Việt Nam sản xuất được loại vaccine Covid hiệu quả caoSputnik-V là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới được phê duyệt với tỉ lệ hiệu quả đạt 97,6% mà nay Việt Nam đã có thể tự sản xuất ở trong nước.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 21/7, truyền thông nước Nga đã dẫn thông báo của Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) về việc Việt Nam sản xuất được lô vaccine Covid-19 Sputnik-V đầu tiên do Nga nghiên cứu và phát triển. Đơn vị đối tác chịu trách nhiệm sản xuất tại nước ta là VABIOTECH cũng đã xác nhận tin tức. Đồng thời mẫu phẩm của lô vaccine này sẽ được chuyển đến Trung tâm Gamaleya ở Nga để đánh giá chất lượng.

 Vaccine ngừa Covid-19 Sputnik-V của Nga. (Ảnh: TTXVN)
Vaccine ngừa Covid-19 Sputnik-V của Nga

Phát biểu với báo giới, Giám đốc RDIF, ông Kirill Dmitriev nói: “RDIF và VABIOTECH đang tích cực hợp tác trong quá trình chuyển giao công nghệ. Dịch Covid-19 còn tiếp diễn, các chủng virus mới, nguy hiểm hơn đang xuất hiện ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, vì vậy RDIF đang tăng cường năng lực sản xuất Sputnik-V, để tăng tốc độ tiêm chủng bằng một trong những loại thuốc tốt nhất trên thế giới."

Sputnik-V là loại vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được phê duyệt trên thế giới. Từ tháng 8/2020, dù chưa qua thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, Bộ Y tế Nga đã cho tiêm rộng rãi vaccine này. Hiện có đến gần 68 quốc gia với trên 3,7 tỉ dân đã đăng kí tiêm vaccine Sputnik-V. Tại Việt Nam, vaccine này cũng đã được Bộ Y tế phê chuẩn vào ngày 23/3/2021.

 Nhà máy gia công vaccine Covid-19 tại Việt Nam. (Ảnh: VnExpress)
Nhà máy gia công vaccine Covid-19 tại Việt Nam.

Nhà khoa học Nga Denis Logunov – một trong những nhà phát triển hàng đầu vaccine Sputnik-V cho biết, dựa trên đánh giá thực tế từ 3,8 triệu người, vaccine Sputnik-V đạt hiệu quả ngừa Covid-19 đến 97,6%. Đối với biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang có tốc độ lây lan rất nhanh, viện Gamaleya cũng đánh giá hiệu quả của Sputnik-V đạt 90%. Kết quả này được đưa ra sau khi tính toán dựa trên thông tin từ các hồ sơ y tế kĩ thuật số và số liệu tiêm phòng.

Trước thông tin Việt Nam đã có thể tự sản xuất vaccine ngừa Covid-19, rất nhiều người đã bày tỏ sự vui mừng và trông chờ vào kết quả kiểm nghiệm lô vaccine này trong thời gian tới. Hầu hết đều hi vọng việc sản xuất sẽ thành công, từ đó tạo ra bước tiến lớn trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Trước khi có được kết quả kiểm nghiệm lô vaccine Sputnik-V thử nghiệm này, TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai tiêm vaccine đại trà đợt 5 cho các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức. Theo Zing, đợt tiêm bắt đầu từ ngày 22/7 và dự kiến sẽ tổ chức 615 điểm tiêm.

 Điểm tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Quốc Tế)
Điểm tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Dự kiến trong vòng 2 tuần, TP.HCM sẽ tiêm hết 930.000 liều vaccine. Các đối tượng được ưu tiên bao gồm người mắc bệnh nền; trên 65 tuổi; thuộc diện chính sách, có công và đối tượng bảo trợ xã hội; hộ nghèo, cận nghèo; yếu thế; làm việc trong ngành y tế; người tham gia trực tiếp phòng, chống dịch.

Các điểm tiêm đều bố trí tổ cấp cứu túc trực để đảm bảo xử lý kịp thời mọi tình huống xảy ra. Nơi phong tỏa không tổ chức tiêm. Ngay khi gỡ phong tỏa, nơi này sẽ lập tức tổ chức tiêm cho mọi người.

Nếu lô vaccine thử nghiệm Sputnik-V có kết quả thành công thì không chỉ Việt Nam mà còn cả các nước Đông Nam Á sẽ có nguồn vaccine chất lượng với giá cả phải chăng./.