Vì sao một doanh nghiệp sản xuất mía đường gửi đơn kêu cứu, khiếu nại?Nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính về công tác bảo vệ môi trường với số tiền xử phạt hơn 700 triệu đồng và buộc dừng hoạt động trong vòng 4,5 tháng ngay trong thời điểm bước vào vụ sản xuất duy nhất của năm, một doanh nghiệp sản xuất mía đường tại Thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đã vô cùng hoang mang, bức xúc. Cho rằng các quyết định xử phạt, kết luận kiểm tra và biên bản vi phạm được lập và ký ban hành rất thiếu thuyết phục, không đúng với hoàn cảnh khách quan, cố ý quy chụp, đặc biệt, đoàn kiểm tra thực hiện nhiều khâu trong quy trình kiểm tra không đúng theo quy định pháp luật... Do đó, doanh nghiệp đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến lãnh đạo tỉnh Hậu Giang. Đồng thời, gửi đơn khiếu nại đến lãnh đạo Bộ TN&MT.

Theo đó, Bà Bùi Thị Quy- Chủ tịch HĐTV, kiêm Tổng giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Mía Đường Cồn Long Mỹ Phát (Công ty Long Mỹ Phát) đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến Bí thư tỉnh Ủy, Chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân kiêm Trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội, Chủ tịch UBND và Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang, để kêu cứu, xin thu hồi các văn bản đã ban hành bao gồm: Kết luận kiểm tra số: 104/KLKT- CAT- CSMTr ngày 27/6/2019 của Công an tỉnh Hậu Giang về Kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Mía Đường Cồn Long Mỹ Phát; Biên bản vi phạm Hành chính số 01/BB-CSMTr ngày 03/7/2019 của Phòng cảnh sát Môi trường tỉnh Hậu Giang Và Quyết định xử phạt số 1131/QĐ-XLVPHC ngày 23/7/2019 của Phó Chủ Tịch UBND tỉnh Hậu Giang đối với Công ty TNHH Mía Đường Cồn Long Mỹ Phát.

Vì sao một doanh nghiệp sản xuất mía đường gửi đơn kêu cứu, khiếu nại?

Lý do kêu cứu, xin thu hồi các quyết định trên được bà Bùi Thị Quy nêu rõ: “Vào ngày 31 tháng 07 năm 2019, công ty Long Mỹ Phát có gửi Đơn khiếu nại số 02/KN-LMP.2019 đến UBND tỉnh Hậu Giang với nội dung: Khiếu nại Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong công tác bảo vệ môi trường số: 1131/QĐ-XPVPHC ngày 23/07/2019 của ông Trương Cảnh Tuyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Từ khi gửi đơn đến nay đã hơn 47 ngày nhưng công ty chúng tôi vẫn chưa nhận được sự hồi đáp giải quyết”.

“Vì tháng 9/2019 đã vào vụ sản xuất mía đường 2019-2020, nhưng Quyết định số 1131/QĐ-XLVPHC ngày 23/7/2019 của Phó Chủ Tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu: Công ty TNHH Mía Đường Cồn Long Mỹ Phát phải dừng sản xuất 4,5 tháng kể từ ngày ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính ( từ ngày 23/07/2019 đến 12/12/2019) mới được sản xuất – như vậy doanh nghiệp chúng tôi không còn cơ hội sản xuất vụ mía đường 2019-2020”, bà Bùi Thị Quy nêu rõ bất cập trong đơn kêu cứu khẩn cấp.

Được biết, Công ty TNHH Mía Đường Cồn Long Mỹ Phát là một doanh nghiệp vừa và nhỏ, đầu tư về tỉnh Hậu Giang theo chính sách kêu gọi, thu hút đầu tư của tỉnh, ngay trong thời kỳ đầu tỉnh Hậu Giang mới chia tách và thành lập. Từ năm 2005 đến nay, trong 14 năm hoạt động ngành mía đường, công ty Long Mỹ Phát chưa hề có vi phạm về bảo vệ môi trường, được UBND tỉnh Hậu Giang nhiều lần tặng bằng khen vì có thành tích “xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh”.

Vì sao một doanh nghiệp sản xuất mía đường gửi đơn kêu cứu, khiếu nại?

Công ty TNHH Mía Đường Cồn Long Mỹ Phát  được UBND Tỉnh Hậu Giang tặng bằng khen và Bà Bùi Thị Quy được đề cử là Nữ doanh nhân tiêu biểu tháp tùng đoàn công tác của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự hội nghị phụ nữ toàn cầu năm 2018

Nhiều vấn đề bất cập, vi phạm trong công tác kiểm tra, lấy mẫu, lưu mẫu kiểm nghiệm và cách làm việc không tuân thủ đúng các quy định pháp luật của đoàn kiểm tra cũng được bà Bùi Thị Quy chỉ rõ trong đơn kêu cứu, đã đặt ra nhiều nghi vấn về cách làm việc và kết quả kiểm tra.

“Việc thanh, kiểm tra doanh nghiệp theo nghị định chính phủ quy định chỉ được thực hiện không quá 1 lần/năm, thế nhưng chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, Công ty Long Mỹ Phát  đã bị thanh tra đến  2 lần. Đó là, đoàn kiểm tra môi trường theo Quyết định số 75/QĐKT-CAT-CSMTr ngày 02/05/2019 của Giám đốc Công an Tỉnh Hậu Giang, sau đó chưa được 2 tuần thì đoàn thanh tra của Tổng cục  Môi trường tiếp tục thanh tra theo Quyết định 614/QĐ/TCMT ngày 14/05/2019” – bà Bùi Thị Quy bức xúc nói.

Vì sao một doanh nghiệp sản xuất mía đường gửi đơn kêu cứu, khiếu nại?

Công ty TNHH Mía Đường Cồn Long Mỹ Phát liên tục bị thanh, kiểm tra 2 lần liên tiếp trong vòng chưa đầy 2 tuần về cùng một vấn đề là bảo vệ môi trường, khiến doanh nghiệp hoang mang và dư luận bức xúc

Theo người đứng đầu Công ty Long Mỹ Phát, kết luận kiểm tra số 104/KLKT-CAT-CSMtr ngày 27/06/2019 của giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang về công tác bảo vệ môi trường là không trung thực, có tính chèn ép doanh nghiệp, dẫn đến Quyết định số 1131/QĐ-XLVPHC ngày 23/7/2019 của UBND Tỉnh Hậu Giang đã gây hậu quả nghiêm trọng cho doanh nghiệp. Theo Quyết định xử phạt có nêu: dừng nhà máy sản xuất và phạt một số tiền quá lớn trong hoàn cảnh khó khăn chung của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp ngành mía đường hiện nay.

Trong đơn kêu cứu, bà Bùi Thị Quy cũng chỉ rõ nhiều vi phạm trong quá trình công tác của đoàn kiểm tra như: kết quả phân tích mẫu nước của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang thể hiện nghịch lý không thể chấp nhận; Việc thực hiện lấy mẫu nước, lưu mẫu nước để kiểm nghiệm và lập biên bản sự việc thực hiện không đúng theo quy định pháp luật... Vi phạm nghiêm trọng nhất là thành phần tham gia đoàn kiểm tra không đúng theo quyết định, không có tên Trung Tâm Quan Trắc Tài Nguyên và Môi Trường. Và thời điểm tham gia trong đoàn kiểm tra ngày 02/5/2019, Theo thông tin tra cứu từ Cổng thông tin điện tử Bộ Tài Nguyên & Môi Trường, thì  Giấy Chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ Quan Trắc Môi Trường của Trung Tâm Quan Trắc Tài Nguyên và Môi Trường thuộc Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Hậu Giang đã hết phép hoạt động (Trung tâm này được cấp lần 1 có hiệu lực từ ngày 08/4/2016 đến ngày 07/4/2019; cấp lần 2 có hiệu lực từ ngày 07/8/2016 đến ngày 06/8/2022).

Vì sao một doanh nghiệp sản xuất mía đường gửi đơn kêu cứu, khiếu nại?

Bà Bùi Thị Quy chỉ ra nhiều vi phạm trong cách làm việc của đoàn thanh, kiểm tra từ thành phần tham gia đến cách lập biên bản, lấy mẫu nước kiểm nghiệm... nên dẫn đến kết luận kiểm tra không đúng thực tế và quy định của pháp luật

Với các nội dung khiếu nại và kêu cứu như trên, bà Bùi Thị Quy mong rằng, quý lãnh đạo tỉnh Hậu giang xem xét thu hồi các văn bản, quyết định đã ban hành để kết luận vi phạm và xử phạt đối với Công ty Long Mỹ Phát. Đồng thời, đề nghị xem xét trách nhiệm từng cá nhân, tổ chức cố tình làm trái quy định của Pháp luật, gây thiệt hại kinh tế, tinh thần cho doanh nghiệp, cũng như người trồng và bán mía cho công ty.

Vì sao một doanh nghiệp sản xuất mía đường gửi đơn kêu cứu, khiếu nại?

Cần thu hồi các văn bản kết luận và xử phạt doanh nghiệp không đúng, để giúp doanh nghiệp Long Mỹ Phát có cơ hội sản xuất vụ mía đường 2019-2020, cùng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nông dân trồng mía

Tổng giám đốc Công ty Long Mỹ Phát cũng tha thiết mong lãnh đạo tỉnh Hậu Giang nhanh chóng xem xét và giải quyết nội dung kêu cứu của doanh nghiệp để xem xét thấu đáo, sớm tạo điều kiện cho Công ty Long Mỹ Phát được tiếp tục hoạt động sản xuất kịp vụ mía đường 2019-2020. Qua đó, tránh gây thiệt hại cho doanh nghiệp và cho nông dân trồng mía trong vùng. Vì việc ngưng sản xuất của công ty Long Mỹ Phát sẽ có thể tạo điều kiện cho sự độc quyền thu mua mía xảy ra. Bởi ngoài Long Mỹ Phát thì trong vùng chỉ có 1 công ty mía đường duy nhất là Casuco. Điều đó dễ dẫn đến việc người dân trồng mía vốn dĩ vất vả, bấp bênh lại càng trở nên khó khăn, lao đao hơn do bị chèn ép giá bởi chỉ còn một công ty thu mía độc quyền. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin về vụ việc trên.

Lê Tú


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất