Vĩnh Phúc: Chính quyền địa phương có thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết quyền lợi cho người dân ?Hơn một thập kỷ trôi qua, chính quyền UBND TP Phúc Yên có vô cảm trước quyền lợi chính đáng của người dân?

Thu hồi đất không có quyết định  

Phản ánh đến báo Pháp luật Việt Nam, bà Ngô Thị Khơi (sinh năm 1955), địa chỉ phường Phúc Thắng, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã nhiều năm qua, một mình bà “cõng đơn” đến các các cấp để đòi quyền và lợi ích hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật tuy nhiên vẫn không được giải quyết triệt để.

Vĩnh Phúc: Chính quyền địa phương có thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết quyền lợi cho người dân ?

Bà Ngô Thị Khơi trao đổi với PV

Theo nội dung đơn phản ánh: Thứ nhất bà phản ánh về việc chính quyền địa phương thu hồi 210m2 đất của gia đình đang sử dụng để làm đường giao thông đi vào trường tiểu học Xuân Mai năm 2011 đến nay chưa nhận được bổi thường 

Theo nguồn gốc khu đất là thửa đất Gốc Đề có diện tích 1230m2 do bố mẹ bà Khơi khai hoang phục hóa từ trước năm 1975. Năm 1996 UBND xã Phúc Thắng (nay là Phường Phúc Thắng) đã tiến hành lập hồ sơ, thu lệ phí đóng góp xây dựng địa phương và lệ phí chuyển đổi thổ cư theo phiếu thu số 58 ngày 17/11/1996.

Năm 2011, UBND phường Phúc Thắng tiến hành đo vẽ và lập hồ sơ thu hồi diện tích 210 m2 với lý do cho UBND phường mượn để làm đường giao thông. UBND phường Phúc Thắng mượn của gia đình bà để làm đường vào trường học và có thoả thuận giữa gia đình và chính quyền phường Phúc Thắng qua biên bản làm việc với sự thống nhất là sau khi cấp có thẩm quyền giải quyết theo đề nghị của gia đình thì tập thể sẽ phải đền bù theo quy định của pháp luật.

Nội dung phản ánh thứ 2 là vào năm 2007, UBND phường Phúc thắng tiến hành đo vẽ và lập hồ sơ thu hồi diện tích 526 m2 với lý do cho UBND phường mượn để xây dựng nhà văn hóa đến nay vẫn chưa nhận được bồi thường.

Theo nguồn gốc diện tích 1272m2 đất, tại thửa đất số 244 tờ bản đồ 20 khu vực ao Cầu cả do Bố mẹ chồng bà để lại từ trước năm 1975. Năm 1996 UBND xã Phúc Thắng (nay là Phường Phúc Thắng) đã tiến hành lập hồ sơ và thông báo thu lệ phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

“Tôi thấy việc làm của chính quyền địa phương có nhiều sai sót khi 2 lần thu hồi đất gia đình tôi đều không nhận được quyết định thu hồi đất, không có phương án bồi thường, UBND phường không niêm yết công khai và không giải quyết theo các chế độ và các văn bản hướng dẫn của cấp trên” bà Khơi chia sẻ.

Kinh phí bồi thường, đền bù cho dân giờ đang ở đâu?

Theo Báo cáo số 283 / BDV-TU ngày 19/9/2019 của Tỉnh Uỷ Vĩnh Phúc cũng đã nêu rõ: Đề nghị UBND TP Phúc Yên xem xét để hỗ trợ, đền bù 526m2 đất thu hồi cho gia đình bà Nguyễn Thị Khơi theo đúng quy định của pháp luật.

Vĩnh Phúc: Chính quyền địa phương có thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết quyền lợi cho người dân ?Một số văn bản Báo cáo kết quả, kế hoạch bồi thường của cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc 

Đồng thời cũng yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Phúc Yên làm rõ tính pháp lý nội dung tài liệu của bà Khơi cung cấp như phiếu thu tiền ngày 17/11/1996 tiền đóng góp xây dung địa phương và lệ phí chuyển đổi đất thổ cư, hợp đồng kinh tế, văn bản mượn đất 210m2 đất làm đừơng vào trường học...để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

“Tỉnh uỷ đã nêu rõ như vậy nhưng đến nay chính quyền vẫn “ỉm” chưa giải quyết, Tỉnh chuyển đơn về thành phố, thành phố lại chuyển về phường và cho đến nay vẫn không giải quyết dứt điểm cho gia đình tôi.” Bà Khơi trao đổi thêm.

Để rộng đường dư luận, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo chính quyền sở tại, tuy nhiên, những người đứng đầu địa phương này vẫn né tránh?

Như vậy, từ khi Nhà nước thu hồi đất của người dân để làm nhiều dự án an sinh xã hội, đến nay gia đình bà Khơi sau gần một thập kỉ, vẫn chưa được hưởng quyền lợi chính đáng, gia đình gặp nhiều khó khăn.

Thiết nghĩ, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cần chỉ đạo các cơ quan thanh kiểm tra, xử lý, tháo gỡ những vướng mắc, đồng thời xem xét trách nhiệm cá nhân, tập thể thiếu trách nhiệm trong giải quyết quyền lợi của người dân.

PV