Vì sao tiềm lực quân sự Israel 'nhỏ mà có võ'?Ngày nay Israel tự hào có một trong những kho dự trữ quân sự có công nghệ hiện đại nhất thế giới, cũng như sở hữu Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tinh nhuệ đạt được thành công đáng kể trong lĩnh vực quân sự.

Kể từ sau khi tuyên bố độc lập vào năm 1948, Israel đã bắt đầu phát triển các công nghệ quân sự của riêng mình, cũng như tăng cường cập nhật thành tựu tiên tiến nhất. Khả năng phát triển quân sự của Israel đã gây nên mối bất an cho các nước láng giềng, các cường quốc trong khu vực và các đối tượng chủ thể của Bờ Tây và Dải Gaza.

Israel phát triển vũ khí đa dạng trên không, mặt đất và cả dưới biển
Israel phát triển vũ khí đa dạng trên không, mặt đất và cả dưới biển. (Nguồn: National Interest)

Tất cả những thành công về chiến thuật và hoạt động mà IDF đã đạt được đã giúp Israel tạo dựng một vị trí chiến lược vững chắc, thể hiện bá chủ trên bộ, trên không và trên biển trong khu vực.

Dưới đây là 5 trong số những hệ thống nguy hiểm nhất mà Lực lượng Phòng vệ Israel đang sử dụng.

Xe tăng Merkava

Xe tăng Merkava gia nhập lực lượng IDF năm 1979, thay thế các xe tăng của Anh và Mỹ cải tiến mà người Israel đã sử dụng từ năm 1948. Việc thiết kế và chế tạo trong nước cho phép quân đội tránh được các vấn đề về nguồn cung ứng ngoại nhập không ổn định, đồng thời khuyến khích các kĩ sư Israel tập trung vào thiết kế tối ưu hóa cho cảnh quan chiến trường nội địa, thay vì sản xuất cho chiến trường Trung Âu. Ước tính có khoảng 1.600 xe tăng Merkava các loại đã được đưa vào sử dụng, trong đó bao gồm vài trăm chiếc hiện đang phục vụ thường trực trong quân đội.

Merkava có thể chiến đấu trong từng bối cảnh chiến trường khác nhau. Sau cuộc chiến Hezbollah vào năm 2006, IDF sử dụng Merkava phiên bản thứ IV tích hợp chiến thuật chiến đấu đô thị. Trong cả hai cuộc chiến ở Gaza gần đây, IDF đã sử dụng Merkava để xâm nhập các vị trí của người Palestine, kết hợp các hệ thống phòng thủ tích cực giữ an toàn cho binh đoàn. Bên cạnh đó, Israel cũng đã cải tiến để nâng cao khả năng của Merkava trong tác chiến đô thị và cường độ thấp.

Tiêm kích F-15I Thunder

Không quân Israel đã sử dụng các biến thể của F-15 từ những năm 1970, và trở thành lực lượng sử dụng dòng tiêm kích Eagle một cách linh hoạt và hiệu quả nhất thế giới. Người Israel đã hoàn thiện F-15 cả về ưu thế trên không lẫn mục đích tấn công. Được điều khiển bởi các phi công ưu tú, những chiếc F-15I (biệt danh "sấm sét") của IAF vẫn là phi đội máy bay gây sát thương nhiều nhất ở Trung Đông.

F-15I cung cấp cho Israel một nền tảng tác chiến không đối không hiệu quả, vượt trội so với các máy bay sẵn có để đánh bay những kẻ thù sừng sỏ nhất. Các kĩ sư Israel đã bỏ công nghiên cứu lâu dài để biến F-15 thành một nền tảng tấn công cực kỳ hiệu quả, một loại có khả năng tấn công mục tiêu với độ chính xác ở tầm xa. Hầu hết các nhà phân tích đều kỳ vọng rằng F-15I cùng với một số tiêm kích "anh em" của nó sẽ đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ cuộc tấn công nào của Israel chống kẻ thù.

Tên lửa đạn đạo Jericho III

Sau Chiến tranh Tiêu Hao (1967-1970) và cuộc chiến Yom Kippur (1973), Israel xác định cần đầu tư mạnh vào tên lửa đạn đạo như một biện pháp răn đe an toàn và hiệu quả hơn. Tên lửa đạn đạo Jericho I được đưa vào sử dụng đầu những năm 70, tiếp đó phát triển và lần lượt được thay thế bởi phiên bản Jericho II và Jericho III.

Mặc dù Israel không cung cấp nhiều dữ liệu về hoạt động của tên lửa này, nhưng Jericho III được đánh giá là tên lửa đạn đạo tiên tiến nhất trong khu vực, có khả năng tấn công các mục tiêu không chỉ ở Trung Đông mà còn trên khắp châu Âu, châu Á và cả Bắc Mỹ. Jericho III được đánh giá như một tuyên bố rằng bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào chống lại Israel đều sẽ bị trả đũa tàn khốc. Ít nhất trong thập kỷ tới sẽ có tên lửa mang lại cho quốc gia Trung Đông này ưu thế hạt nhân trên toàn khu vực.

Tàu ngầm lớp Dolphin

Israel mua chiếc tàu ngầm lớp diesel-điện Dolphin kiểu 212 của Đức đóng vai trò quân sự quan trọng, bao gồm phòng thủ bờ biển Israel, các chiến dịch tấn công hàng hải của các nước lân cận và vận chuyển lực lượng biệt kích trong thời bình và thời chiến.

Mặc dù khả năng thực hiện các cuộc tuần tra răn đe của tàu ngầm diesel là rất hạn chế, bất kể chúng mang theo vũ khí gì, tuy nhiên, Dolphin vẫn là một lựa chọn hiệu quả đáp ứng mọi nhiệm vụ khác nhau do IDF yêu cầu. Loại tàu ngầm này có khả năng trinh sát hàng hải, đánh chìm hoặc đánh chặn tàu đối phương, cũng như có thể điều các lực lượng đặc biệt tới các đường bờ biển giao tranh. Có thể nói, Dolphins là đại diện cho khoản đầu tư an ninh khổng lồ của Israel và là một trong những lực lượng ‘sát thủ’ dưới biển nguy hiểm trong khu vực dải Gaza.

Nguồn nhân lực

Rõ ràng yếu tố con người là mối liên kết tất cả các hệ thống với nhau khi vận hành. Kể từ năm 1948, và thậm chí trước đó, Israel chú trọng xây dựng nguồn nhân lực tốt nhất cho các lực lượng vũ trang. Việc tạo ra những người lính, thủy thủ và phi công tuyệt vời không phải ngẫu nhiên mà có, và không đơn giản chỉ là sự nhiệt tình và năng lực của những người được tuyển dụng. Lực lượng IDF đã phát triển các hệ thống tuyển dụng, đào tạo và duy trì tổ chức này để cung cấp cho quân đội những con người ưu tú nhất. Sẽ không có công nghệ vũ khí nào hoạt động hiệu quả nếu chúng thiếu đi bàn tay của những người vận hành thông minh, tận tâm, được đào tạo bài bản để làm cho chúng hoạt động hết mọi ưu điểm vốn có.

A Hào (theo Trường Phan/ baoquocte.vn)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất