủ trì cùng các sở ngành liên quan phối hợp tăng cường kiểm tra, hướng dẫn UBND quận Đồ Sơn triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác quản lý và tổ chức hoạt động du lịch trên địa bàn theo đúng quy định.

Sở Du lịch TP Hải Phòng cho rằng hoạt động kinh doanh trên vỉa hè tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường, an ninh trật tự vì phát sinh tình trạng chặn đầu xe, chèo kéo khách du lịch.

Vì sao Hải Phòng quyết định ngừng kinh doanh các hoạt động dịch vụ ở biển Đồ Sơn ?

Nhiều người vô tư tắm biển cạnh…rác

Không phải là địa điểm du lịch đầu tiên ra thông cáo liên quan đến việc ngừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ trên biển và vỉa hè, ngược về năm 2016, UBND TP Vũng Tàu cũng đã ra công văn yêu cầu các hợp tác xã du lịch tắm biển, đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch di chuyển phương tiện, dụng cụ phục vụ ăn uống như xe đẩy, quầy sạp, bếp,…ra khỏi bãi biển.

Vào khoảng thời gian đầu, chủ trương này đã vấp phải những phản ứng kịch liệt của những người buôn bán hàng rong ở khu vực Bãi Sau. Thế nhưng trước vấn đề ô nhiễm kinh khủng mà nơi đây đang gặp phải thì các lãnh đạo cao nhất của thành phố Vũng Tàu đã kiên quyết thực thi kế hoạch. Và trong gần ba năm trở lại đây, Vũng Tàu được đánh giá là một cú lột xác ngoạn mục bởi bãi biển không chỉ sạch hơn mà cảnh quan còn đẹp và không khí trong lành hơn.

Vì sao Hải Phòng quyết định ngừng kinh doanh các hoạt động dịch vụ ở biển Đồ Sơn ?

Vũng Tàu lấy lại mỹ quan sau khi ngưng các hoạt động kinh doanh trên bãi biển

Nhìn vào những bãi biển được đánh giá là có danh lam thắng cảnh tiềm năng để phát triển du lịch và đặt chúng cạnh những bãi rác ngập ngụa hộp nhựa và túi nylon để hình dung sự ô nhiễm mỹ quan đang ở mức báo động đến nhường nào?!

Tam Hải (huyện Núi Thành) thuộc tỉnh Quảng Nam, được đánh giá một xã đảo có nhiều thắng cảnh như Bàn Than, Hòn Mang, Hòn Dứa và những bãi đá trầm tích, bờ biển hoang sơ rất đẹp. Tuy nhiên, khi các du khách đến đây thường phải e ngại trước tình trạng rác thải cạnh bờ biển không được xử lý và gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Nếu được chứng kiến “biển rác” ở biển Hải Dương thuộc Thừa Thiên - Huế thì ấn tượng của khách du lịch còn kinh hoàng hơn thấy ngổn ngang trên phía bờ biển và xung quanh các chòi được dựng lên để kinh doanh là túi nylon, vỏ bia, thậm chí là các chai bia bị ném lung tung xuống đất sau khi sử dụng.

Vì sao Hải Phòng quyết định ngừng kinh doanh các hoạt động dịch vụ ở biển Đồ Sơn ?

Bãi biển Hải Dương (Thừa Thiên - Huế) được nhiều tổ chức vận động nhặt rác

Không thể đổ hoàn toàn nguyên nhân khiến môi trường ở các bãi biển bị ô nhiễm là do các hoạt động kinh doanh dịch vụ trên bãi biển nhưng nếu bắt đầu từ đề án này hoàn toàn khả quan. Bởi lý do chính còn nằm ở ý thức của các khách du lịch khi đến vui chơi nhưng lại không giữ gìn mỹ quan môi trường biển.

Ngoài ra, còn có thể sử dụng cách mà TP Vũng Tàu đã sử dụng trước đó là thuê thêm người để nhặt rác bên cạnh các nhân viên chuyên thu dọn rác ngay lập tức (Những người này có nhiệm vụ chính là đứng canh du khách có lỡ tay thả rác là đến nhặt ngay hay nhắc nhở) và bố trí thêm nhiều thùng rác dọc bãi biển.

Hữu Long

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất