Việt Nam, Lào, Thái Lan hạn nặng do nắng nóng kéo dài, mực nước sông Mekong xuống thấpCác nhà chuyên môn khẳng định, có 3 nguyên nhân chính gây ra tình trạng hạn hán khốc liệt cho Việt Nam, Lào và Thái Lan trong mùa khô năm 2019 là: Hiện tượng El Nino lượng mưa giảm đến 90% so với năm 1982; các nhà máy thủy điện của Trung Quốc ở thượng nguồn sông Mê Kông đang vào thời kỳ bảo dưỡng nên không xả nước. Ngoài ra, việc nhà máy thủy điện Xaynhabuly của Lào chạy thử nghiệm cũng được cho là đã góp thêm một phần làm cho mực nước sông Mê Kông xuống thấp kỷ lục.

Cục Khí tượng Thái Lan và Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đều dự báo hiện tượng El Nino tại Thái Bình Dương vẫn sẽ kéo dài trong cả năm nay, do đó khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ phải đối mặt với khí hậu nóng hơn và ít mưa hơn. Phó Thủ tướng Thái Lan Chatchai Sarikulya cho biết 23 hồ chứa nước lớn ở Thái Lan hiện có mực nước dưới 50% công suất. Khu vực Đông Bắc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì 7 hồ lớn trong khu vực có mực nước rất thấp.

Việt Nam, Lào, Thái Lan hạn nặng do nắng nóng kéo dài, mực nước sông Mekong xuống thấp

Phiến đá to được cho là có khắc dấu chân Đức Phật ở giữa lòng sông tại Nakhon Phanom lộ lên ngay trong mùa mưa - Ảnh: Bangkok Post

National Geographic dẫn lời các nhà khoa học cho biết, do tác động của hiện tượng El Nino cộng với hệ quả của biến đổi khí hậu nhân tạo, giới khoa học đưa ra cảnh báo: Năm 2019 được dự báo là năm nóng nhất trong lịch sử nhân loại. Những tác động này sẽ càng tồi tệ hơn khi nhiệt độ Trái Đất cứ thể tiếp tục tăng do quá trình biến đổi khí hậu nhân tạo (từ hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người) diễn ra không ngừng. 

- Bão/Siêu bão: Chuyên gia khí tượng thế giới nhận định, bão và siêu bão đang ngày càng khó lường. Chúng xuất hiện nhiều hơn và bất thường và khó đoán hơn.

Năm 2018, Bắc bán cầu hứng chịu 70 cơn bão so với trung bình nhiều năm là 53 cơn. Bão và siêu bão thường xuyên phá vỡ kỷ lục của các năm trước, gây nên hậu quả nặng nề cho quần đảo Mariana, Philippines, Việt Nam, Hàn Quốc và Tonga.

- Sóng nhiệt: Không chỉ tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, sóng nhiệt gây thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Theo báo cáo của Lancet Countdown về sức khỏe và biến đổi khí hậu ngày 28/11/2018, 153 tỷ giờ lao động trên toàn thế giới đã bị xóa sổ năm 2018 vì sóng nhiệt, gần gấp 3 lần so với năm 2000. Tại sao? Vì nắng nóng gây cản trở quá trình làm việc cũng như di chuyển của con người.

Việt Nam, Lào, Thái Lan hạn nặng do nắng nóng kéo dài, mực nước sông Mekong xuống thấp

Nước sông Mekong cạn kiệt làm lộ bãi cát vốn nằm dưới lòng sông tại khu "Tam giác vàng" giáp giới Thái Lan - Lào - Myanmar - Ảnh: The Thaiger

- Hạn hán/Cháy rừng: Ấm lên toàn cầu gây hạn hán nghiêm trọng ở châu Phi, Nam Mỹ, Đông Nam Á và một phần ở khu vực Thái Bình Dương. Hạn hán còn gây cháy rừng trên diện rộng ở Indonesia và Canada. Các vụ cháy rừng thảm khốc đã bùng phát ở miền đông Australia, cùng với một đợt nắng nóng với nhiệt độ trên 44 độ C vào cuối tháng 11/2018.

- Mất cân bằng sinh thái: El Nino gần đây nhất đã kết thúc nào vào năm 2016. Hệ quả là nó đã tẩy trắng trên diện rộng rạn của quần thể san hô Great Barrier. Nhà khoa học cảnh báo, rạn san hô lớn nhất thế giới này sẽ hoàn toàn biến mất nếu nhiệt độ Trái Đất tăng thêm 1,5 độ C

Nghiên cứu năm 2018 cho biết, các dạng thời tiết cực đoan này sẽ tăng từ 50% đến 300% do biến đổi khí hậu nhân tạo trừ khi cả thế giới chung tay hành động nhanh chóng để cắt giảm lượng khí thải carbon từ quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch.

Việt Nam, Lào, Thái Lan hạn nặng do nắng nóng kéo dài, mực nước sông Mekong xuống thấp

Hạn hán đang gây khó khăn rất lớn cho sản xuất của nông dân Lào, hàng nghìn hecta lúa không thể gieo trồng đúng thời vụ

Trong khi đó, tại Việt Nam, Tổng cục Khí tượng thủy văn cho biết, nắng nóng bắt đầu xuất hiện gay gắt từ tháng 4/2019 đến nay; trong đó, có 3 đợt đặc biệt gay gắt và kéo dài từ 18-22/4, 3/6-1/7, 5/7 đến nay (đợt nắng nóng từ 3/6-1/7 là một trong những đợt kéo dài nhất trong 30 năm qua).

Từ cuối tháng 6, hạn hán, thiếu nước đã bắt đầu gây ảnh hưởng tại miền Trung. Hiện tại, toàn vùng Bắc Trung bộ có 5.240 ha (lúa 3.400 ha, rau màu 1.840 ha) đang bị hạn hán, thiếu nước.

Tại Nam Trung bộ, tổng diện tích bị ảnh hưởng của hạn hán, thiếu nước là 16.340 ha (lúa 15.930 ha, rau màu 410 ha), chiếm 4,6% diện tích lúa và cây hàng năm.

Việt Nam, Lào, Thái Lan hạn nặng do nắng nóng kéo dài, mực nước sông Mekong xuống thấp

Việt Nam, Lào, Thái Lan hạn nặng do nắng nóng kéo dài, mực nước sông Mekong xuống thấp

Theo ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, hiện tình trạng thiếu nước sinh hoạt đã diễn ra trên diện rộng với hơn 10.000 hộ bị ảnh hưởng khô hạn: “Tỉnh cũng đã chỉ đạo cho Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thống kê cụ thể đến từng hộ và bắt đầu vận chuyển bằng các xe bồn để cung cấp cho người dân, không để cho người dân tự đi mua nước 100.000 hoặc 150.000 đồng/1 khối, giá cao mà chất lượng không đảm bảo. UBND tỉnh cũng cho phép các huyện xem xét, nghiên cứu đến việc mở rộng diện cấp nước và tăng cường các giếng khoan để làm sao các năm về sau tránh tình trạng này”.

Trong lúc này, tại tỉnh Phú Yên, khô hạn cũng làm đảo lộn cuộc sống của hàng vạn người dân. Bà con phải mua nước sinh hoạt đắt gấp 10 lần so với nước máy. Đến thời điểm này, diện tích lúa vụ hè thu của Phú Yên bị thiếu nước, khô hạn nặng đã lên đến 4.000 ha, trong đó có hơn 1.000 ha khả năng mất trắng. Trước tình hình nắng nóng kéo dài, Công ty TNHH MTV Thuỷ nông Đồng Cam đã lắp đặt và vận hành 6 máy bơm điện công suất 33KW, bơm nước từ Sông Ngân Sơn đổ vào kênh đẩy về các cánh đồng cuối hệ thống để cứu lúa, nhất là những cánh đồng cuối nguồn thuộc các xã An Ninh Đông và An Ninh Tây.

Việt Nam, Lào, Thái Lan hạn nặng do nắng nóng kéo dài, mực nước sông Mekong xuống thấp

Cánh đồng ở Mã Thành cày lên đã hơn 1 tháng nhưng không có nước để gieo cấy

Còn trao đổi với PV, ông Nguyễn Trường Thành - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi cho biết: ‘‘Thời điểm này năm ngoái, dù nắng gắt nhưng Nghệ An vẫn có khoảng 38 hồ đầy nước, nhưng nay hầu hết đã cạn, hơn 100 hồ dưới mực nước chết. Căng lắm!’’.

Theo dự báo, tình hình nắng nóng gay gắt còn kéo dài trong tháng 8. Công tác chống hạn lúc này cần sự phối hợp điều tiết nước của các công ty thuỷ điện trên bậc thang Sông Ba. Đồng thời, cần có kinh phí cho việc khơi thông bồi lấp, dẫn nước từ sông Ba vào trạm bơm chống hạn Hoà Định để bơm nước bổ sung vào kênh chính Bắc cứu hàng trăm ha lúa đang trong cơn khát.

Nắng nóng kéo dài thời gian qua cũng gây ra hàng chục vụ cháy rừng ở các tỉnh miền Trung. Các địa phương đang tập trung các giải pháp chống hạn.

Tổng hợp


Bài liên quan