Việt Nam mong các nước tích cực đóng góp duy trì hòa bình trên Biển ĐôngPLVN. Theo Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, nối lại đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) sau thời gian bị gián đoạn là ưu tiên của ASEAN và Trung Quốc.
viet nam mong cac nuoc tich cuc dong gop duy tri hoa binh tren bien dong
Một cụm thực thể thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. (Ảnh minh họa. Nguồn: AFP)

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 1/10, được hỏi về công hàm chung của Anh, Pháp và Đức tại Liên hợp quốc về vấn đề Biển Đông, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

Việt Nam cho rằng các nước chia sẻ nguyện vọng và mục tiêu chung để duy trì và thúc đẩy hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Biển Đông.

Để thực hiện điều này, việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ thiện chí trách nhiệm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 là thiết yếu. Việt Nam hoan nghiênh lập trường các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm như đã nêu trong tuyên bố tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 vừa qua và thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 53 rằng UNCLOS 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương.

Với tinh thần đó, cùng với các nước ASEAN, Việt Nam mong rằng tất cả các nước bao gồm các nước đối tác của ASEAN sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông, giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hoà bình khác theo luật pháp quốc tế, vì lợi ích chung phù hợp với nguyện vọng của các nước khu vực và cộng đồng quốc tế.

Một lần nữa xin khẳng định Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này.

Về quá trình đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Việc nối lại đàm phán bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông hay gọi tắt là COC sau thời gian bị gián đoạn bởi dịch bệnh Covid-19 là ưu tiên của các nước ASEAN và Trung Quốc. Việt Nam chia sẻ ưu tiên này vì Việt Nam mong muốn cùng các nước liên quan nối lại đàm phán COC, tiến tới việc sớm đạt được COC chất lượng, tổng thể, hiệu lực, hiệu quả phù hợp luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.

Ngọc Huyền
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất