Video siêu tên lửa đạn đạo Nga rời bệ phóng tiêu diệt mục tiêu cách 2.100 kmLực lượng hạt nhân chiến lược Nga đã thực hiện vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân RS-12M Topol. Tên lửa đã đánh trúng mục tiêu ở cách xa 2.100km.

Video siêu tên lửa đạn đạo Nga rời bệ phóng tiêu diệt mục tiêu cách 2.100 km

Theo RT, quân đội Nga ngày 28/11 đã thực hiện vụ phóng thử nghiệm tên lửa RS-12M Topol, tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể mang đầu đạn hạt nhân. 

Cuộc thử nghiệm tiến hành ở trường bắn quân sự Kapustin Yar ở khu vực Astrakhan nằm ở phía nam Moscow. Bộ Quốc phòng Nga không cung cấp nhiều thông tin về vụ thử, tiết lộ rằng đầu đạn của tên lửa Topol đã “thành công khi đánh trúng mục tiêu dự kiến” ở bãi thử Sary-Shagan, Kazakhstan, khu vực nằm cách 2.100 km so với điểm bắn.

RS-12M Topol là hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật liên lục địa phát triển từ cuối những năm 1980, đầu những năm 1990 và là tên lửa đầu tiên được phát triển sau khi Liên Xô tan rã. Nó còn được NATO gọi là SS-25 Sickle và sở hữu tầm bắn tối đa lên tới 10.000 km.

Theo RT, đầu những năm 2020, tên lửa huyền thoại này dự kiến sẽ bắt đầu được thay thế bởi phiên bản Topol-M hiện đại hơn.

Một tên lửa Topol-M thông thường có thể mang đầu đạn với sức công phá 800 kiloton, tương đương với 800.000 tấn thuốc nổ TNT, theo Sputnik. Sức mạnh phá hủy của Topol-M được cho là gấp khoảng 40 lần so với quả bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống Nagasaki, Nhật Bản vào năm 1945.

Hãng tin RIA từng trích lời một cựu quan chức quân đội Nga cho biết một quả Topol-M có thể “chấp” từ 5-7 quả tên lửa đánh chặn trên đất liền của đối phương, nên nó được gọi là “nắm đấm thép” trong quân đội Nga.

Theo RT


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất