Vì sao Triều Tiên chọn duyệt binh rầm rộ với hàng loạt vũ khí mới vào nửa đêm?Hôm 10.10, Triều Tiên tổ chức lễ duyệt binh mừng 75 năm thành lập đảng Lao động. Lễ duyệt binh quy mô lớn diễn ra ngay sau khi chuông đồng hồ đánh dấu thời điểm bước sang ngày mới.

Vì sao Triều Tiên chọn duyệt binh rầm rộ với hàng loạt vũ khí mới vào nửa đêm?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu trước cuộc duyệt binh vào nửa đêm.

Lễ duyệt binh diễn ra vào nửa đêm của Triều Tiên nhắm đến công chúng trong nước hơn là các đối thủ tiềm tàng, dù rằng Bình Nhưỡng năm nay đã tung loạt vũ khí mới, bao gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa “quái vật” lớn nhất thế giới, Kim Dong-yup, cựu sĩ quan quân sự và là giáo sư tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông ở Đại học Kyungnam, Hàn Quốc, nói, theo Sputnik.

“Theo quan điểm của tôi, không có thông điệp đặc biệt nào gửi đến Hàn Quốc hay Mỹ trong bài phát biểu của Chủ tịch Triều TIên Kim Jong Un tại lễ duyệt binh”, giáo sư Kim Dong-yup nói.

Trả lời câu hỏi vì sao Triều Tiên lại chọn tổ chức duyệt binh vào nửa đêm, không phải là buổi sáng như thường lệ, ông Kim Dong-yup không cho rằng đây là cách Triều Tiên che giấu những loại vũ khí hủy diệt mới với các đối thủ như Hàn Quốc hay Mỹ, hoặc là tránh chọc giận các nước này.

“Nếu Triều Tiên không muốn giới thiệu vũ khí mới, họ không cần phải công bố những loại vũ khí đó trong cuộc duyệt binh quan trọng này”, giáo sư Hàn Quốc nói. “Không có dấu hiệu Triều Tiên muốn che giấu điều gì. Cuộc duyệt binh vào nửa đêm có phần gây bất ngờ là nhằm nhấn mạnh đây là sự kiện trọng đại, mang ý nghĩa quan trọng, khơi gợi tinh thần của công chúng trong nước”.

Vì sao Triều Tiên chọn duyệt binh rầm rộ với hàng loạt vũ khí mới vào nửa đêm?

Cuộc duyệt binh diễn ra lúc nửa đêm ở Bình Nhưỡng.

Ông Kim Dong-yup cũng nhắc đến việc Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã khai mạc sự kiện vào đúng thời khắc chuông đồng hồ điểm sang ngày mới.

“Một số nhà phân tích đề cập đến phần đầu tiên trong bài phát biểu của ông Kim, khi nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi thông điệp tới đồng bào miền nam và hi vọng rằng hai miền nam bắc có thể lại sớm cùng chung tay một lần nữa, nhưng tôi cho rằng thông điệp này chỉ mang ý nghĩa tượng trưng”, giáo sư Kim Dong-yup nói.

Điều mà ông Kim Dong-yup bất ngờ là lời xin lỗi của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, rằng ông vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, trong bối cảnh cuộc sống ở Triều Tiên vẫn còn rất khó khăn.

Đăng Nguyễn - Sputnik
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất