Viết tiếp vụ “xẻ thịt” 7.500 m2 đất công để trục lợi tại Bình Dương: Những nước cờ chống chế của chủ đầu tư khi sai phạm bị phơi bàyChủ đầu tư bắt tay cùng với công ty môi giới BĐS Kim Oanh bán đất công cho khách hàng bị người dân tố cáo, báo chí phanh phui và các cơ quan chức năng, chính quyền nhanh chóng vào cuộc, xác minh rõ vi phạm, ban hành văn bản để ngăn chặn, yêu cầu xử lý. Thế nhưng, thay vì cầu thị khắc phục sai phạm, thì chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư và phát triển Thuận Lợi (gọi tắt là Công ty Thuận Lợi) lại liên tiếp đưa ra những “nước cờ” chống chế bằng cách đá trách nhiệm và lấp liếm sự thật. Động thái của công ty này càng làm cho dư luận xã hội ngày một bức xúc và dậy sóng.

*Doạ dẫm khách hàng, đề nghị bưng bít thông tin trước báo chí

Hàng loạt sai phạm của Công ty Thuận Lợi tại KDC Mỹ Phước 4 đã được chỉ rõ, khi công ty này qua mặt chính quyền, tự ý san lấp, xây dựng hạ tầng rồi phối hợp với Công ty môi giới BĐS Kim Oanh phân lô, bán nền, xây dựng công trình trên đất công trước khi họp bàn đề xuất giao phần đất công này. Táo tợn hơn nữa, công ty này còn tự vẽ thiết kế, bàn giao đất, bàn giao ranh góc cho khách hàng, nhận cọc xây dựng nhà của khách hàng… khi chưa có cơ quan chức năng nào cho phép vì tỉnh Bình Dương chưa lập thủ tục giao đất, cho thuê phần đất công ích này đối với chủ đầu tư dự án. Thế nhưng, khi bị báo chí phản ánh, cơ quan chức năng vào cuộc nhằm ngăn chặn sai phạm, cảnh báo khách hàng tránh khỏi những giao dịch phạm pháp và lên tiếng bảo vệ quyền lợi của những khách hàng đã trót mua phải đất công, thì bên phía Công ty Thuận Lợi đã liên tiếp gửi đến khách hàng những thông báo kiểu “vừa doạ, vừa xoa”.

Viết tiếp vụ “xẻ thịt” 7.500 m2 đất công để trục lợi tại Bình Dương: Những nước cờ chống chế của chủ đầu tư khi sai phạm bị phơi bày

Công ty Thuận Lợi đã liên tiếp gửi đến khách hàng những thông báo kiểu “vừa doạ, vừa xoa”

Như thông báo ngày 31/7/2019, do chính tay ông Nguyễn Thuận – TGĐ Công ty Thuận Lợi ký gửi cho các khách hàng không biết trót mua đất, xây nhà trên đất công thông qua sự môi giới của Công ty Kim Oanh, với “chiêu” đá bóng trách nhiệm khi cho rằng khách hàng đã "tự ý xây dựng nhà trái phép tại dự án ảnh hưởng đến danh dự của doanh nghiệp". Và doạ dẫm: “vi phạm này khách hàng phải bồi thường thiệt hại cho công ty và phải tháo dỡ công trình”.

Rồi tiếp đó, ngày 01/8/2019, ông Nguyễn Thuận lại ký thông báo gửi đến tất cả “quý khách hàng” tại KDC Mỹ Phước với mục đích “xoa dịu, ru ngủ” khách hàng bằng cách đổ hết tội lỗi cho báo chí thông tin thiếu khách quan và đối thủ cạnh tranh không lành mạnh nên phản ánh không đúng sự thật về phần đất công. Trong văn bản này, ông Thuận cũng nài nỉ khách hàng kèm với đề nghị trời ơi: “Bằng văn bản này, Công ty Thuận Lợi kính đề nghị quý khách hàng không trả lời, cung cấp thông tin liên quan đến vấn đề này cho các phóng viên báo chí đến tác nghiệp, nhằm tránh nhiễu loạn thông tin, gây tâm lý hoang mang đối với khách hàng tại dự án KDC Mỹ Phước 4 – Khu B và các dự án khác nói chung”.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thuận cũng tiếp tục lừa dối khách hàng khi khẳng định “Về phía công ty Thuận Lợi, chúng tôi đã và đang làm việc với chính quyền địa phương về việc hoán đổi diện tích đất công bằng quỹ đất khác thay thế theo công văn số 3457/UBND – KTN ngày 16/7/2019 của UBND tỉnh Bình Dương theo đúng quy trình… đảm bảo quyền lợi cho khách hàng…”. Đây quả thực là một “động tác giả” thô thiển, khi trước đó, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng đã ký văn bản số 3635/UBND-KTN ngày 25/7/2019 quyết định thu hồi văn bản số 3457/UBND – KTN ngày 16/7/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về việc xử lý kiến nghị liên quan đến giao đất công ích. Đồng thời, giao UBND TX. Bến Cát tiến hành kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng theo đúng quy định của pháp luật tại dự án KDC Mỹ Phước 4 – Khu B.

Thật sự, những chiêu thức, nước cờ chống chế của ông Nguyễn Thuận đưa ra không thể dối gạt mãi được những người dân, khách hàng. Trả lời  báo chí vào sáng ngày 06/8/2019, ông L.V.H – một khách hàng đang là khổ chủ tại KDC Mỹ Phước 4 cho biết: "Tôi nghĩ, chủ đầu tư và Công ty Kim Oanh không thể qua mặt chính quyền sở tại được. Còn nếu qua mặt, thì phải xem chính quyền có làm việc đúng nguyên tắc không? Nếu đúng nguyên tắc thì không thể để Công ty Kim Oanh ngang nhiên đem giới thiệu bán đất công được. Để Kim Oanh bán đất công cho người ta, rồi họ bỏ thêm biết bao nhiêu tiền xây dựng nhà ở, giờ mới té ngửa khi biết mua phải đất công. Có phải bọn họ đã đưa khách hàng vào chỗ đau khổ không?"

Ông H cho biết thêm, sau khi bị báo chí phanh phui, phảnh ánh những sai phạm lùm xùm tại KDC Mỹ Phước 4 – Khu B, thì bên Công ty Thuận Lợi đã đưa cho hơn 200 hộ dân tại KDC này một tờ giấy như thế này (thông báo ngày 01/8/2019 – PV). Ai cũng có hết chứ không riêng gì các hộ mua phải đất công.

Viết tiếp vụ “xẻ thịt” 7.500 m2 đất công để trục lợi tại Bình Dương: Những nước cờ chống chế của chủ đầu tư khi sai phạm bị phơi bày

Khách hàng rơi vào tình cảnh đau khổ khi tin tưởng lời môi giới đường mật của Công ty địa ốc Kim Oanh nên đã trót bỏ tiền tỷ mua đất, xây nhà trên đất công - Ảnh chụp màn hình từ phóng sự của truyền hình Nhân dân 

Người dân tại KDC Mỹ Phước 4 cũng phản ánh với báo chí, hiện có khoảng 200 hộ dân đã mua nền, xây dựng nhà và đang sinh sống tại KDC Mỹ Phước 4 hơn 2 năm nay, nhưng đến giờ vẫn chưa được cấp giấy chủ quyền sử dụng đất. Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc về vấn đề này.

"Đa số khách hàng mua đất, xây dựng nhà sống ở đây, người  ta đều vay mượn tiền từ bạn bè, người thân hoặc ngân hàng. Mà để xảy ra  tình trạng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại KDC Mỹ Phước 4 như hiện nay thì người dân kẹt cứng và luôn sống thấp thỏm, bất an vì không thể thế chấp để giải quyết nợ nần hay vay vốn để làm ăn gì được", ông H bức xúc nói. Ông cũng băn khoăn đặt ra câu hỏi:"Tại sao lại như vậy?", kèm theo cái lắc đầu ngao ngán.

Câu hỏi chua xót của ông H cũng là câu hỏi về trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương về công tác quản lý các dự án BĐS trên địa bàn. Đồng thời, đó cũng là lời cảnh giác chung cho những ai có nhu cầu nhà ở thật hay đầu tư phải hết sức thận trọng khi muốn tiến hành giao dịch mua bán nền tại các dự án nhà ở, KDC qua lời mời chào mật ngọt của các công ty môi giới BĐS, đặc biệt là Công ty Kim Oanh như lời oán than của ông H.

*Sai phạm… là để góp phần làm đẹp thêm cho bức tranh thu hút đầu tư của tỉnh Bình Dương?!

Sai phạm rành rành, khi UBND P.Mỹ Phước và Thanh tra sở Xây Dựng Bình Dương đều đã ban hành văn bản xử lý vi phạm, báo chí phản ánh và Sở TNMT vào cuộc kiểm tra, xác minh, ra văn bản ngăn chặn, kiến nghị chính quyền tỉnh Bình Dương ra quyết định thu hồi chủ trương giao đất công trước đó. Nếu là một nhà đầu tư chân chính, hoạt động và kinh doanh theo đúng pháp luật thì Công ty Thuận Lợi sẽ thể hiện tinh thần cầu thị, sửa sai, chấp hành nghiêm theo quy định của pháp luật và chờ quyết định xử lý của chính quyền để khắc phục hậu quả. Thế nhưng, ông Nguyễn Thuận - TGĐ Công ty Thuận Lợi lại xuất hiện trong một video clip lu loa trên mạng cho rằng, đây là âm mưu, thủ đoạn của một số cá nhân, tổ chức đứng ra đưa thông tin sai lệch về công ty... Trong khi mọi sai phạm đã bị phơi bày, thông tin minh bạch.

Có lẽ nào, chính quyền, các cơ quan chức năng, báo chí và cá nhân ký các quyết định xử phạt, phản ánh vi phạm đối với Công ty Thuận Lợi đó là những tổ chức, cá nhân thực hiện âm mưu, thủ đoạn để thông tin sai lệch về công ty Thuận Lợi như lời ông Nguyễn Thuận Phát biểu trong Clip? Đây là câu hỏi rất cần người đứng đầu Công ty Thuận Lợi trả lời thoã đáng.

Viết tiếp vụ “xẻ thịt” 7.500 m2 đất công để trục lợi tại Bình Dương: Những nước cờ chống chế của chủ đầu tư khi sai phạm bị phơi bàyÔng Nguyễn Thuận - TGĐ Công ty Thuận Lợi phát biểu đổ lỗi cho các tổ chức, cá nhân - Ảnh cắt từ Clip 

Nực cười hơn nữa, khi Công ty Thuận Lợi cho rằng, những sai phạm, bê bối liên quan đến đất công tại KDC Mỹ Phước 4 là nỗ lực của công ty nhằm “kiến tạo tương lai, góp phần làm đẹp thêm cho bức tranh toàn cảnh về thu hút đầu tư của tỉnh Bình Dương". Chắc hẳn, không chỉ chính quyền tỉnh Bình Dương, mà bất kỳ ai khi nghe nghe thông tin, lý lẽ này đều sẽ  bị choáng bởi một luận điệu hết sức vô lý.

 Nội dung trong clip có sự xuất hiện của ông Nguyễn Thuận cũng cho rằng, Công ty Thuận Lợi đã nhiều lần đề xuất đổi phần diện tích 7.500m2 đất công tại KDC Mỹ Phước 4 này bằng một khu đất khác cho chính quyền. Điều đó đồng nghĩa công ty này có thể tuỳ tiện thay đổi luôn quy hoạch sử dụng đất mà tỉnh Bình Dương đã phê duyệt? Và nhà nước cũng có thể tuỳ tiện chiều theo ý doanh nghiệp mà thoải mái hoán đổi các vị trí đất có công năng, mục đích sử dụng khác nhau?

Sự nghênh ngang, lấp liếm và lối làm ăn bất chấp quy định pháp luật để kiếm lời như Công ty Thuận Lợi đã thực hiện trên diện tích đất công tại KDC Mỹ Phước 4, và sự lớn tiếng quy chụp, công khai chỉ trích những cơ quan chức năng, báo chí và cá nhân thực hiện công vụ, phản ánh sai phạm của công ty này là âm mưu, thủ đoạn... đã thể hiện rõ bản chất gian manh và thói kinh doanh "cầm đèn chạy trước ô tô", ngồi trên luật pháp của người đứng đầu Công ty Thuận Lợi. Có lẽ, họ đã quen thành công với chiêu bài đưa sự việc “vào thế đã rồi", sau đó tìm cách "lách luật", hoặc có thể sử dụng mối quan hệ đặc biệt nào đó để dẫn dắt, nắn cả chính quyền phải chạy theo sửa chữa, "hợp thức hóa sai phạm" do mình gây ra?

Viết tiếp vụ “xẻ thịt” 7.500 m2 đất công để trục lợi tại Bình Dương: Những nước cờ chống chế của chủ đầu tư khi sai phạm bị phơi bày

Công ty Thuận Lợi cho rằng sai phạm liên quan đến đất công tại KDC Mỹ Phước 4 nhằm “kiến tạo tương lai, góp phần làm đẹp thêm cho bức tranh toàn cảnh về thu hút đầu tư của tỉnh Bình Dương"

Qua những lùm xùm, bê bối và hàng loạt sai phạm tại dự án KDC Mỹ Phước 4 và cách nghênh ngang chống chế của ông TGĐ Nguyễn Thuận, dư luận có quyền hoài nghi về tính pháp lý ở tất cả những dự án mà công ty Thuận Lợi đã đầu tư, với tổng diện tích lên đến hàng ngàn hécta trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Dư luận xã hội đang trông chờ các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương vào cuộc làm rõ: Có hay không những sai phạm ở các dự án khác do công ty này làm chủ đầu tư đã được "hợp thức hóa"? Và thực sự còn bao nhiêu khổ chủ đang kêu trời, gia đình rơi vào cảnh hoang mang, thiệt hại và bí bách, sống trong tâm trang thấp thỏm lo âu, do chưa được cấp GCNQSDĐ như những người dân đã mua nền tại KDC Mỹ Phước 4? Có hay không thế lực, nhóm lợi ích nào đã chống lưng, “hà hơi, tiếp sức” cho Công ty Thuận Lợi và đối tác sân sau là Công ty Kim Oanh để liên minh này có thể hống hách, ngang nhiên coi thường pháp luật và kỷ cương, phép nước như vậy?

"Chúng ta phải có dũng khí, dám thẳng thắn bảo vệ cái đúng, kiên quyết can ngăn cái sai, chống cho được tệ bè phái, cục bộ, cá nhân chủ nghĩa, lợi ích nhóm và cũng không để bị lợi ích nào cám dỗ, không để bị chi phối bởi quan hệ cá nhân, thân quen nào không trong sáng”, lời phát biểu chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn là quan điểm nhất quán mà Đảng và Nhà nước đang quyết liệt thực hiện vì một nhà nước pháp quyền.

Nhóm PV


Bài liên quan