Viettel: “Phim độc lập” những giấc mộng gặp thời(SPL)- Viettel Media vừa công bố Sáng kiến Phim Trẻ 360 với mục đích tìm kiếm, phát hiện và tài trợ, chắp cánh cho các nhà làm phim độc lập hiện thực hóa giấc mơ điện ảnh.

Viettel: “Phim độc lập” những giấc mộng gặp thời

“Phim độc lập” những giấc mộng chạm mặt cơ hội.

1. Vì sao Viettel chọn "phim độc lập".

Theo định nghĩa, phim độc lập (Indie) là những bộ phim do các tổ chức nhỏ hay cá nhân tự tìm nguồn vốn để sản xuất, được làm ra trước hết để thể hiện cá tính nghệ thuật, sự tìm tòi trong ngôn ngữ điện ảnh của nhà làm phim và kinh phí đầu tư thường không lớn.

Trên thế giới, dòng phim độc lập được phát triển mạnh mẽ ở nhiều nền điện ảnh như: Mỹ, các nước châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines... còn ở Việt Nam, đây vẫn là một khái niệm khá mới. Những năm gần đây, phim độc lập ở nước ta bắt đầu được nhắc đến nhiều hơn khi một số bộ phim của các đạo diễn trẻ để lại ấn tượng đối với người xem và có được những thành công nhất định tại các Liên hoan phim quốc tế.

2. Nỗi trăn trở của nhà làm "phim độc lập".

Bên cạnh mặt tích cực, việc động chạm đến những đề tài ít khi được đại chúng để ý, không được bảo trợ bởi các nhà làm phim hay phòng vế lớn, thiếu gương mặt sao hạng A,… khiến phim độc lập khó thu được doanh thu kỳ vọng và lọt vào mắt xanh của các nhà đầu tư.

Có thể thấy rằng, sức hút ma mị của việc làm phim độc lập ở trên khiến những người yêu điện ảnh quyết định theo đuổi con đường này, thì việc làm phim độc lập tồn tại rất nhiều khó khăn, hạn chế mà các nhà làm phim gặp phải. Bên cạnh đó, người làm phim độc lập gặp các khó khăn khác như thiếu nhân sự, thiếu nhà đầu tư, thiếu định hướng, thiếu thị trường phát hành…

Thấu hiểu được điều ấy, Công ty truyền thông Viettel (Viettel Media) mới đây đã công bố dự án Sáng kiến Phim Trẻ 360. Sáng kiến ra đời nhằm mục đích tìm kiếm, phát hiện và tài trợ, chắp cánh cho cho các nhà làm phim trẻ làm phim độc lập hiện thực hóa giấc mơ điện ảnh của mình.

Giám đốc Viettel Media Võ Thanh Hải nhấn mạnh: "Hãy thuyết phục chúng tôi bằng cảm xúc từ trái tim mình, bằng tâm huyết của các bạn. Quan trọng nhất là bạn có đam mê, hoài bão, có lối kể chuyện sáng tạo, khác biệt, không thỏa hiệp với chất lượng trung bình, chúng tôi sẽ sẵn sàng mở hầu bao thôi".

Chia sẻ về lý do ra đời của sáng kiến này, ông Hải cho biết: "Đầu tư vào dòng phim độc lập chính là sự nối dài truyền thống của Tập đoàn Viettel kể từ khi thành lập cho đến ngày nay: Đó là chủ động lựa chọn khó khăn, tìm kiếm cơ hội trong khó khăn, tiên phong làm những điều mà người khác chưa làm".

Viettel: “Phim độc lập” những giấc mộng gặp thời

Ông Võ Thanh Hải, Giám đốc Viettel Media.

Theo đại diện Viettel Media, các nhà làm phim độc lập có sự đa dạng, đầy tiềm năng và có thể bùng nổ trong tương lai. Ở họ có sự chủ động trong tìm tòi phát hiện cái mới, đồng thời cũng đã biết lựa chọn hướng đi phù hợp để dung hòa yếu tố thương mại và nghệ thuật. Trần Thanh Huy, Cao Thúy Nhi, Ash Mayfair... đều là những minh chứng sống cho nhận định này. Hệ sinh thái giải trí số dựa trên ba trụ cột Sản xuất Nội dung - Hạ tầng - Truyền thông dày công xây dựng trong một thập kỷ qua, Viettel Media định vị vai trò bệ phóng, giúp các nhà làm phim độc lập khắc phục những "tử huyệt" về kinh phí, phân phối, truyền thông mà họ thường gặp phải.

3. "Phim độc lập" những giấc gặp thời.

Đón nhận tin Viettel tài trợ cho thế hệ làm phim trẻ, nhiều tên tuổi gạo cội làng phim bày tỏ sự vui mừng. Đạo diễn - NSND Đặng Nhật Minh chia sẻ: “Trước hết là rất hoan nghênh các nhà làm phim trẻ độc lập. Thứ hai là hoan nghênh Viettel Media đã đầu tư, làm bệ phóng cho các đạo diễn trẻ. Đây là tín hiệu đáng mừng”.

Nhà quay phim - NSND Lý Thái Dũng ủng hộ các đạo diễn trẻ đang làm phim độc lập tìm tới Viettel Media để có người đồng hành trên con đường lập thân lập nghiệp. “Tôi nghĩ Viettel là một trong những tập đoàn lớn của đất nước, thậm chí là một thương hiệu toàn cầu. Việc họ đầu tư sẽ tạo được nhiều cơ hội cho những nhà làm phim trẻ và nền điện ảnh Việt Nam”.

Được biết, Viettel Media đang là nhà phân phối trên nền tảng phim bản quyền Keeng Movies với hàng triệu người dùng nên việc phân phối phim độc lập là trong tầm tay. Ngoài ra, với đội ngũ sản xuất nội dung đã có kinh nghiệm lâu năm, từng sản xuất các series hài Kem Xôi, Cua mề,... cùng hàng loạt bộ phim tuổi thanh xuân, và đặc biệt là chương trình truyền hình thực tế Sao nhập ngũ, có cơ sở để tin rằng với Viettel Media, các đạo diễn trẻ sẽ tìm được chỗ dựa cho mình trong việc biến các ý tưởng thành hiện thực./.

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất