fspin Việt Nam đã hỗ trợ gần 1.500 công dân bị kẹt trở về nước an toàn - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Việt Nam đã hỗ trợ gần 1.500 công dân bị kẹt trở về nước an toànNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết thời gian qua, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước cũng như ở nước ngoài hỗ trợ gần 1.500 công dân về nước an toàn.

Việt Nam đã hỗ trợ gần 1.500 công dân bị kẹt trở về nước an toàn

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng 

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Ngày 9/4, trả lời câu hỏi phóng viên về việc Bộ Ngoại giao hỗ trợ giải quyết nhu cầu về nước của người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có du học sinh và người lao động, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết thời gian qua, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước cũng như ở nước ngoài hỗ trợ gần 1.500 công dân về nước an toàn.

Phần lớn các công dân Việt Nam trở về nước là từ châu Âu và Mỹ, quá cảnh và bị kẹt lại tại Nhật Bản, Nga, Đức, Hồng Kông, Singapore và Thái Lan, bà Hằng thông tin thêm.

"Việt Nam luôn luôn tạo điều kiện cho các cơ quan đại diện nước ngoài thực hiện công tác bảo hộ công dân, cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất để những người nước ngoài gặp khó khăn trong quá trình di chuyển sớm trở về quê hương", bà Hằng nhấn mạnh.

Trong thời gian vừa qua, Việt Nam đã hỗ trợ và phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt Nam, tổ chức một số chuyến bay để đưa công dân một số nước châu Âu về nước. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện để người nước ngoài về nước phù hợp với các quy định của Việt Nam, đảm bảo các yêu cầu y tế phòng dịch.

Tuy vậy, hiện vẫn còn một vài công dân bị "kẹt" tại các sân bay quốc tế nước ngoài do các quốc gia và vùng lãnh thổ thay đổi các chính sách về xuất nhập cảnh, quá cảnh, các hãng hàng không dừng hủy và thay đổi lịch trình bày để phòng, chống dịch Covid-19.

Người phát ngôn cho biết có một số công dân Việt Nam đang gặp khó khăn về thị thực lưu trú tại nước ngoài do không tìm được chuyến bay về nước.

Các cơ quan đại diện Việt Nam đã và đang phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không quốc tế, cơ quan chức năng sở tại để tháo gỡ các khó khăn về thị thực lưu trú, đảm bảo chăm sóc y tế, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết, hỗ trợ tìm kiếm, thu xếp chuyến bay phù hợp để về Việt Nam.

Người phát ngôn nhấn mạnh rằng không phải trong mọi trường hợp cơ quan đại diện có thể giải quyết được tất cả các vướng mắc để công dân về nước.

Bà Hằng cũng lưu ý, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, đề xuất phương án đưa một số công dân Việt Nam về nước, ưu tiên nhóm người cao tuổi, ốm đau, trẻ em dưới 18 tuổi, đảm bảo cân đối chung và phù hợp với năng lực cách ly tập trung ở trong nước.

"Riêng một số trường hợp người Việt Nam không có giấy tờ tùy thân và hợp đồng lao động hợp pháp ở nước ngoài sẽ cần tiến hành các thủ tục pháp lý với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước để thẩm tra thân nhân và có phương án xử lý phù hợp", bà Lê Thị Thu Hằng nói thêm.

N.Q


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất