Việt Nam: Mỗi năm có khoảng 30% số người bệnh được khám và điều trị bằng y học cổ truyền…Hội nghị Y học cổ truyền và Y học dân gian các nước thuộc lưu vực sông Mekong năm 2019 sẽ do Bộ Y tế Việt Nam đăng cai tổ chức tại Hà Nội từ ngày 5 đến 6-9. Chủ đề năm nay là “Y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

Cục trưởng Cục Quản lý YDCT (Bộ Y tế), PGS-TS Phạm Vũ Khánh, cho biết Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc và có nền y học cổ truyền lâu đời, phong phú. Mỗi năm có khoảng 30% số người bệnh được khám và điều trị bằng y học cổ truyền hoặc kết hợp YDCT với y dược hiện đại

Việt Nam: Mỗi năm có khoảng 30% số người bệnh được khám và điều trị bằng y học cổ truyền…

Sáng 28-8, Bộ Y tế tổ chức gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về Hội nghị Y học cổ truyền và y học dân gian các nước thuộc lưu vực sông Mekong năm 2019

Nền Y Dược cổ truyền (YDCT) đã và đang đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.  Việt Nam cũng như các  nước trong khối ASEAN và các nước trong tiểu vùng sông Mê Kông cần tiếp tục tích cực đầu tư và chỉ đạo các cơ quan chức năng của mình tổ chức thực hiện việc kế thừa, bảo tồn và nghiên cứu phát triển nền YDCT, kết hợp các thành tựu của YDCT với các thành tựu, những kiến thức của khoa học hiện đại để phát triển một nền y học hiệu quả, an toàn và bền vững.

Việc chủ trì tổ chức hội nghị lần này,  Việt Nam muốn khẳng định vai trò của YDCT trong chăm sóc sức khỏe là rất quan trọng, vì vậy, việc củng cố, phát triển hệ thống YDCT là một trong các mục tiêu cơ bản thời gian qua Bộ Y tế Việt Nam rất quan tâm. Đặc biệt là phát triển mạng lưới y tế cơ sở, trong đó có YDCT nhằm phát huy vai trò to lớn của YDCT trong sự nghệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Hiện Việt Nam có 63 tỉnh, TP trực thuộc trung ương với trên 1.000 huyện và trên 11.000  xã, phường. Hệ thống bệnh viện YDCT công lập tuyến trung ương và tuyến tỉnh là 65. Tỉ lệ bệnh viện đa khoa tuyến huyện có khoa, tổ YDCT đạt 92,7%. Trạm y tế xã có hoạt động khám, chữa bệnh bằng YDCT đạt 84,8%; 89% trạm y tế xã có vườn thuốc nam.

Nhân dịp này, Bộ Y tế cũng trao giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ năm cho 32 cá nhân đã có thành tích trong công tác kế thừa, bảo tồn, phát triển YDCT.

Hồng Vân