Việt Nam tiếp nhận lô vắc xin Covid-19 thứ hai từ cơ chế Covax với 1.682.400 liềuHôm nay, Việt Nam đã tiếp nhận lô vắc-xin COVID-19 thứ hai từ Cơ chế Covax với 1.682.400 liều. Trước lô vắc-xin này, Việt Nam đã nhận lô đầu tiên từ COVAX vào tháng Tư năm 2021.

Việt Nam tiếp nhận lô vắc xin Covid-19 thứ hai từ cơ chế Covax với 1.682.400 liều

Lô vắc-xin này nằm trong số 4,1 triệu liều vắc-xin được cam kết hỗ trợ miễn phí cho Việt Nam của Cơ chế COVAX, một cơ chế quốc tế nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng với vắc-xin COVID-19 trên toàn cầu. Cơ chế COVAX do Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI), Liên minh Vắc-xin, Gavi và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đồng khởi xướng, UNICEF là đối tác triển khai chính.

Từ khi lô hàng vắc-xin đầu tiên đến Việt Nam vào tháng Tư, đã có hơn 858.496 người đã được tiêm vắc-xin COVID-19 ở Việt Nam, chủ yếu là cán bộ y tế và các nhân viên tuyến đầu khác. Lô vắc-xin bổ sung này sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng phạm vi tiêm phòng đến nhiều người ở các nhóm ưu tiên, đồng thời cung cấp liều thứ hai cho những người đã được tiêm liều đầu tiên. Lô vắc-xin Vaxzevria® lần này (trước đây được gọi là Vắc-xin COVID-19 AstraZeneca) do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển. Lô hàng này được vận chuyển từ cơ sở sản xuất của Catalent Biologics ở Anagni, Italy. Vắc-xin Vaxzevria COVID-19 đã được WHO cấp phép sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp và đã được tiến hành tiêm thành công tại Việt Nam kể từ tháng 3 năm 2021 dưới tên cũ.

Các thông tin thêm: Trong nhiều tháng qua, các đối tác COVAX bao gồm CEPI, GAVI, WHO và đối tác cung ứng UNICEF, đã và đang hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực sẵn sàng và triển khai vắc-xin COVID-19 trên toàn quốc. Các đối tác đã hỗ trợ tích cực Việt Nam xây dựng Kế hoạch Tiêm chủng Quốc gia, vì Việt Nam tham gia Cam kết Thị trường Trước (AMC). AMC là một cơ chế tài chính sáng tạo để giúp đảm bảo tiếp cận toàn cầu và công bằng với vắc-xin COVID-19.

Nhóm PV (Theo Bộ Y tế)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất