fspin VIẾT TỪ TRONG TÂM BÃO - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

VIẾT TỪ TRONG TÂM BÃOCuối tháng 7-2020, sau 99 ngày bình yên, “cơn bão COVID-19” lại bùng lên tại Đà Nẵng. Cả nước đồng lòng hướng về thành phố “đầu biển cuối sông”. Không thụ động trông chờ sự trợ giúp từ bên ngoài, người dân Đà Nẵng đã tự mình thành lập các nhóm thiện nguyện, kêu gọi ủng hộ các Y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Theo chân nhóm thiện nguyện “Yêu Đà Nẵng”, trong những ngày đầu tháng 8, tôi mới hiểu thế nào là “có hiểu được lòng nhau mới tới bờ  tới bến”. Khi nghe tin thành phố có người dương tính với vi rút SARS-Cov-2, Phạm Ngọc Cường (Hòa Hiệp Nam, Liên Chiểu) đề xuất thành lập nhóm thiện nguyện để giúp đỡ các y, bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch tại thành phố Đà Nẵng. Chỉ chưa đến một ngày, đã có 10 thành viên đăng ký tham gia: Nguyễn Thái Trông, Lê Văn Minh, Trần Quốc Kiệt, Nguyễn Thị Ngọc Duyên, Ngô Thị Hải... Họ là những người thợ xây, thợ điện, người nội trợ… sống trên địa bàn phường Hòa Hiệp Nam (Liên Chiểu, Đà Nẵng) và xã Hòa Liên (Hòa Vang, Đà Nẵng). Ngay khi họp mặt lần đầu, mọi người thống nhất lấy tên nhóm là “Yêu Đà Nẵng”.

Mục đích của nhóm thiện nguyện là kêu gọi sự ủng hộ của những tấm lòng hảo tâm, nhóm sẽ tiếp nhận và chuyển đến các bệnh viện, trung tâm cách ly bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Trao đổi với tôi, Trần Quốc Kiệt cho biết: “Cả nhóm có 2 chiếc xe tải và 3 chiếc xe con, được dùng để chở hàng ủng hộ”. Trước khi thành phố thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhóm kêu gọi ủng hộ, tập kết hàng tại địa chỉ 01-Trần Tấn (quán cà phê Tuấn Lê), phường Hòa Hiệp Nam (Liên Chiểu).

Sau ngày 28-7, thành phố thực hiện giãn cách xã hội, ai ủng hộ bằng hiện vật chỉ cần gọi điện liên hệ, nhóm sẽ cử thành viên đến tiếp nhận. Ai ủng hộ bằng tiền, chuyển khoản cho Trần Quốc Kiệt hoặc gọi điện giao tiền mặt. “Chúng tôi đã liên hệ với cơ quan y tế, biết rằng quần áo bảo hộ y tế là thứ cần nhất trong lúc này nên đã cử người đi mua đồ bảo hộ”, một thành viên chia sẻ. Dẫu không ai nói ra, nhưng tôi hiểu đây cũng là sự hy sinh của nhóm thiện nguyện. Nguy cơ dịch bùng phát, dễ bị lây lan cho bản thân và gia đình, nhưng họ sẵn sàng đi đến tâm dịch để tiếp sức cho tuyến đầu. Việc thu, chi được ghi chép cụ thể, đưa lên zalo, febook để mọi người theo dõi. Đó cũng là nguyên do để nhóm thiện nguyện “Yêu Đà Nẵng” chiếm được lòng tin của các nhà hảo tâm: “Chị Lững ủng hộ 10 thùng sữa, 20 thùng nước; anh Tâm-Xuân Thiều ủng hộ 20 thùng mì tôm, 3.000 chai nước, chị Châu ủng hộ 20 thùng mì tôm và 2 triệu đồng; chị Vân-Đoàn trường mầm non Hòa Sơn ủng hộ 100 bộ đồ bảo hộ y tế, đồ dùng cho phụ nữ, 10 thùng sữa, 2 thùng bánh, 10 thùng mì tôm.v.v.”.

Tình cờ gặp anh Võ Song Vũ, một người dân kinh doanh nhỏ tại Liên Chiểu (Đà Nẵng), vừa chuyển khoản cho nhóm thiện nguyện “Yêu Đà Nẵng” một triệu đồng, tôi được anh cho biết: “Mình không có điều kiện đi ủng hộ trực tiếp, may mà có nhóm thiện nguyện tiếp sức”. Ngoài số tiền trên, Vũ còn ủng hộ giúp đỡ các em sinh viên bị kẹt lại Đà Nẵng 50 thùng mì tôm và 30 bao gạo loại 10 cân.

VIẾT TỪ TRONG TÂM BÃONhóm thiện nguyện Yêu Đà Nẵng trao quà tại Khu cách ly Trường Quân sự Quân khu 5.

Không có điều kiện đi suốt cùng nhóm, nhưng những thông tin về hoạt động của “Yêu Đà Nẵng” vẫn khiến tôi ấm lòng. Khi viết những dòng cuối bài, tôi được Nguyễn Quốc Kiệt gọi điện thông báo: “Thống kê sơ bộ từ ngày 28-7 đến ngày 4-8, các tấm lòng hảo tâm thông qua nhóm thiện nguyện “Yêu Đà Nẵng” đã ủng hộ 120 triệu đồng tiền mặt, 2.500 bộ đồ bảo hộ y tế, hơn 600 thùng mì tôm, 16.000 khầu trang, 30.000 chai nước lọc, 60 thùng bánh kẹo và nhiều thứ khác”. Với gần 30 chuyến hàng, nhóm thiện nguyện đã đến những nơi mà người nghe không khỏi giật mình: Khu cách ly Trường Quân sự Quân khu 5, Bệnh viện Hòa Vang, Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng…

VIẾT TỪ TRONG TÂM BÃO

Nhóm trao quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong dịch tại xã Hòa Nhơn (Hòa Vang, Đà Nẵng).

VIẾT TỪ TRONG TÂM BÃO

Chuyển hàng lên xe để đi cứu trợ nơi tâm dịch.

Năm xưa, trong kháng chiến giải phóng dân tộc, Đà Nẵng là căn cứ liên hợp quân sự lớn nhất miền Trung. Để đi đến ngày tổ quốc ca khúc khải hoàn, có không ít người mẹ đã hiến đến đứa con cuối cùng cho cách mạng. Ngày nay, dịch COVID-19 đang bùng phát, chúng ta hãy tin và cảm ơn những người con Đà Nẵng sẵn sàng không quản hiểm nguy để tiếp sức cho tuyến đầu và những hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch. Đà Nẵng sẽ sớm bình yên trở lại. Tôi tin như vậy khi bắt gặp nụ cười hiếm hoi của nhóm thiện nguyện trong lúc giải lao chờ bốc hàng.

Danh Tạo - Sỹ Long

 BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất