'Việt Nam đang trở thành tâm điểm của dòng chảy thương mại toàn cầu'Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, với sự đổi mới và cải cách thủ tục đầu tư, kinh doanh, Việt Nam đang trở thành tâm điểm của dòng chảy thương mại toàn cầu, là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp nước ngoài đến làm ăn.

Sáng 1/7 tại Tokyo (Nhật Bản), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện các bộ, ngành Việt Nam và Nhật Bản đã tham dự dự Hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề: “Thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Nhật Bản vì sự thịnh vượng và tin tưởng nhau”.

'Việt Nam đang trở thành tâm điểm của dòng chảy thương mại toàn cầu' - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến các doanh nghiệp ký kết và trao biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây không chỉ là xúc tiến đầu tư mà còn trực tiếp tháo gỡ các khó khăn vướng mắc.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam luôn duy trì sự ổn định chính trị; tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đều cao, trong đó năm 2018 đạt 7,08%. Việt Nam cũng là quốc gia có độ mở về kinh tế lớn hàng đầu thế giới. Nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản đã làm ăn đạt hiệu quả ở Việt Nam.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh hiện độ mở về thương mại kinh tế của Việt Nam đang ở hàng đầu thế giới, trên 200% GDP, thu hút trên 350 tỉ USD và có 28.000 dự án đang hoạt động, với số vốn giải ngân trên 200 tỉ USD; riêng năm 2018 đã thu hút 35 tỉ USD, trong đó có sự hiện diện của rất nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới lẫn Nhật Bản như GE, LG, Samsung, Toyota...

Về môi trường kinh doanh, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã tiệm cận ASEAN 4 và phấn đấu tiệm cận OECD trong thời gian ngắn sắp tới. “Trước khi vào hội trường này, tôi đã tiếp 20 doanh nghiệp hàng đầu của Nhật, để lắng nghe các vướng mắc, khó khăn của họ và sau đây cùng với các bộ, ngành, địa phương sẽ tìm cách giải quyết”, Thủ tướng nói đồng thời cho biết, Việt Nam đang trở thành công xưởng của thế giới, là tâm điểm của các dòng chảy thương mại toàn cầu, nên đây là thời cơ tốt cho các doanh nghiệp tiếp tục làm ăn, thành công ở Việt Nam.

Tại hội nghị, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đại diện Thành phố Hà Nội và tỉnh Nam Định đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp Nhật Bản; Chứng kiến Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) và UT Group Nhật Bản trao đổi Biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh trong việc cung cấp dịch vụ lao động chất lượng cao cho các công ty Nhật Bản. Theo đó, trong giai đoạn 2019 – 2025, hai bên phấn đấu hợp tác để đào tạo, đưa nhân công đi thực tập tại nước ngoài hoặc tiếp nhận và hỗ trợ việc làm cho khoảng 20.000 lao động Việt Nam.

Nguồn Tienphong


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất