Vĩnh Phúc: Biết rõ nguồn gốc đất, huyện Bình Xuyên vẫn cố xác định sai đối tượng đền bù?Ông Nguyễn Văn Long là người khai hoang hàng nghìn m2 đất tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, thế nhưng khi bị thu hồi đất cho Công ty TNHH VINA - CPK thực hiện dự án KCN Bá Thiện II, UBND huyện Bình Xuyên lại gạt bỏ quyền và lợi ích chính đáng của gia đình ông.

Mất đất vì nhờ trông hộ

Năm 1988, theo tiếng gọi của chính quyền địa phương, ông Nguyễn Văn Long (thôn Đồng Nhạn, xã Thiện Kế, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đã vào khu vực đồi Ngón Tay (Đồng Nhạn, xã Thiện Kế) để khai hoang, tạo lập đất ở, đất vườn và đất trồng cây lâu năm. Tổng diện tích gia đình ông Long khai hoang, tạo lập được vào thời điểm đó là 6.456 m2, trong đó, đất ở: 504 m2; đất vườn: 204 m2 và đất trồng cây lâu năm có diện tích 5.500,3 m2. Ngoài ra, sau khi ổn định đời sống, gia đình ông Long còn được UBND xã Kế Thiện giao cho quản lý 5,28 ha đất rừng sản xuất để canh tác, phủ kín đất trống, đồi trọc.

Năm 1995, do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình ông Long quyết định vào miền Nam lập nghiệp. Trước khi đi, ông Long đã gửi toàn bộ tài sản và đất cho chú ruột là ông Nguyễn Văn Bình trông nom.

Năm 2005, gia đình ông Long trở về quê hương để sinh sống, thế nhưng khi về nhà, ông Long mới biết, toàn bộ tài sản của gia đình nhờ trông nom đã thuộc sở hữu của ông Nguyễn Văn Hùng (con ruột ông Bình). Điều kỳ lạ, tất cả đất đai của gia đình ông Long nhờ trông nom đã được sang tên, đổi chủ từ lúc nào ông cũng không biết.

Tìm hiểu sự việc, ông Long phát hiện, khi gia đình ông vắng nhà, ông Hùng đã tự ý kê khai toàn bộ diện tích đất của ông Long để đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Điều đáng nói, diện tích đất mà ông Hùng thực hiện chuyển đổi, người dân và chính quyền xã đều biết do gia đình Long khai hoang, tạo lập mà có. Kể từ đó, gia đình ông Long liên tục khiếu nại, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, đòi lại tài sản và đất ở cho gia đình ông.


Ông Nguyễn Văn Long đang chỉ về phía khu đất hàng nghìn m2 mà gia đình ông đã khai hoang từ năm 1988 đã bị thu hồi cho Công ty TNHH Vina – CPK nhưng ông không được hưởng bất cứ quyền lợi gì
Ông Nguyễn Văn Long đang chỉ về phía khu đất hàng nghìn m2 mà gia đình ông đã khai hoang từ năm 1988 đã bị thu hồi cho Công ty TNHH Vina – CPK nhưng gia đình ông không được hưởng bất cứ quyền lợi nào.

 

Để giải quyết tranh chấp nêu trên, ngày 24/2/2005 UBND xã Thiện Kế đã tổ chức hoà giải tranh chấp đất khai hoang giữa ông Long và ông Hùng. Tại buổi hòa giải, UBND xã đã xác định nguồn gốc đất nêu trên là của gia đình ông Long nhưng trên tinh thần giải quyết hài hòa, gìn giữ tình cảm, vì vậy UBND xã Thiện Kế đưa ra phương án mỗi gia đình 50% số đất ở và đất vườn đang tranh chấp. Gia đình ông Long đã đồng ý phương án này.

Còn đối với diện tích đất trồng cây 5.500,3 m2 còn lại, UBND xã Thiện Kế cho rằng mình không có thẩm quyền giải quyết nên đề nghị UBND huyện Bình Xuyên giải quyết. Diện tích này thuộc thửa đất số 5924, tương ứng với thửa số 277 tờ bản đồ số 19 VN 2000 đo vẽ năm 2007.

Kể từ khi hòa giải cho đến nay, phần đất này vẫn không được xem xét, giải quyết, khiến tranh chấp kéo dài, mẫu thuẫn leo thang khi khu đất này bị thu hồi để thực hiện dự án KCN Bá Thiện 2.

Đáng nói, trong khi tranh chấp chưa được giải quyết thì Ban hỗ trợ GPMB huyện Bình Xuyên lại bất chấp các quy định, thực hiện chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho gia đình ông Hùng khiến sự việc rắc rối hơn.

Cố tình xác định sai người thụ hưởng?

Năm 2011, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có chủ trương thu hồi đất giao cho Công ty TNHH VINA-CPK thực hiện dự án KCN Bá Thiện II. Toàn bộ phần diện tích đất trồng cây 5.500,3 m2 đang tranh chấp giữa ông Long và ông Hùng nằm trong phạm vi giao đất thực hiện dự án.

Tình hình trở nên phức tạp hơn khi Ban Giải phóng mặt bằng – (GPMB) huyện Bình Xuyên không căn cứ vào văn bản giải quyết khiếu nại trước đó để xác định người được bồi thường là gia đình ông Long, thay vào đó lại xác định ông Hùng là đối tượng được bồi thường.

Đáng nói, sau nhiều năm không giải quyết triệt để tranh chấp, ngày 9/7/2019, UBND huyện Bình Xuyên lại ra văn bản trả lời rằng: Dựa trên cơ sở báo cáo số 02/BC-UBND của UBND xã Thiện Kế và phiếu xác nhận diện tích đất đai của hộ ông Nguyễn Văn Hùng (tự ý kê khai khi chưa được sự đồng ý của gia đình ông Long) phủ định yêu cầu được nhận bồi thường 50% đối với thửa đất 5924.

Theo ông Long, việc UBND huyện Bình Xuyên cố tình xác định đối tượng được thụ hưởng là ông Hùng đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, tước đoạt quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông.

Lý giải sâu hơn, ông Long cho biết, nguồn gốc đất bị thu hồi đã được UBND xã Kế Thiện nhiều lần xác nhận do gia đình ông Long khai phá, tạo lập. Không chỉ vậy, người dân địa phương và một số cán bộ thôn Đồng Nhạn cũng xác nhận diện tích đất bị thu hồi là của gia đình ông Long khai hoang từ những năm 1988.

Cụ thể, biên bản hòa giải ngày 24/2/2005 do UBND xã Thiện Kế tổ chức đã nêu rõ nguồn gốc đất đang tranh chấp là của gia đình ông Long khai hoang mà có.

Báo cáo số 79/BC-UBND ngày 22/11/2018, UBND xã Thiện Kế gửi UBND huyện Bình Xuyên về việc xác định nguồn gốc sử dụng đất tranh chấp cũng thể hiện rõ nội dung đất tranh chấp do gia đình ông Long khai hoang: “Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Long đã khai hoang và sử dụng đất và xây dựng nhà ở từ năm 1988 đến tháng 7 năm 1995; Từ tháng 8 năm 1995 đến năm 2004 ông Hùng sử dụng toàn bộ đất đai, nhà ở; Từ năm 2005 đến khi GPMB khu công nghiệp thì cả hai hộ cùng sử dụng đất theo biên bản hòa giải ngày 24/02/2005 đã được thống nhất là đúng”.

Vĩnh Phúc: Biết rõ nguồn gốc đất, huyện Bình Xuyên vẫn cố xác định sai đối tượng đền bù?

Báo cáo số 79, ngày 22/11/2018 của UBND xã Thiện Kế gửi UBND huyện Bình Xuyên thể hiện rõ nội dung đất tranh chấp do gia đình ông Nguyễn Văn Long khai hoang

Thậm chí, báo cáo mới nhất (02/BC-UBND, ngày18/1/2019) của UBND xã Thiện Kế gửi huyện Bình Xuyên tiếp tục khẳng định đất tranh chấp do gia đình ông Long tạo lập. Cụ thể, báo cáo nêu rõ: Phần diện tích 5.500,3 m2 tại thửa đất số 5924  là diện tích đất thừa so với GCNQSDĐ đã cấp cho gia đình ông Hùng trước đó. Từ năm 1988 đến cuối năm 1994 do hộ ông Long quản lý và sử dụng, từ cuối năm 1994 sau khi hộ nhà ông Long đi làm ăn kinh tế tại miền nam đến nay do ông Hùng quản lý và sử dụng.

Đối với báo cáo này, mặc dù UBND xã Thiện Kế xác nhận lại người quản lý, sử dụng từ năm 2005 đến này là gia đình ông Hùng, tuy nhiên, thực tế vẫn phải công nhận nguồn gốc do gia đình ông Long khai hoang mà có.

Vi phạm các quy định của pháp luật?

Trao đổi với PLVN, ông Đào Trọng Tuấn - Chủ tịch UBND xã Thiện Kế cho rằng, phần diện tích hiện đang nằm trong phạm vi thửa đất số 5924 trước đây là do vợ chồng ông Long bỏ công sức khai hoang. Tuy nhiên thời điểm vợ chồng ông Long đi làm ăn xa có chuyển nhượng hay nhờ ông Bình trông giữ hay không thì không có giấy tờ chứng minh. Khi làm thủ tục cấp GCNQSDĐ thì vợ chồng ông Long không có mặt tại địa phương. Khi thực hiện thu hồi và bồi thường thì chỉ xác định dựa trên những đối tượng có GCNQSDĐ để giải quyết.

Khi phóng viên hỏi: Tại sao phần đất không có GCNQSDĐ mà chính quyền vẫn xác định đối tượng được bồi thường GPMB là ông Hùng chứ không phải ông Long? Chủ tịch UBND xã Kế Thiện không trả lời được lý do vì sao? Vì cho rằng việc này thuộc thẩm quyền của UBND huyện Bình Bình.

Để làm rõ sự việc nêu trên, ngày 23/7/2019 phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND huyện Bình Xuyên. Tuy nhiên, đến nay UBND huyện Bình Xuyên vẫn không có phản hồi về nội dung này. Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Minh Trung - Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên tkhuyên nhủ phóng viên rằng: “Việc này huyện đang làm, nếu báo vào sẽ khó khăn thêm…”.

Vĩnh Phúc: Biết rõ nguồn gốc đất, huyện Bình Xuyên vẫn cố xác định sai đối tượng đền bù?

Hàng nghìn m2 đất của gia đình ông Nguyễn Văn Long khai hoang từ năm 1988 đã bị thu hồi, giải phóng mặt bằng cho Công ty TNHH VINA – CPK thực hiện xây dựng KCN Bá Thiện II nhưng gia đình ông không được thụ hưởng hỗ trợ, đền bù GPMB

Đánh giá sự việc này, luật sư Hồ Diên Trung - Công ty luật TNHH Khoa Tín cho rằng, trong trường hợp thu hồi và bồi thường tại huyện Bình Xuyên nêu trên, cần xác định rõ vai trò, quyền lợi của từng đối tượng. Gia đình ông Long là người có công khai hoang, và từng đề xuất được làm GCNQSDĐ, không chuyển nhượng, tặng cho mà chỉ nhờ người trông nom nên có thể coi là người toàn bộ quyền sử dụng đối với phần đất đã bỏ công sức khai hoang, tôn tạo nhiều năm. Còn ông Hùng đã nêu rõ là đối tượng trồng cây, hoa màu trong thời gian vợ chồng ông Long đi làm ăn xa chỉ là người có tài sản trên đất.

Vậy theo quy định của pháp luật thì khi bồi thường, GPMB để triển khai Dự án phải xác định nguồn gốc đất để thực hiện bồi thường đúng đối tượng có quyền sử dụng đất phải là người được hưởng quyền lợi GPMB chính khi thu hồi, còn người có tài sản trên đất sẽ được hỗ trợ vì công sức gieo trồng chăm sóc theo mức giá thu mua sản phẩm ngoài thị trường (hoặc tuỳ thoả thuận). Như vậy trong trường hợp trên khi UBND huyện Bình Xuyên xác định đối tượng giải quyết bồi thường về thửa đất 5924 cho hộ ông Hùng mà không phải hộ nhà ông Long là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Như vậy, phải chăng việc UBND huyện Bình Xuyên giải quyết sự việc một cách khiên cưỡng, trả lời lòng vòng, thiếu khách quan và không phù hợp với quy định của pháp luật là để che lấp đi những sai phạm trong quản lý đất đai của UBND huyện Bình Xuyên?

Lỗ hổng trong công tác quản lý đất đai và xác định sai đối tượng đền bù GPMB tại huyện Bình Xuyên khi GPMB để giao cho Công ty TNHH VINA-CPK làm KCN Bá Thiện II sẽ được PLVN cập nhật và chuyển tới quý độc giả trong các kỳ tới!

Văn Hùng


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất