Vì sao những nước phát triển nhất thế giới luôn lo lắng và bất an?Mọi người từ các nền kinh tế giàu nhất thế giới đang lo lắng và lo lắng về tương lai. Họ gần như sợ mọi thứ - tiền, thuế cao, chăm sóc sức khỏe và lương hưu. Theo nghiên cứu mới nhất của OECD, họ cũng không tin rằng chính phủ của họ sẽ làm bất cứ điều gì để xóa tan những nỗi sợ hãi này.

OECD là tên viết tắt của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (Organization for Economic Cooperation and Development), thành lập năm 1961 trên cơ sở Tổ chức Hợp tác Kinh tế Châu Âu (OEEC) với 20 thành viên sáng lập gồm các nước có nền kinh tế phát triển trên thế giới như Mỹ, Canada và các nước Tây Âu. Hiện nay, số thành viên của OECD là 30 quốc gia, gồm Mỹ, Canada, Áo, Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hy Lạp, Iceland, Ireland, Ý, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Nhật Bản, Phần Lan, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Mexico, Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan, Cộng hòa Slovakia.

Mục tiêu ban đầu của OECD là xây dựng các nền kinh tế mạnh ở các nước thành viên, thúc đẩy và nâng cao hiệu quả kinh tế thị trường, mở rộng thương mại tự do và góp phần phát triển kinh tế ở các nước công nghiệp. Những năm gần đây, OECD đã mở rộng phạm vi hoạt động, chia sẻ kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm phát triển cho các nước đang phát triển và các nền kinh tế đang chuyển đổi sang kinh tế thị trường.

Vì sao những nước phát triển nhất thế giới luôn lo lắng và bất an?

Nghiên cứu của OECD "Rủi ro có vấn đề" phân tích nhận thức về rủi ro kinh tế và xã hội của người dân và quan điểm của họ về mức độ chính phủ phản ứng với mối quan tâm của họ. Khảo sát được thực hiện trên mẫu đại diện 22 nghìn. công dân trưởng thành tại 21 quốc gia OECD năm 2018.

Theo khảo sát, công chúng tại các nền kinh tế phát triển cảm thấy rõ ràng về sự bất mãn và bất công. Hầu hết nghĩ rằng nếu có nhu cầu, họ sẽ không dễ dàng tiếp cận các lợi ích. Chỉ có ít hơn 20 phần trăm dân số tuyên bố rằng viện trợ nhận được từ nhà nước là đủ với các khoản thuế họ phải trả. Ở nhiều quốc gia, hầu hết mọi người nghĩ rằng các chính phủ bỏ qua quan điểm của họ.

Đối với các chính phủ, kết luận của báo cáo OECD không lạc quan và nhấn mạnh một nghịch lý kỳ lạ. Mọi người không hài lòng với chính sách xã hội, ngay cả khi dữ liệu cứng cho thấy nhờ có nó, họ sống an toàn hơn, khỏe mạnh hơn và lâu hơn. Đã ở các nước OECD giàu nhất , trung bình hơn 20 phần trăm GDP được chi cho chi tiêu xã hội, khoảng  8,8 đô/người/năm.

- Những niềm tin này không giới hạn ở những người bị coi là bị loại trừ những người trẻ tuổi, những người có trình độ học vấn cao và những người có thu nhập cao cũng thể hiện ý thức bất công mạnh mẽ. - theo ông Stefano Scarpetta, Giám đốc Việc làm Lao động và Xã hội tại OECD. 

Báo cáo cũng cho thấy rằng mọi người không muốn rời khỏi sự bao bọc nhà nước và hạn chế chi tiêu xã hội. Trái lại, họ muốn có thêm chi phí cho mục đích này. Trung bình, gần 40% cho biết họ sẵn sàng trả thuế cao hơn nếu điều đó chỉ góp phần cải thiện các dịch vụ y tế công cộng và lương hưu.

Ba Lan muốn chính phủ làm nhiều hơn

Ở Ba Lan, mọi người lo lắng nhất về sức khỏe. 64% người dân  Ba Lan đề cập đến bệnh tật hoặc khuyết tật là một trong ba mối đe dọa quan trọng nhất mà họ sợ nhất trong vài năm tới. Nỗi lo lắng ngắn hạn thường gặp thứ hai về giấc ngủ không được trọn vẹn.

Vì sao những nước phát triển nhất thế giới luôn lo lắng và bất an?

Một góc thành phố Wroclaw - Ba Lan

Nhìn về phía trước, ngoài thập kỷ tới, 74%. Người Ba Lan coi một trong ba lĩnh vực quan trọng nhất của mối đe dọa là an ninh tài chính khi về già. Nỗi sợ hãi của người dân về tuổi già yên bình cũng được chia sẻ bởi cư dân của các quốc gia khác. Mối quan tâm về vấn đề này thường được chỉ ra trong số các quốc gia OECD.

Người Ba Lan cũng lo lắng về cái gọi là di động xã hội, nói cách khác - tiến bộ xã hội. Gần một nửa (48 %) sợ rằng con cái họ sẽ tồi tệ hơn trong cuộc sống so với chính chúng. Một tỷ lệ tương tự những người được hỏi sợ rằng họ sẽ không đạt được nhiều như chính cha mẹ mình. Đây là một vấn đề đặc biệt mạnh mẽ trong giới trẻ. 69% Người Ba Lan trong độ tuổi 18-29 có những lo ngại nghiêm trọng về triển vọng tương lai của họ. Đây là tỷ lệ cao nhất cho nhóm tuổi này trong số tất cả các quốc gia được khảo sát.

Đồng thời, nhiều công dân Ba Lan cảm thấy bị ngắt kết nối với các chương trình xã hội. 54% Người Ba Lan nghĩ rằng họ sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận các lợi ích xã hội nếu họ cần. Đây là một kết quả khá cao, nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình của tất cả các quốc gia OECD (56%).

Xem xét tất cả những nỗi sợ hãi này, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người Ba Lan muốn chính phủ giúp đỡ họ nhiều hơn nữa. Gần ba phần tư số người được hỏi đang yêu cầu chính phủ làm nhiều hơn để đảm bảo an ninh kinh tế và xã hội của họ. 

Kim Dung - Nguồn: forsal.pl


Bài liên quan