Việt Nam tiếp tục không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồngBản tin lúc 6 giờ ngày 13/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đến sáng nay đã 27 ngày Việt Nam không có ca mắc ở cộng đồng. Hiện có hơn 12.000 người đang cách ly chống dịch.

Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 12.634, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện (322 ca), cách ly tập trung tại cơ sở khác (6.819 ca), cách ly tại nhà, nơi lưu trú (5.493 ca).

Tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này đã có 252 bệnh nhân COVID-19 tại nước ta được công bố khỏi bệnh/xuất viện chiếm 88% tổng số ca đang điều trị.

Việt Nam tiếp tục không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồngHọc sinh được kiểm tra y tế khi đến trường

Hiện còn 36 bệnh nhân đang điều trị tại 6 cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định.

Tính đến sáng ngày 13/5, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại 6 cơ sở y tế, hiện đã có 7 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 9 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2.

Hiện chỉ còn lại 20 bệnh nhân COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện chỉ còn BN91 đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang nguy kịch, đã được chụp CT để đánh giá chức năng phổi, chiều ngày 12/5, hội đồng chuyên môn đã hội chẩn 3 miền Bắc- Trung-Nam tiếp tục để đánh giá khả năng ghép phổi.

Tại cuộc họp với đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, các chuyên gia, tổ chức quốc tế, Bộ Y tế và một số bộ, ngành về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam ngày 12/5, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam Kidong Park cho biết Việt Nam đã vào cuộc sớm, có các biện pháp dự phòng, quyết liệt với từng trường hợp nhiễm bệnh.

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cũng cảnh báo đại dịch COVID-19 chưa qua do chưa có thuốc điều trị hoặc vắcxin phòng bệnh. Dự báo dịch tiếp tục kéo dài, ông Kidong Park và các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh Việt Nam cần sẵn sàng trong tâm thế cảnh giác, theo dõi chặt chẽ dịch bệnh.

Việt Nam hiện không có các ca bệnh trong cộng đồng, nhưng nằm giữa tâm dịch bởi các quốc gia trong khu vực và toàn cầu vẫn đang vất vả ứng phó với dịch bệnh.

"Nguy cơ có các ca bệnh trong cộng đồng vẫn hiện hữu,” ông Kidong Park khuyến nghị, Việt Nam nên theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch COVID-19; tiếp tục đầu tư cho ngành y tế; chuẩn bị các điều kiện khi có ca bệnh mới, thậm chí nguy cơ về “làn sóng mới;” từ đó chủ động kiểm soát dịch bệnh như “làn sóng đầu tiên” của dịch COVID-19.

WHO đã công bố 6 tiêu chí hướng dẫn để các quốc gia cân nhắc, công bố nới lỏng hoặc gỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội phù hợp với thực tế từng quốc gia.

Các tiêu chí bao gồm việc kiểm soát lây lan dịch COVID-19; năng lực y tế công cộng ứng phó dịch bệnh; nguy cơ bùng phát dịch ở các khu vực dễ tổn thương; các biện pháp phòng ngừa được thiết lập tại nơi làm việc; quản lý trường hợp bệnh xuất cảnh và trường hợp bệnh xâm nhập từ nước ngoài vào khiến cộng đồng có nguy cơ lây nhiễm cao; sự tham gia của cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh Việt Nam tiếp tục “bao đê cho chặt,” thực hiện quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, bảo đảm an toàn; từ đó nới lỏng ở bên trong, thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội.”

Lực lượng phòng, chống dịch như y tế, quân đội, công an... luôn ở trạng thái sẵn sàng. Cụ thể, ngành y tế tiếp tục tập trung nghiên cứu thuốc, vắcxin , phác đồ điều trị, lập hồ sơ sức khỏe điện tử từng người dân...

Lực lượng Quân đội, Công an kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, thực hiện nghiêm công tác cách ly tập trung.
Tại cuộc làm việc, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia đề nghị các bộ, ngành tiếp tục tổ chức cơ chế phát hiện sớm các ca bệnh; ngành y tế tăng cường năng lực xét nghiệm, điều trị các ca dương tính với vi rus SARS-CoV-2, tiếp nhận điều trị người từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam...

Ban Chỉ đạo cũng nhấn mạnh trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trong việc thực hiện quản lý cách ly các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao... tại các cơ sở lưu trú địa phương.

Ngoài ra, các bộ ngành, địa phương thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, ban hành các bộ tiêu chí an toàn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống sinh hoạt hàng ngày... trên tinh thần dịch kéo dài như cảnh báo của các chuyên gia y tế.

Ngọc Quang


Bài liên quan