Viết tiếp trường Đại Học Nha Trang: Loạn các khoản thu phíKhông chỉ sai phạm về chi trả tiền giờ dạy thêm cho giảng viên, ở trường Đại học Nha Trang còn có nhiều loại phí sinh viên và học viên đang học cũng như bảo vệ luận án tại trường đều phải nộp.

Trong quá trình điều tra sai phạm ở trường Đại học Nha Trang, PV thu thập được rất nhiều thông tin từ sinh viên và học viên đã và đang học tập và bảo vệ luận văn tại trường Đại học Nha Trang. Không khỏi bất ngờ, vì nhiều loại phí mà những sinh viên, học viên phải nộp cho Nhà trường.

Cụ thể, mỗi học viên bảo vệ luật văn cao học trễ đều phải đóng 5 triệu đồng cho mỗi năm học. PV có danh sách 147 học viên cao học khóa 2015 vì bảo vệ trễ đều phải nộp mỗi học viên 5 triệu đồng. Chúng tôi xem qui chế đào tạo của Bộ GD-ĐT và cả của trường Đại học Nha Trang thì không có bất kỳ qui định nào cho việc thu tiền “phạt” này. Như vậy những khoản thu này trong nhiều năm, nhiều khóa, không biết sẽ đi đâu về đâu?.

Viết tiếp trường Đại Học Nha Trang: Loạn các khoản thu phí

Mỗi năm trường Đại học Nha Trang có nguồn thu khủng từ SV, HV (Ảnh: Hoài Nam)

Ngoài ra, từ năm học 2017-2018 trở về trước, sinh viên năm nhất của trường nộp trực tiếp tiền học phí môn Ngoại ngữ và Tin học tại Trung Ngoại ngữ và Trung tâm Tin học của trường, có nghi vấn toàn bộ số tiền trên không chuyển về phòng Tài chính của trường. Trong khi việc giảng dạy hai môn này vẫn diễn ra tại trường như các môn học khác, hoàn toàn sử dụng cơ sở vật chất và giảng viên của trường. Theo số liệu tuyển sinh, hàng năm có khoảng 4.500 sinh viên năm nhất nhập trường, mỗi sinh viên đều phải đóng tiền học 07 tín chỉ của 02 môn cho cả 02 học kỳ, mỗi tin chỉ là 250.000đ, tính ra số tiền mà sinh viên năm nhất đóng khoảng gần 8 tỷ đồng/năm. Như vậy, ngoài khoản chi cho giảng viên của trường dạy những môn học này chỉ khoảng 10-15 % trong tổng số tiền mà sinh viên phải đóng, số còn lại không biết Nhà trường dùng vào việc gì?. Trao đổi với PV, một giảng viên nêu thắc mắc “Cơ sở vật chất của trường, giảng viên cũng của trường, không hiểu sao Nhà trường lại yêu cầu sinh viên năm nhất nộp khoản tiền trên”.

Viết tiếp trường Đại Học Nha Trang: Loạn các khoản thu phí

Một góc giảng đường của trường Đại học Nha Trang (Ảnh: Hoài Nam)

Không chỉ nộp các loại phí như đã nói ở trên, mỗi khi sinh viên ra trường đều phải nộp nhiều loại tiền hay còn gọi là “Phí tốt nghiệp”. Như tiền bằng, tiền trang phục tiền chụp ảnh, tiền kẹp bằng… Để rõ hơn, PV liên lạc với 1 sinh viên K57 đã ra trường, sinh viên này cho biết khi chuẩn bị bảo vệ tốt nghiệp thì được thông báo đóng 160.000đ. Đến lúc chuẩn bị nhận bằng lại được yêu cầu phải đóng thêm 65.000đ. PV hỏi đóng có hóa đơn không?, sinh viên này cho biết đều đóng cho lớp trưởng. PV hỏi sao tin tưởng lớp trưởng mà đóng, sinh viên này nói nhận được email của thầy cô ở Phòng Đào tạo thông báo đóng cho lớp trưởng”, vì vậy các sinh viên trong lớp đều đóng cho lớp trưởng. Riêng học viên cao học thì nộp 700.000đ phí bảo vệ tốt nghiệp và 500.000đ tiền bằng cho khoa và Phòng Sau Đại học. Tương tự các khoản thu của học viên cao học đều không có biên lai, chứng từ. Được biết, trong vòng 05 năm qua, có khoảng 20.000 sinh viên đại học và gần 2.000 học viên cao học tốt nghiệp, tổng số tiền mà các sinh viên và học viên phải đóng trước khi nhận bằng tốt nghiệp lên đến hơn 6 tỷ đồng.

Chưa hết, theo qui định học viên cao học chuẩn đầu ra Anh văn phải là B1 của chuẩn Châu Âu. Tuy nhiên trường lại tổ chức thi “mô phỏng”, thu tiền 1,8 triệu đồng/1 học viên ở Nha Trang, số tiền này do Phòng Đào tạo Sau Đại học tự thu, 4-7 triệu đồng/1 học viên ở những nơi xa trường. Trường hợp trên cũng diễn ra tương tự đối với sinh viên, Phòng Đào tạo Đại học cũng tự thu và tổ chức thi mô phỏng TOEIC. Trong vòng 05 năm qua, tổng là gần 20.000 sinh viên đại học và gần 2.000 học viên cao học tốt nghiệp, tổng số tiền này lên đến hàng chục tỷ đồng.

Trả lời việc những khoảng thu trên có đúng quy định kế toán hay không?, ông Trần Doãn Hùng và Kế toán trưởng khẳng định, tất cả các khoản thu đều thông qua phần mềm quản lý đào tạo của trường. “Có trường hợp cá nhân, đơn vị nhận thu hộ SV trên tinh thần tự nguyện để tổ chức lễ tốt nghiệp như tặng hoa, chụp hình, nước uống, kẹp văn bằng… nhà trường đã có văn bản cấm các cá nhân, đơn vị thu hộ người học”.

Viết tiếp trường Đại Học Nha Trang: Loạn các khoản thu phí

Đại diện chuyên môn trường Đại học Nha Trang trao đổi với PV Báo Pháp Luật Việt Nam

Tuy nhiên, PV cũng có được văn bản của Hiệu trưởng Trang Sỹ Trung, gửi các đơn vị trong trường để chấn chỉnh, nhưng việc chấn chỉnh chỉ từ năm 2019. Theo thống kê, trong 05 năm qua, hơn 2.000 học viên cao học và hơn 20.000 sinh viên đã tốt nghiệp, tổng số phí mà sinh viên, học viên phải đóng nhiều chục tỉ đồng.

Hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa (PC03) đang vào cuộc điều tra làm rõ và những sai phạm về tài chính ở trường Đại học Nha Trang. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi có diễn biến mới.

 

Cho thuê mặt bằng được cấp trên đồng ý?

Trường Đại học Nha Trang cho thuê mặt bằng làm nhà hàng Vân Phong với giá rẻ, làm thiệt hại cho nhà trường. Về vấn đề này, công văn trả lời Báo Pháp Luật Việt Nam, trường Đại học Nha Trang khẳng định, tiền thuê đất đúng quy định của pháp luật, và được sự đồng ý của Bộ Giáo dục Đào Tạo và UBND tỉnh Khánh Hòa.

Hoài Nam
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất