fspin Việt Nam và Mỹ ký kết Biên bản ghi nhớ tăng cường năng lực thực thi pháp luật thuỷ sản - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Việt Nam và Mỹ ký kết Biên bản ghi nhớ tăng cường năng lực thực thi pháp luật thuỷ sảnNgày 22/7, Cục Phòng chống Ma tuý và thực thi pháp luật Quốc tế (INL) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ và Tổng cục Thủy sản, Bộ NN-PTNT Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) tăng cường năng lực thực thi pháp luật thuỷ sản và quản lý nghề cá.

Biên bản trên do Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink ký.

Những hỗ trợ kỹ thuật của INL trong khuôn khổ MOU này sẽ giúp tăng cường năng lực cho Tổng cục Thủy sản và Cục Kiểm ngư thông qua trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất, cũng như thực hiện các dự án và chương trình hỗ trợ kỹ thuật phù hợp.

Việt Nam và Mỹ ký kết Biên bản ghi nhớ tăng cường năng lực thực thi pháp luật thuỷ sản

Việt Nam và Mỹ ký kết Biên bản ghi nhớ tăng cường năng lực thực thi pháp luật thuỷ sản

Các hoạt động hợp tác sẽ được triển khai bao gồm 5 vấn đề:

1. Xây dựng và triển khai các Chương trình hợp tác/Dự án hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ quan thực thi pháp luật thủy sản của Việt Nam để phòng chống và ngăn chặn hoạt động khai thác IUU, các tội phạm liên quan đến nghề cá, cung cấp thông tin về đào tạo, kỹ thuật điều tra hoặc giáo dục thực thi pháp luật quốc tế cho các cán bộ thực thi pháp luật

2. Phối hợp tổ chức các khóa đào tạo và trao đổi chuyên môn trong các lĩnh vực điều tra, kiểm tra và tuần tra trên biển

3. Hỗ trợ kỹ thuật vận hành các thiết bị chuyên dụng, hiện trường tội phạm, kỹ thuật quản lý chứng cứ tội phạm

4. Triển khai chương trình trao đổi chuyên môn về công tác tuần tra tàu cá

5. Hỗ trợ xây dựng các cơ sở đào tạo, huấn luyện do hai bên thỏa thuận, thống nhất.

MOU này cũng sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác giữa Việt Nam, Hoa Kỳ và các cơ quan thực thi pháp luật quốc tế nhằm đảm bảo duy trì bền vững nguồn lợi sinh vật biển và đấu tranh phòng chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không theo quy định.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho biết: "Mỹ có bề dày kinh nghiệm trong việc quản lý và thực thi pháp luật thủy sản và sẵn sàng chia sẻ. Chúng tôi mong muốn hợp tác cùng Việt Nam nhằm phát triển nghề cá một cách bền vững và hỗ trợ ngư dân Việt Nam trước những đe doạ bất hợp pháp trên biển".

Theo ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, kể từ năm 2015, Hoa Kỳ và Tổng cục Thủy sản đã hợp tác nâng cao năng lực thực thi pháp luật thủy sản và quản lý nghề cá thông qua các khóa đào tạo kỹ thuật, các chuyến đi học tập, trao đổi kinh nghiệm và các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật khác. Hy vọng đây là những tiền đề cho những hợp tác tiếp theo.

Các chương trình, dự án sẽ được xây dựng nhằm tăng cường quản lý nghề cá và thực thi pháp luật thủy sản Việt Nam trong đấu tranh, phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; nâng cao năng lực cho cán bộ thực thi pháp luật thủy sản Việt Nam về thực thi pháp luật quốc tế; điều tra đánh giá nguồn lợi và các biện pháp kỹ thuật bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Ông Daniel J. Kritenbrink cũng cho biết thêm, dự kiến, tháng 2/2021, Cục Phòng chống Ma túy và Thực thi Pháp luật Quốc tế dự kiến sẽ bàn giao cho Cục Kiểm ngư một trung tâm huấn luyện tại Chi cục Kiểm ngư vùng 5.

Trung tâm này sẽ giúp nâng cao năng lực cho Cục Kiểm ngư cũng như lực lượng kiểm ngư địa phương.

Ngọc Quang


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất