VIDEC GROUP - Hô biến nhà ở xã hội thành biệt thự liền kề, shophouse ?“Vẫn là khu đất trống, giấy tờ pháp lý chứng minh Dự án nhà ở dịch vụ tại xã Cổ Bi (Gia Lâm, Hà Nội) đã chuyển mục đích thành dự án nhà ở xã hội vẫn còn đó...”, tuy nhiên, gần đây trên nhiều sàn giao dịch BĐS lại đang rao bán các sản phẩm của dự án dưới dạng biệt thự, shophouse một cách công khai và rầm rộ… Điều này khiến dư luận hoài nghi…

Theo phản ánh, cuối năm 2019 và đầu năm 2020 lại xuất hiện thông tin cho rằng, hiện nay dự án Khu nhà ở xã hội tại xã Cổ Bi, Gia Lâm, Hà Nội đang tiến hành thi công, thậm chí đang rao bán rầm rộ các căn biệt thự, shophouse thông qua các sàn BĐS như: Kinh Bắc Land, Việt For Land, … Đáng chú ý, các sàn này đều quảng bá dưới danh nghĩa là sàn phân phối độc quyền cho CĐT dự án là Công ty CP Tập Đoàn VIDEC.

VIDEC GROUP - Hô biến nhà ở xã hội thành Biệt thự liền kề, shophouse ?Hiện tại dự án vẫn ngổn ngang, nhưng các sàn mô giới bất động sản đã giao bán rầm rộ...

Trong vai người có nhu cầu đầu tư, PV được một người tên Đức (tự xưng là nhân viên sàn BĐS Việt For Land) tư vấn mời chào mua đất nền tại Dự án nhà ở dịch vụ tại xã Cổ Bi với cái tên Green Oasis Cổ Bi.

Theo nhân viên tên Đức này thì CĐT của dự án là Công ty CP tập đoàn VIDEC, và Việt For land đang là nhà phân phối độc quyền. Trước đó có cả Kinh Bắc Land, tuy nhiên vì bên đó ít nhân sự không bán được, nên chủ đầu tư đã cắt hợp tác phân phối.

Theo giới thiệu, lô A của dự án có giá 37,6 triệu/m2. Hiện tại khách chọn lô và đặt cọc 100 triệu, sau 7 ngày đặt cọc đóng 20% tiền…

Để tìm hiểu rõ hơn về dự án, PV cũng đã liên hệ với một nhân viên môi giới khác tên Tuyền (tự nhận là nhân viên tư vấn của Kinh Bắc Land – PV). Theo như nhân viên này tư vấn thì Kinh Bắc Land cũng đang là nhà phân phối các sản phẩm biệt thự, shophouse tại dự án Khu nhà ở và dịch vụ xã Cổ Bi.

“Hiện tại đang là giai đoạn bán hàng cho khách đầu tư nên chưa có chính sách bán hàng cụ thể nhưng vẫn sẽ có những ưu đãi nhất định. Nếu khách hàng mua thì sẽ đặt cọc với Kinh Bắc Land, sau đó sẽ ký hợp đồng chính thức với VIDEC Group. Ở Block A thì hiện giá các lô thường là 37,7 triệu/m2, còn đối với lô góc giá sẽ là 39 triệu/m2”, nhân viên tên Tuyền tư vấn.

VIDEC GROUP - Hô biến nhà ở xã hội thành Biệt thự liền kề, shophouse ?

Tiến độ thanh toán lô A do Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Videc Nguyễn Quốc Dũng ký

Đặc biệt, cả 2 nhân viên này đều gửi cho PV văn bản thông báo tiến độ thanh toán lô A do Công ty CP Tập đoàn VIDEC ban hành ngày 13/2/2020, do đích thân Phó Tổng giám đốc Nguyễn Quốc Dũng ký. Theo đó, tiến độ thanh toán các lô sẽ được chia thành 6 đợt khác nhau.

Chưa hết, trên các sàn BĐS cũng đang rầm rộ giới thiệu dự án tại xã Cổ Bi của Khu dịch vụ thương mại và nhà ở Cổ Bi – Gia Lâm – Hà Nội. của liên danh liên danh giữa PCC1- Petrolimex với Công ty CP Sông Hồng và Công ty CP Đầu tư Phát triển Thương mại Biển Đông đang được các sàn BĐS giới thiệu với tên thương mại là: Dự án Khu Đô Thị Green Oasis Gia Lâm; Tổng diện tích 3,2 ha; gồm 198 shophouse và nhà ở thấp tầng, công viên cây xanh, trung tâm thương mại, trường mầm non mẫu giao; Hình thức sở hữu sổ đỏ lâu dài; Thời gian khởi công là  20/10/2019; Thời gian hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật cam kết là 28/4/2020; Thời gian bàn giao dự kiến là quý 1/2021

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, theo tìm hiểu của PV, tại Phụ lục 2 kèm theo văn bản số 2316/UB-TH ngày 28/5/2018 của UBND TP. Hà Nội về việc thông tin các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố khẳng định: “Dự án nêu trên được thống kê tại số thứ tự 21 ở phụ lục Danh sách các dự án nhà ở xã hội đang triển khai, dự án do Công ty Cổ phần Xây lắp I – Petrolimex và Công ty CP Sông Hồng làm chủ đầu tư trên diện tích 3,25ha, tổng mức đầu tư 1.700 tỷ đồng, tổng số căn hộ là 1600 căn và tiến độ dự kiến hoàn thành là năm 2020”.

Vậy, VIDEC Group có vai trò như thế nào ở dự án này? Dự án này chính xác là dự án nhà ở xã hội hay biệt thự liền kề, shophouse?

Trước đó, Pháp luật Việt Nam đã có bài viết phản ánh về việc Dự án nhà ở dịch vụ xã Cổ Bi do Công ty cổ phần xây lắp I- Petrolimex và Công ty Cổ phần Sông Hồng liên danh làm CĐT (sau này là liên danh giữa PCC1- Petrolimex với Công ty CP Sông Hồng và Công ty CP Đầu tư Phát triển Thương mại Biển Đông) đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt từ những năm 2003. Nhưng sau nhiều năm, dự án vẫn không thể triển khai với lý do được chính quyền huyện Gia Lâm đưa ra là do năng lực tài chính yếu. Dù cho, dự án này đã xin điều chỉnh mục tiêu ban đầu sang thành nhà ở xã hội.

Việc VIDEC Group ngang nhiên hô biến nhà ở xã hội thành biệt thự liền kề đã có trong tiền lệ. Cụ thể, năm 2019, UBND TP. Hà Nội có kết luận thanh tra toàn diện Dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp - The Diamond Park tại huyện Mê Linh, Hà Nội do Công ty cổ phần Tập đoàn Videc làm chủ đầu tư. Theo đó tại dự án này, Videc group cũng biến nhà ở xã hội thành biệt thự liền kề để thu lợi.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về các sai phạm tại Dự án nhà ở xã Cổ Bi./.

Bá Vân


Bài liên quan