Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc: Liên ngành rầm rộ ra quân đo đạc… một thửa đất!Dưới cái nắng nóng ngoài trời lên đến trên 40°C, người dân xã Định Trung vô cùng ngạc nhiên và hoang mang khi chỉ để đo đạc và kiểm đếm một thửa đất mà chính quyền xã Định Trung và thành phố Vĩnh Yên đã huy động một lực lượng liên ngành lên đến vài chục người bao gồm cả an ninh, dân phòng với dùi cui và dụng cụ hỗ trợ lăm lăm trong tay.

Điều đáng nói hơn là khu đất này hiện được xác định thuộc về quyền quản lý của Ban giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất tỉnh. Thế nhưng đơn vị quan trọng nhất lại không có mặt. Chỉ đến khi những người dân đang trông nom và được quyền quản lý khu đất này yêu cầu thì rất lâu sau một cán bộ của ban này mới xuất hiện.

Đo đạc để làm gì?

Người được cho là tổ chức và chịu trách nhiệm của buổi làm việc này là ông Sái Văn Nghị,  Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Định Trung. Khi được người dân hỏi vì sao lại có cuộc kiểm đếm, đo đạc rầm rộ này ông Sái Văn Nghị cho biết,  đây được coi là một nơi đang có sai phạm về sử dụng đất đai. Tuy nhiên khi được hỏi về sai phạm cụ thể là gì thì ông Nghị lại không trả lời được. Có mặt và trực tiếp làm việc với các hộ dân tại hiện trường bà Lê Học Hải, Trưởng phòng tài nguyên môi trường thành phố Vĩnh Yên.  Mặc dù đã cố gắng giải đáp những thắc mắc của người dân nhưng bà cũng không đưa ra được lý do và sự cần thiết cũng như nguyên nhân chính dẫn đến buổi làm việc này.

Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc: Liên ngành rầm rộ ra quân đo đạc… một thửa đất!

Công an, dân phòng và rất nhiều cán bộ liên quan có mặt tại khu đất được đo đạc.

Theo ông Đoàn Tùng Lâm (Chùa Hà – Định Trung) người đang đưa ra rất nhiều giấy tờ chứng minh mình là người có quyền và trách nhiệm quản lý khu đất này cho đến thời điểm hiện tại,  ông Lâm cho biết: “Đây là khu đất được tỉnh giao cho công ty Nhân Nghĩa 50  năm. Công ty Nhân Nghĩa đã giao thửa đất này cho ông Phạm Ngọc Quýnh quản lý trồng rừng và sử dụng. Tôi là người trực tiếp được ông Quýnh giao đất giao rừng bằng giấy tờ thủ tục pháp lý đầy đủ. Khi tỉnh thu hồi lại khu đất của công ty Nhân Nghĩa chúng tôi cũng được thông báo tuy nhiên chưa hề được đền bù và thu hồi”.

 Có mặt tại buổi làm việc,  bà Cù Thị Thu Hùy,  cán bộ của Ban giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất - đơn vị đang trực tiếp quản lý khu đất này cũng thừa nhận thửa đất này chưa được đền bù và giải phóng mặt bằng. Lý giải về việc có buổi đo đạc và kiểm đếm này,  bà Hải và ông Nghị đều cho rằng người đang sử dụng đất đã có vi phạm khi xây tường bao và nhà tạm tại khu đất này. Tuy nhiên những người sử dụng đất đều khẳng định việc xây tường bao để bảo vệ cây cối mà họ đã đầu tư để trồng trọt trên đất là hoàn toàn hợp lý.  Việc có một ngôi nhà tạm để trông coi bảo quản các vật liệu, vật dụng cần thiết cho người trồng rừng và canh tác cũng là điều được phép đã quy định trong các quy định của pháp luật.

Ông Lâm cũng bảo vệ quan điểm của mình khi cho rằng, khi nhận đất để canh tác, ông Quýnh và ông đã làm đủ mọi nghĩa vụ với nhà nước và các bên giao đất giao rừng của tỉnh, vậy khi thu hồi hay có hoạt động nào liên quan, ông phải được hưởng quyền lợi chứ không phải bị ứng xử như với một tội đồ như vậy. Việc liên ngành rầm rộ tới khu đất ông đang quản lý khiến ông hoang mang và xấu hổ vô cùng.

Sau cùng, các cán bộ đoàn công tác phải “nói khó” với người dân, rằng tạo điều kiện cho họ kiểm đếm, đo đạc hiện trạng, còn lại mọi việc đúng sai thế nào hạ hồi phân giải. Cách làm việc tuy có hạ nhiệt buổi đối thoại nhưng lại đi ngược với trình tự thủ tục giải quyết, bởi trước khi đến làm việc với địa bàn và người dân, có lẽ tổ công tác nên có một văn bản quyết định nêu rõ lý do, thành phần và mục đích của buổi làm việc. Như vậy người dân sẽ tâm phục khẩu phục và hợp tác hơn. Thay vì, đứng dưới cái nắng chói chang và đấu khẩu tới mức, bà Hải phải đề nghị về ủy ban Xã ngồi cho … đỡ nóng.

Giải pháp nào cho “điểm nóng” Định Trung?

Những điểm nóng về quản lý và sử dụng đất lâm nghiệp nông nghiệp trên địa bàn xã Định Trung nói riêng và toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã làm tốn không ít giấy mực của báo chí và các cơ quan quản lý nhà nước các cấp.

Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc: Liên ngành rầm rộ ra quân đo đạc… một thửa đất!

Các lực lượng ra quân như một hoạt động cưỡng chế sai phạm.

Tuy nhiên, thay vì làm một cách căn cơ và rốt ráo từ gốc của vấn đề thì dường như các cơ quan chức năng của Vĩnh Phúc đang chạy vòng quanh và đi cắt phần ngọn của những bụi cây đã có gốc sum xuê và bám chắc rễ. Không khó để nhìn thấy hàng loạt những vấn đề chưa đúng thậm chí sai phạm trong các văn bản giấy tờ liên quan đến quản lý đất đai trên địa bàn của xã Định Trung.

Trong tay phóng viên là rất nhiều những giấy tờ tiền hậu bất nhất của chính quyền xã Định Trung trong công tác đền bù kiểm điểm giải phóng mặt bằng liên quan đến các hoạt động thu hồi đất bàn giao đất trên địa bàn. Trong một buổi làm việc với phóng viên,  chính Chủ tịch xã định Trung là ông Sái Văn Nghị cũng đã nói rằng, không có đủ căn cứ để xác minh một số nguồn gốc của các thửa đất có tranh chấp. Tuy là một Chủ tịch xã nhưng ông lại lấy căn cứ là ông chứng kiến việc các cá nhân trao đổi với nhau về quyền quản lý khu đất trong một bữa tiệc nhậu.

Bức xúc và mệt mỏi ngay trong buổi kiểm đếm sáng 23/6 tại khu vực đồi Quyết Thắng, xã Định Trung, một số người dân đã có những biểu hiện mất bình tĩnh khiến tình hình an ninh sớm muộn cũng sẽ có những điểm nóng không cần thiết. Đối với một địa bàn nóng và có quá nhiều sự thay đổi về đất đai như Vĩnh Phúc nói chung và Định Trung nói riêng thì việc sai sót trong quá trình làm việc là không thể tránh khỏi cả đối với chính quyền và người dân. Đây chính là lúc người dân và chính quyền cần ngồi lại với nhau để rà soát lại toàn bộ những vấn đề liên quan đến đất đai và quyền lợi của người dân cũng như nhà nước. Để từ đó có được những giải pháp mang tính đồng bộ và rốt ráo.

Thượng tôn pháp luật, lấy dân làm gốc luôn là lời giải cho mọi bài toán xung đột và cũng là lối thoát duy nhất cho những vấn đề có thể sẽ bị đẩy lên nghiêm trọng hơn.

Chúng tôi sẽ còn trở lại “điểm nóng” này để phản ánh tới bạn đọc.

Nhóm PV


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất