Vingroup tài trợ 20 tỷ đồng cho nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng vắc xin “Made in Vietnam” COVIVACSáng ngày 27/02/2021, tại Bộ Y tế đã diễn ra Lễ tiếp nhận 20 tỷ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng ngừa COVID-19 sản xuất tại Việt Nam COVIVAC do Tập đoàn Vingroup tài trợ cho Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế sản xuất. Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa giúp thúc đẩy nhanh quá trình thử nghiệm lâm sàng của vắc xin phòng ngừa COVID-19 nhân ngày kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2021).

Vingroup tài trợ 20 tỷ đồng cho nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng vắc xin “Made in Vietnam” COVIVAC

Tập đoàn Vingroup tài trợ 20 tỷ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng ngừa COVID-19 “Made in Vietnam”

Tham dự buổi lễ, có GS.TS Nguyễn Thanh Long, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế và GS, TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, lãnh đạo các Vụ, Cục, Văn phòng thuộc Bộ Y tế, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC), Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE), Trường Đại học Y Hà Nội cùng đại diện của các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Về phía Tập đoàn Vingroup, có GS.TS Đỗ Tất Cường, Phó Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Vinmec và tập thể lãnh đạo Ban, cán bộ, nhân viên tập đoàn.

Vingroup tài trợ 20 tỷ đồng cho nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng vắc xin “Made in Vietnam” COVIVAC

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phân tích ngành y tế luôn coi việc phát triển vắc xin là vấn đề cốt yếu. Bộ sẽ cùng với các đơn vị nghiên cứu, phát triển vắc xin để chủ động nguồn cung vắc xin phòng ngừa Covid-19 cho nhân dân trong nước. Bộ trưởng phát biểu “Cho đến nay tất cả các vắc xin trên toàn cầu mức độ bảo vệ là từ 6 tháng đến 1 năm vì thời gian chưa đủ để theo dõi trong tất cả các quá trình. Và chúng tôi cũng cho rằng do sự xuất hiện của các biến chủng virus là rất nhiều và khác nhau do vậy hiệu lực của vắc xin phòng bệnh này cũng chỉ trong một thời gian nhất định. Vì thế chúng ta phải xác định luôn luôn chủ động trong việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin. Coi vắc xin là vấn đề về an ninh, sức mạnh…”.

Vingroup tài trợ 20 tỷ đồng cho nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng vắc xin “Made in Vietnam” COVIVAC

Ông Đỗ Tất Cường – Phó Giám đốc Hệ thống Y tế Vinmec phát biểu tại buổi lễ

Nhằm chung tay phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân, tập đoàn Vingroup đã quyết định trao tặng Viện Vắcxin và Sinh phẩm Y tế kinh phí là 20 tỷ đồng để tài trợ cho hoạt động nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắcxin COVIVAC. Đại diện Tập đoàn Vingroup, ông Đỗ Tất Cường – Phó Giám đốc Hệ thống Y tế Vinmec phát biểu “Với mong muốn thúc đẩy nhanh quá trình sản xuất vắc xin phòng chống Covid-19 góp phần đat mục tiêu tự chủ về vắc xin, tập đoàn Vingroup luôn ưu tiên nguồn lực tiếp sức cho các nhà khoa học trong nước. Đó là lý do Vingroup quyết định trao tặng kinh phí 20 tỷ đồng tài trợ cho hoạt động nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng ngừa Covid”.

Về vắc xin “Made in Vietnam” COVIVAC, Tiến sỹ Dương Hữu Thái - Viện trưởng Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) cho hay đây là vắc xin dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vắc xin vector Newcastle (NDV), gắn gene biểu hiện Protein S của virus SARS-CoV-2 dựa trên công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vắc xin dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Vingroup tài trợ 20 tỷ đồng cho nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng vắc xin “Made in Vietnam” COVIVAC

Vắcxin COVIVAC của Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế

Kết quả thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam đến thời điểm này đã cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm. Đặc biệt, tiến sỹ Thái cho biết, giá một liều vắcxin COVIVAC chưa đến 60.000 đồng.

Được biết, sau 7 tháng nghiên cứu tháng (5/2020-12/2020), IVAC đã sản xuất thành công 3 lô liên tiếp trên quy mô lớn từ 50 ngàn đến 100 ngàn liều mỗi lô. Các lô vắc xin dự tuyển thử nghiệm lâm sàng đã được đánh giá chất lượng tại nhà sản xuất và Viện Kiểm định quốc gia NICVB, NICVB đã cấp giấy chứng nhận đạt yêu cầu chất lượng 6 lô vắc xin thành phẩm. Vắc xin COVIVAC cũng đã thử Tiền lâm sàng về độc tính, đáp ứng miễn dịch, hiệu quả bảo vệ trên động vật thí nghiệm ở trong nước và nước ngoài.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh "Có thể nói rằng thời gian qua, Tập đoàn Vingroup cũng như nhiều tập đoàn, đơn vị khác đã có những sự hỗ trợ quý báu cho công tác phòng chống dịch COVID-19... Tôi tin tưởng rằng ngành y tế sẽ đạt được kết quả tốt trong nghiên cứu vắcxin phòng ngừa COVID-19, tiến tới Việt Nam sớm hoàn toàn tự chủ nguồn vắcxin này. Đó cũng như là một lời tri ân của đội ngũ thầy thuốc, đặc biệt đội ngũ cán bộ lĩnh vực dự phòng đối với sự tin tưởng của Đảng, Chính phủ và nhân dân trong việc thực hiện sứ mệnh bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân nhân ngày kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2”.

Thông tin về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng gồm 2 giai đoạn 1 và 2

Đơn vị nhận thử nghiệm là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (NIHE) và Trường Đại học Y Hà Nội. Đơn vị nhận tài trợ là Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC).

Giai đoạn 1: thực hiện tại trường Đại Học Y Hà Nội:

- Tình nguyện viên tham gia nghiên cứu 120 người khỏe mạnh, độ tuổi từ 18-59 tuổi, cả nam và nữ;

- Người tình nguyện tham gia nghiên cứu sẽ được tiêm 2 mũi/ 0,5 ml (tiêm vắc xin hoặc tiêm giả dược) cách nhau 28 ngày.

- Giai đoạn 1 sẽ nghiên cứu độ an toàn và tính sinh miễn dịch trên 4 nhóm vắc xin với các mức liều 1 mcg, 3 mcg, 10 mcg kháng nguyên Protein S không có tá chất và 1 mcg có tá chất, có thêm nhóm đối chứng là giả dược (không chứa thành phần phần vắc xin).

- Mục tiêu: đánh giá độ an toàn và khả năng đáp ứng miễn dịch để chọn ra 2 nhóm vắc xin tối ưu nhất, chuyển sang nghiên cứu ở giai đoạn 2.

- Sau tiêm mũi 1, các tình nguyện viên sẽ được theo dõi y tế trong vòng 24h tại Trung tâm Dược lý lâm sàng, Đại Học Y Hà Nội.

- Sau tiêm mũi 2, thời gian theo dõi y tế các tình nguyện viên là 4 giờ.

Giai đoạn 2: thực hiện tại Trung tâm y tế Huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình:

- Tình nguyện viêm tham gia nghiên cứu 300 người, khỏe mạnh, độ tuổi từ 18-75 tuổi (trong đó tuổi từ 60-75 chiếm khoảng 1/3), cả nam và nữ;

- Sau giai đoạn 1: sau 43 ngày nếu kết quả an toàn miễn dịch tốt, chọn được mức liều tối ưu sẽ tiếp nối chuyển sang nghiên cứu giai đoạn 2.

- Người tình nguyện tham gia nghiên cứu sẽ được tiêm 2 mũi/ 0,5 ml (tiêm vắc xin hoặc tiêm giả dược) cách nhau 28 ngày.

- Giai đoạn 2 sẽ nghiên cứu độ an toàn và tính sinh miễn dịch trên 2 nhóm vắc xin với các mức liều tối ưu chọn dược từ giai đoạn 1, có thêm nhóm đối chứng là giả dược (không chứa thành phần phần vắc xin). 

- Mục tiêu: phối hợp dự liệu với giai đoạn 1 để đánh giá độ an toàn và hiệu lực đáp ứng miễn dịch của 2 nhóm vắc xin ở quần thể lớn hơn, xem xét chuyển sang nghiên cứu ở giai đoạn 3.

- Thời gian lưu lại sau tiêm mũi 1 và mũi 2 của các tình nguyện viên ở giai đoạn 2 là từ 30-60 phút.

Tiểu Mai – A Cường